Bạn đang phân vân chưa biết sử dụng nồi nấu rượu loại nào? Thông tin trên cộng đồng mạng thì đa chiều, người khen kẻ chê …. Chúng tôi, công ty Kỹ thuật và công nghệ Thái An xin đưa ra góc nhìn về lĩnh vực này để các bạn tham khảo khi tìm mua sản phẩm.

Bằng công cụ tìm kiếm google, với từ khóa “nồi nấu rượu”  hay “ tháp chưng cất rượu” chỉ chưa đầy 3 giây bạn đã có vài chục nghìn kết quả với vô vàn lời giới thiệu có cánh của các đơn vị sản xuất thiết bị. Kiểu dáng mẫu mã đa dạng với nhiều mức giá khác nhau, chính điều đó để chọn cho mình bộ sản phẩm phù hợp trở nên khó khăn hơn nhiều.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp và phân tích các dòng sản phẩm hiện có trên thị trường để quý vị có thông tin tổng quan trong việc lựa chọn thiết bị.

Xét về nguyên lý hoạt động:

Nồi nấu rượu được chia thành 2 loại: Chưng cất 1 lần và chưng cất nhiều lần.Chưng cất 1 lần là toàn bộ hơi rượu sau khi bay hơi sẽ được ngưng tụ ngay cho ra rượu thành phẩm, những khách hàng đòi hỏi chất lượng cao thường cho rượu thành phẩm này chưng cất lại một lần nữa. Đối với phương pháp chưng cất nhiều lần, bắt buộc sử dụng tháp chưng cất có nhiều tầng, đảm bảo mỗi tầng tháp là một lần chưng cất.

                                                                   

nồi nấu rượu
Ảnh 1: Chưng cất 1 lần
tháp chưng cất
Ảnh 2: Chưng cất bằng tháp

 

Về vật liệu sản xuất nồi nấu

Phổ biến trên thị trường hiện nay, có 2 loại vật liệu: Đồng và inox. Mỗi loại vật liệu có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy nhu cầu và khẩu vị mỗi vùng mà người nấu rượu lựa chọn loại vật liệu khác nhau. Dưới đây là những lưu ý dành cho quý vị trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm:

– Đối với nồi nấu sử dụng vật liệu inox:

  • Sử dụng vật liệu inox chuẩn 304 hoặc inox 316. Tuyệt đối không sử dụng inox 201.
  • Khoảng cách từ mặt bỗng tới cổ thu hơi phải đảm bảo đủ dung tích. Dung tích tối thiểu cho phần hơi rượu bay lên bằng ¼ khoang chứa bỗng. Trường hợp dung tích phần bay hơi ít, thường rượu bị đục và bỗng rượu cuốn theo vào rượu thành phẩm.
  • Dung tích khoang chứa bỗng được tính theo tỷ lệ 1/5. Nếu nấu 50kg gạo, dung tích khoang chứa bỗng là 250 lít. Chưa bao gồm phần khoang chứa hơi phía trên.
  • Bề mặt inox phần tiếp xúc với bỗng rượu cần phải đánh bóng, loại bỏ hóa chất xử lý bề mặt inox. Các điểm có mối hàn phải được mài nhẵn bởi tại vị trí mối hàn, vật liệu của que hàn chứa tạp chất rất cao, dễ dàng lẫn vào rượu.

Xem thêm: So Sánh Nồi Nấu Rượu Bằng Inox Và Bằng Đồng

–  Đối với nồi nấu sử dụng vật liệu bằng đồng:

+ Yêu cầu vật liệu là đồng đỏ nguyên chất, không nên sử dụng đồng tái chế bởi tỷ lệ tạp chất trong đồng tái chế sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất rượu thành phẩm và độ bền.

+ Độ dày vật liệu: Vì đồng bị oxy hóa ngay trong môi trường tự nhiên, chúng sẽ oxy hóa nhanh hơn nhiều khi tiếp xúc với môi trường rượu. Do đó, để đảm bảo độ bền cần sử dụng đồng đỏ nguyên chất nhập khẩu với độ dày khoang chứa bỗng tối thiểu 2mm. Trường hợp sử dụng đồng loại mỏng, những năm đầu tiên ít xảy ra sự cố nhưng những năm về sau thường rò rỉ mối hàn đôi khi bề mặt đồng còn bị thủng. ( Ngày xưa có nghề hàn vá xoong nồi đồng vì kinh tế khi đó khó khăn nhưng cũng là lý do để thấy rằng đồng sẽ bị oxy hóa và thủng sau 1 thời gian sử dụng).

Lưu ý thông tin nhận biết độ dày của vật liệu: Với đồng đỏ nhập khẩu độ dày từ 2mm trở lên chỉ có phôi dạng tấm kích thước tiêu chuẩn quốc tế (dài x rộng) : 600 x 2000mm. Trường hợp sử dụng đồng dạng cuộn, không bao giờ có độ dày đạt 2mm. Khi thăm quan khu sản xuất, chúng ta dễ dàng nhận thấy được điều này.

đồng đỏ dạng cuộn đồng đỏ dạng tấm

 

+ Về mỹ quan sản phẩm: Bề mặt đồng đỏ khi mới đánh bóng sẽ rất đẹp, tuy nhiên chỉ sau một thời gian đồng sẽ bị oxy hóa tạo ra các oxit đồng màu xám đen bám trên bề mặt. Khi đó không còn độ thẩm mỹ. Những đơn vị sản xuất lớn, chuyên nghiệp có thể khắc phục được sự cố này khi đầu tư công nghệ xử lý chống oxy hóa bề mặt vật liệu.

+ Vệ sinh nồi: Chất lượng rượu ảnh hưởng rất lớn khi bề mặt đồng, phần chứa bỗng và phần hơi rượu bay lên. Các lớp oxit bám trên bề mặt bắt buộc phải được vệ sinh thường xuyên. Do đó, khi lựa chọn thiết bị quý khách hàng cần quan tâm tới những điểm lưu ý sau:

Cửa đổ bỗng có đủ kích thước 40cm trở lên để người vận hành có thể chui vào trong vệ sinh hay không? Nếu không có cửa đổ bỗng đủ lớn thì nắp nồi phải mở được ra một cách nhẹ nhàng thuận tiện cho người sử dụng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Vệ Sinh Nồi Nấu Rượu Bằng Đồng

Phần cổ thu hơi và bầu dẫn hơi ảnh hưởng nhiều nhất tới chất lượng rượu khi không được vệ sinh thường xuyên, thiết kế nồi cần đảm bảo dễ dàng khi vệ sinh, tránh trường hợp do cổ thu hơi quá to, quá cồng kềnh, nặng nề, khó tháo lắp khi vệ sinh.Điều này khiến cho người vận hành vất vả, ngại khi phải tháo lắp để vệ sinh.

khó khăn khi tháo lắp nồi hồ lô cửa đổ bỗng quá nhỏ

 

Xét về khí cụ điện

Nguồn gốc các khí cụ điện đóng vai trò lớn trong cơ cấu giá của mỗi sản phẩm. Khi lựa chọn những khí cụ điện chính hàng Omron, Misu của Nhật Bản, độ tin cậy cao, an toàn nhưng chi phí lớn. Ngược lại, khi sử dụng những khí cụ điện hàng Trung Quốc, hoặc hàng trôi nổi trên thị trường nguy cơ mất an toàn luôn tiềm ẩn.

Click đường link dưới đây để thấy rõ nguy cơ mất an toàn khi sử dụng thiết bị điện

Những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin và các yếu tố để chọn nồi nấu rượu phù hợp nhất với gia đình mình. Nếu bạn còn băn khoăn về thông tin gì, hãy liên hệ với Thái An, chúng tôi luôn luôn lắng nghe và chia sẻ thông tin tới mọi người.