Thật không thích mắt nếu chai rượu bạn mua bị đục, nhiều cặn váng nổi bên trong. Vấn đề rượu đục nếu không xử lý triệt để thì rất khó để các đơn vị sản xuất rượu bán được ra bên ngoài. Cùng thiết bị Thái An tìm hiểu rượu bị đục do đâu? và phương cách nào để xử lý vấn đề rượu đục.

Nguyên nhân dẫn đến rượu bị đục

Rượu bị đục là tình trạng có cặn, váng bên trong dung dịch rượu. Điều này khiến rượu không đạt tiêu chuẩn khi đóng chai và rất dễ mang tiếng là rượu kém chất lượng.

Rượu bị đục thường là do quá trình chưng cất, ngâm bị lẫn các nguyên liệu vào trong thành phẩm. Đối với rượu ngâm thì đó là vỏ, thịt các loại hoa quả ngâm rượu cùng.

Đối với rượu gạo truyền thống, nếu sử dụng nồi nấu rượu truyền thống, nấu theo phương thức thủ công sử dụng củi, than thì lại càng dễ bị tình trạng rượu đục. Nguyên nhân là do việc nấu thủ công khó để điều chỉnh nhiệt độ trong khi nấu (lúc to, lúc nhỏ, không đều lửa). Điều này dễ dẫn đến trình trạng bỗng bị trào cuốn theo bọt lên khoang chưng cất và đi ra theo đường thành phẩm.

rượu bị đục do đâu
So sánh giữa rượu đục và rượu trong

Rượu bị đục nhẹ thì thường có màu trắng ngà với các cặn đục nhỏ trôi nổi trong rượu. Thường các nhà sản xuất sẽ sử dụng vải sạch để lọc những cặn, bã lớn hơn nhưng không thể lọc hết được dẫn tới rượu bị đục và có màu trắng ngà ngà, trông mất thẩm mỹ.

Rượu bị đục để lâu có thể khiến rượu bị chua

Khi chưng cất rượu xong, nếu không xử lý vấn đề cặn trong rượu, thì những cặn này không những làm đục rượu, mà nếu để lâu còn rất dễ khiến rượu của bạn bị chua.

Bởi cặn váng trong rượu thực chất là protein và các tạp chất hữu cơ, theo thời gian chúng sẽ phân hủy và tạo nên mùi chua trong rượu. Giải pháp mà các đơn vị nấu rượu hay dùng là dùng khăn mặt, vải dệt mau để lọc cặn rượu. Nhưng rượu vẫn đục do các cặn siêu nhỏ, vậy giải pháp để làm cho rượu trong như nước lọc là gì?

Giải pháp lọc trong rượu bị đục

Vấn đề rượu bị đục có thể được khắc phục theo 2 cách dưới đây.

Cách 1:  sử dụng hình thức chưng cất lại lần 2. Việc chưng cất này thường sẽ làm sau khi chưng cất lần 1 xong. Tuy nhiên ít các hộ sản xuất làm vì tốn nhiều công và chi phí.

Thay vì chưng cất lần 2, các bạn có thể sử dụng giải pháp ngay từ gốc. Khi các nồi nấu rượu thủ công không còn phù hợp nữa, các bạn có thể thay thế bằng các nồi nấu rượu bằng điện, hiện đại hơn với chế độ nấu auto 100% sẽ giúp nâng cao chất lượng rượu, và rất ít bị đục như các nồi thủ công.

Cách 2: Sử dụng giải pháp lọc rượu. Thường thì các đơn vị sản xuất hiện nay đề phải trang bị các thiết bị lọc rượu nhằm xử lý triệt để vấn đề rượu bị đục. Đối với rượu gạo thì có thể các cột lọc than hoạt tính, cột lọc pp hay cột lọc bông. Qua 2-3 cột lọc chất lượng thì rượu sẽ trong lên rất nhiều.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là nếu bạn không thường xuyên thay lõi lọc, vệ sinh máy lọc rượu định kì thì rất dễ lẫn các loại rượu, hoặc bị lên nấm mốc ảnh hưởng chất lượng rượu bán ra.

Còn giải pháp nào toàn diện hơn không? chắc chắn là có.

Hiện tại thiết bị Thái An cung cấp sản phẩm máy khử độc tố và lão hóa rượu Gipwin, sử dụng công nghệ siêu âm và từ trường nhằm loại bỏ các độc tố như andehit, methanol..trong rượu. Rượu qua máy sẽ có chất lượng tốt hơn, ngon và thơm như được hạ thổ, đồng thời cho cảm giác uống êm, mượt và không hề có hiện tượng đau đầu, khô cổ, khát nước.

Ngoài công dụng giúp làm mềm rượu, khử độc tố thì sản phẩm còn giúp làm trong rượu, đặc biệt kết hợp cùng lõi lọc PP thì đảm bảo rượu ra sẽ trong vắt và rất bắt mắt, chất lượng khi đưa ra làm thương mại.

Trên là các thông tin giúp các bạn hiểu được nguyên nhân, giải pháp khắc phục vấn đề rượu bị đục. Hi vọng các bạn thành công trong việc làm trong rượu để kinh doanh được tốt hơn.