Rượu mao đài (tên tiếng trung là: 茅台酒), hay còn biết đến với phiên âm Hán – Việt là Mao đài tửu. Đây là một loại rượu quý được ca ngợi là danh tửu của thế giới, và giá của loại rượu này cũng vô cùng đắt đỏ.

> Đọc thêm: TOP 5 Loại Rượu Mơ Nhật Ngon Nhất & Cách Ngâm Rượu Mơ Chuẩn Nhật Bản

91% rượu mao đài trên thị trường là rượu giả

Mỗi dịp tết đến xuân về, cũng là lúc thị trường rượu giả bước vào dịp sôi động nhất.

Theo điều tra của Thời báo kinh tế Trung Quốc. Vào mỗi dịp cuối năm, vỏ chai rượu mao đài do Công ty Mao Đài Quý Châu (thuộc tỉnh Quý Châu) sản xuất được một số cơ sở thu mua với giá cao gấp năm, sáu lần ngày thường.

rượu mao đài số 1 trung hoa

Tùy theo tuổi của rượu mà vỏ chai được mua lại với giá khác nhau. Chẳng hạn vỏ chai rượu mao đài 15 năm sẽ có giá 400 nhân dân tệ (1,14 triệu VNĐ)/ chai. Trong khi, lúc bình thường một vỏ chai rượu Mao Đài loại 15 năm, chỉ có giá khoảng 80 nhân dân tệ (228.800 đồng VN).

Tình trạng tương tự, cũng xảy ra với giá vỏ chai loại 30 năm có giá khoảng 2.000 nhân dân tệ (5,72 triệu VNĐ). Còn loại 50 năm là 6.500 nhân dân tệ (18,59 triệu VNĐ)…

> Có thể bạn chưa biết: Dòng sản phẩm lão hóa rượu giúp rượu ngon như được hạ thổ nhiều năm: Xem tại đây

Do giá thu mua vỏ chai cao nên đòi hỏi về tiêu chuẩn của vỏ chai cũng rất khắt khe. Bao gồm:

  • Trước hết, bao bì vỏ chai phải còn nguyên vẹn. Chai rượu không bị sứt mẻ.
  • Nhãn mác không bị mờ hoặc trầy xước.
  • Đặc biệt, lớp chống làm giả ở vỏ chai rượu vẫn còn nguyên tem.
  • Điểm cốt lõi là vỏ chai không cũ và cũng không mới.

Ông Cao (chủ cơ sở chuyên thu mua vỏ chai rượu cao cấp) cho biết, lý do giá rượu Mao Đài bị đẩy lên cao, thậm chí xuất hiện tình trạng khan hàng. Các đại lý khó lấy hàng bán, nên tạo đà cho rượu giả tung hoành.

Ông Cao chia sẻ thêm, rượu mao đài giả thường được làm từ rượu trắng rẻ tiền của Công ty Mao Đài Quý Châu như rượu Vương Tử Mao Đài, hay rượu Nghênh Tân Mao Đài. Có giá chỉ khoảng 100 nhân dân tệ (286.000 VNĐ)/ chai trong khi giá một chai rượu Mao Đài tối thiểu phải 1.000 nhân dân tệ (2,86 triệu VNĐ). Đây cũng là một phần khiến cho nạn rượu giả hoành hành.

Cũng theo một thống kê mới đây, mỗi năm có khoảng 210.000 tấn rượu Mao Đài được sản xuất ở Trung Quốc. Trong khi đó, lượng tiêu thụ trên thị trường Trung Quốc lên tới 2 triệu tấn. Như vậy, ước tính 91% rượu Mao Đài tiêu thụ trên thị trường là rượu giả.

rượu mao đài là gì?

Vậy rượu mao đài là gì? Giá trị của nó như thế nào mà nhiều người đua nhau là rượu mao đài giả đến vậy? Hãy cùng Thái An tìm hiểu tiếp để có câu trả lời nhé.

Rượu mao đài là gì?

Rượu mao đài là một nhãn hiệu rượu trắng (bạch tửu) đến từ Trung Quốc. Bắt nguồn từ tên của một thị trấn gần Tuân Nghĩa, của tỉnh Quý Châu, nơi có truyền thống sản xuất loại rượu này. (Theo Wikipedia)

Loại rượu này đã có lịch sử trên 300 năm, bắt đầu từ đời nhà Thanh. Danh tiếng của nó bắt đầu vượt ra khỏi biên giới Trung Hoa khi Chu Ân Lai dùng nó để chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia khác. Tuy nhiên, đây cũng là loại rượu bị xem như quà biếu xén tham nhũng ở Trung Quốc.

hương vị độc đáo của rượu mao đài thượng hạng
Rượu mao đài bao nhiêu độ? Đây là loại rượu chưng cất từ cao lương lên men, có màu trong vắt, có mùi thơm đặc trưng và có nồng độ cồn cao (Truyền thống là khoảng 65 độ, sản phẩm chủ đạo là loại Phi Thiên 53% độ cồn. Và gần đây có nhiều loại Mao Đài chỉ từ 35 đến 47%).

Hương vị độc – lạ của danh tửu số 1 Thế giới

Quy trình sản xuất rượu mao đài cũng tương tự như quy trình sản xuất rượu của các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, rượu maotai được áp dụng công thức ủ men riêng biệt kết hợp công nghệ sản xuất truyền thống riêng có để tạo nên hương vị đặc trưng có một không hai trên thế giới.

Chẳng hạn như, chai rượu Mao Đài 50 năm có màu trong vắt, khi mở nắp hương thơm nồng dịu sẽ lan tỏa khắp không gian. Khiến cho bất kì ai thưởng thức cũng cảm thấy êm ái, nâng nâng khó quên.

Những chai rượu mao đài đắt đỏ nhất trong lịch sử

1. Tinh trang Hán Đế Mao Đài

Đây là chai rượu mao đài giữ kỷ lục chai rượu đắt nhất thế giới, được bán với giá 8,9 triệu NDT (khoảng 30,2 tỷ đồng) trong một phiên đấu giá tại hội chợ triển lãm năm 2007.

Chai rượu này được ra lò vào năm 1992 sau khi đạt đủ điều kiện tích trữ và giám định chất lượng hoàn hảo. Và chỉ có 10 bình được sản xuất khi đó. Ngoài ra, bộ sản phẩm đi kèm còn có chiếc hộp hoàng kim được thiết kế trên ý tưởng miệng rồng và 2 chiếc ly vàng theo mẫu thời nhà Hán.

rượu mao đài đắt nhất trong lịch sử 1

2. Quý Châu Mao Đài thương hiệu Năm Sao số 1763

Đây là chai rượu được đóng bằng chai gốm thiết kế bởi nhà máy gốm sứ Nhĩ Hạp huyện Nhân Hoài. Thân chai được tráng men và tròn đều. Đáy chai không phải là men màu vàng mà vẫn là đáy men trắng. Năm 2013, nó được bán đấu giá thành công với số tiền 5,75 triệu NDT (khoảng 19,55 tỷ đồng).

rượu mao đài đắt nhất trong lịch sử 2

3. Quý Châu Mao Đài thương hiệu Phi Thiên số 5064

Nhãn hiệu “Phi Thiên” ban đầu được dựa trên ý tưởng từ các bức bích họa Phi Thiên ở Đôn Hoàng. Chỉ có 100 chai rượu Mao Đài của hãng này sử dụng nhãn hiệu ban đầu, được sản xuất vào đầu những năm 1980 và trên nắp chai vẫn chưa có ký hiệu chìm. Một chai Phi Thiên số 5064 đã được bán đấu giá với mức giá 563,5 NDT (khoảng 19,15 tỷ đồng) vào năm 2012.

rượu mao đài đắt nhất trong lịch sử 3

4. Quý Châu Mao Đài thương hiệu Năm Sao số 5099

Được sản xuất và tiêu thụ trong Trung Quốc đại lục năm 1953. Chỉ có 100 chai mang số hiệu này, và trên nhãn có đề cập tới việc “Trung Quốc bắt đầu thực hiện công cuộc đại cách mạng sau giải phóng”. Trong cùng một phiên đấu giá của rượu Quý Châu Mao Đài năm 2012, chai 5099 đã được bán với giá 5,55 triệu NDT (khoảng 18.87 tỷ đồng).

rượu mao đài đắt nhất trong lịch sử 4

5. Quý Châu Mao Đài thương hiệu Năm Sao số 5104

Được sản xuất và tiêu thụ trong cùng giai đoạn với chai Mao Đài Năm Sao 5099 và cũng chỉ có 100 chai mang số hiệu này được sản xuất vào thời điểm đó. Trong cùng phiên đấu giá, chai 5104 đã được bán với giá 5,06 triệu NDT (khoảng 17,2 tỷ đồng).

rượu mao đài đắt nhất trong lịch sử 5

Rượu mao đài 500ml có giá bao nhiêu?

Có rất nhiều loại rượu maotai khác nhau. Có thể kể tên như:

  • Rượu mao đài Phi Thiên (Maotai Feiti)
  • Rượu Moutai Prince Wine Treasure 53 Độ
  • Rượu mao đài rồng vàng…

Với mỗi loại rượu khác nhau sẽ có một mức giá tương ứng đi kèm. Nhưng nhìn chung, giá của rượu mao đài 500ml sẽ dao động trên dưới 3 triệu đồng/ chai.

Cách nhân biết rượu mao đài THẬT – GIẢ

Nếu quyết định tìm mua loại rượu này, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận nỗi lo thường trực bởi nạn rượu giả ngày càng tinh vi hơn. Bởi lẽ đó, Thái An xin đưa ra một số cách cơ bản giúp quý vị nhận biết nhanh chóng đâu ra rượu mao đài thật, để tránh mất tiền oan nhé.

1. Dựa vào Nắp chống giả

Đầu tiên, khi mua một chai rượu Mao Đài, bạn hãy quan sát nắp chai của nó để đảm bảo rằng chúng vẫn nguyên vẹn. Tiếp theo, chúng ta hãy để ý một vài đặc điểm mà chai rượu Mao Đài thật phải có.

cách phân biệt rượu mao đài thật giả

Khi quan sát nắp chai dưới ánh sáng, bạn sẽ nhìn thấy rõ dòng chữ 国酒茅台 và những dòng chữ Moutai xen kẽ. Khi xem ở góc ngược sáng, dòng chữ này sẽ mờ đi. Ngoài ra, khi đó nắp chai sẽ lấp lánh màu sắc của cầu vồng.

Ở đỉnh của nắp chai thật là một ngôi sao năm cánh bên trong một bánh răng cưa được phủ một chút sơn đỏ. Kích thước vòng bánh răng với ngôi sao phải phù hợp và chỉ có một cánh của ngôi sao chỉ thẳng vào một cạnh của bánh răng.

2. Quan sát nhãn chai

Nếu bạn đặt nhãn chống giả ở nhiệt độ 60 độ thì bốn góc của logo sẽ xuất hiện bốn chấm màu đen, và những chấm đen này sẽ không biến mất. Trong điều kiện bình thường, logo Mao Đài bên trái sẽ có màu xám nhưng khi bạn thay đổi góc quan sát thì nó sẽ có màu thật.

Đây là công nghệ dập nóng định vị màu sắc thực sự của tiêu chuẩn chống giả. Lưu ý nhãn chống giả chỉ dùng cho các phiên bản đặc biệt, rượu Mao Đài Hoàng Tử và Mao Đài Nghênh Binh.

3. Nhìn vào phần đáy chai

Khi nhìn xuống phần đáy chai rượu Mao Đài thật, bạn sẽ thấy có bốn loại mã ở dưới cùng của chai: có tên là HB, MB, CKK, 口 thường là cùng mã với hộp đi kèm của nó. Nếu có hai hoặc nhiều mã xuất hiện, xác suất rượu giả là rất cao.

cách phân biệt rượu mao đài thật giả 2

4. Kiểm tra chip chống giả NFC

Chip chống giả bao gồm một cuộn dây điện tử hình tròn, được lắp đặt dưới màng niêm phong nắp nhựa màu đỏ và nằm ở trên cùng của nắp chai. Nhìn qua các nắp qua nắp cao su, bạn sẽ thấy rằng một vòng tròn màu trắng. Đây chính là chip NFC. Mỗi chip được viết bằng một mã nhận dạng duy nhất trên dây chuyền sản xuất của Gu Fuzhou Moutai. Mỗi chai rượu có một tương ứng một với một mã nhận dạng này.

Việc của bạn là cài đặt ứng dụng “National Wine Moutai” và sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc chống giả Moutai để xác minh thật – giả. Lưu ý rằng chip chống giả chỉ dành cho các sản phẩm nội địa Trung Quốc và chủ yếu được sử dụng với loại rượu Mao Đài thông thường 53 độ.

Còn các loại rượu mao đài khác sẽ không có.

5. Ngửi mùi rượu

Hương thơm của rượu Mao Đài rất quyến rũ, chỉ cần mở chai rượu thì mùi hương đã bay khắp phòng rồi. Kể cả khi uống hết chén rượu, hương thơm vẫn giữ lại rất lâu trên ly rượu.

6. Nếm thử rượu

Khi bạn nếm thử, hãy để ý cảm nhận hương vị rượu Mao Đài khi uống và dư vị rượu Mao Đài sau khi uống.

Rượu Mao Đài thật sẽ có hương vị dịu êm, ngọt nhẹ, cháy trong cổ họng và để lại dư vị rất lâu sau khi uống. Một đặc điểm nữa mà rượu Mao Đài giả không thể có được đó là sau khi uống xong sẽ không bị đau đầu, chóng mặt.

7. Mức giá của chai rượu

Công nghệ làm hàng giả ngày càng tinh vi, nhiều khi chỉ nhìn bằng mắt thường khó mà phân biệt được, nhất là với những ai chưa từng tiếp xúc với rượu mao đài thật.

Chính vì thế, một điểm có thể để ý nữa để nhận biết đâu là rượu mao đài giả, đó là dựa vào giá rượu. Nếu giá rượu bạn mua rẻ hơn bình thường thì hãy cẩn thận bởi giá rượu Mao Đài vốn dĩ chỉ có tăng mà không có giảm.

> Có thể bạn quan tâm: Cách ngâm rượu mai quế lộ tại nhà [Thơm lừng & Chuẩn vị]

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích ở trên, sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về danh tửu của Trung Hoa. Cũng như có thêm kiến thức để phân biệt được đâu là rượu mao đài thật và đâu là rượu giả để không bị lừa nhé.

Chúc các bạn thành công và thật nhiều sức khỏe!

Rate this post
5/5 (2 Reviews)
nồi nấu rượu thế hệ mới
chat zalo goi lai