Nồi nấu rượu bằng củi truyền thống đã không còn phù hợp với cách làm rượu mới!

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, máy móc thay thế con người ở rất nhiều các lĩnh vực. Ở trong ngành sản xuất rượu cũng không phải là loại lệ, khi hàng loạt các thiết bị sản xuất rượu hiện đại được ra đời. Các đơn vị đang sản xuất rượu sử dụng nồi nấu rượu thủ công truyền thống liệu còn hiệu quả kinh tế khi sản xuất rượu nữa không?

Xem thêm: Nồi nấu rượu thế hệ mới 

Hiện trạng sử dụng nồi nấu thủ công truyền thống hiện nay

Yêu cầu ngày càng cao của khách hàng về chất lượng rượu, đòi hỏi các đơn vị sản xuất phải nâng cấp hệ thống để cho ra sản phẩm tốt nhất. Nồi nấu rượu thủ công truyền thống với việc sử dụng củi, than là chất đốt đang dần dần mất đi ưu thế và trở thành lỗi thời.

nồi nấu rượu truyền thống

Nếu nói việc sử dụng nồi nấu rượu bằng than, bằng củi là không bán được rượu nữa thì không đúng. Ở các địa phương vẫn tồn tại các hộ sản xuất rượu nhỏ lẻ sử dụng nồi truyền thống này. Tuy nhiên nó xuất hiện các hạn chế, nhược điểm nghiêm trọng về chất lượng rượu đầu ra, về bài toàn kinh tế.

Chúng tôi cũng đã có bài viết nấu rượu có lãi không? để mọi người hình dung được việc sản xuất rượu như thế nào để có lợi nhuận cao nhất. Việc sử dụng nồi truyền thống vẫn bán được rượu tuy nhiên về mặt kinh tế đang là hạn chế, và chỉ phù hợp với các gia đình có thời gian nhàn rỗi nhiều hơn.

Hạn chế của nồi nấu rượu truyền thống bằng củi

Dựa vào những đánh giá và phân tích bên trên. Đồng thời là thực tiễn trong quá trình sử dụng, chúng ta có thể thấy các nhược điểm mà nồi nấu rượu thủ công truyền thống đang gặp phải:

Mất nhiều thời gian và nhân công

Rõ ràng việc đảm bảo cung cấp đủ nhiệt lượng cho nồi nấu là phải liên tục. Việc dùng củi đốt đòi hỏi luôn phải có người túc trực và đốt cháy củi cho nồi nấu. Việc này tốn nhiều thời gian và nhân công cho một nồi nấu hơn.

Không kiểm soát chính xác nhiệt độ khi nấu rượu

Việc đốt than, củi để làm nhiệt lượng cho nồi nấu khiến bạn không kiểm soát được nhiệt độ khi nấu. Khi to khi nhỏ và rất khó kiểm soát chính xác được. Điều này sẽ ảnh hưởng phần nào đến số lượng rượu nấu được cũng như chất lượng rượu đầu ra của bạn.

Mất an toàn khi sử dụng

Khi sử dụng nhân công nhiều, ắt hẳn sẽ gặp nhiều sai sót cũng như mất an toàn. Và khi nấu rượu cũng vậy, cũng rất dễ dẫn tới mất an toàn trong lao động bởi nhiệt độ cao của nồi nấu.

Cho chất lượng đầu ra không đều giữa các mẻ

Việc không kiểm soát được nhiệt độ nấu là nguyên nhân dẫn tới chất lượng rượu không đồng đều. Nếu không căn chỉnh được nhiệt độ tốt, rất dễ làm cuốn theo bỗng rượu trong quá trình chưng cất. Điều này không những làm rượu đục, mà còn có thể khiến rượu bị chua, hương vị không tốt.

Qua một số trao đổi trên chắc hẳn các bạn cũng có câu trả lời cho vấn đề sử dụng nồi nấu rượu bằng củi truyền thống rồi đúng không nào. Việc nấu rượu bằng nồi truyền thống là vẫn có, tuy nhiên cần kiểm soát chặt chẽ hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này sẽ giúp hạn chế việc tồn đọng andehit, methanol trong rượu.

nồi nấu rượu bằng củi

Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện là giải pháp

Ngoài ra nếu bạn là một người đang muốn kinh doanh nấu rượu, các bạn nên cân nhắc sử dụng các thiết bị sản xuất rượu hiện đại. Việc áp dụng công nghệ vào sản xuất là điều rất cần thiết. Công nghệ giúp đảm bảo chất lượng rượu, tiết kiệm chi phí từ đó mang lại lợi nhuận cao hơn.

Hiện nay hầu hết các đơn vị sản xuất rượu đã chuyển sang sử dụng nồi nấu rượu bằng điện. Ngoài các chế độ nấu được setup sẵn, việc sử dụng nồi nấu bằng điện sẽ giúp tiết kiệm nhân công hơn nhiều.

Việc sử dụng các thiết chưng cất bằng rượu còn giúp cơ sở sản xuất sạch sẽ hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiết kiệm thời gian nấu, nấu với độ chính xác cao về nhiệt độ, đồng thời đảm bảo chất lượng rượu đồng đều trong các mẻ nấu.

Còn nếu quy trình các bạn chưa thể tối ưu ngay lập tức, có thể sử dụng giải pháp máy lão hóa rượu, điều này giúp bạn cải thiện chất lượng rượu hơn rất nhiều. Không còn mất quá nhiều thời gian vào việc ngâm rượu trong chum sành theo phương pháp tự nhiên nữa. Máy lão hóa rượu sẽ giúp rượu nhà bạn không còn gằn sốc. Rượu qua xử lý cho cảm giác uống êm, không khô cổ khát nước, không đau đầu sau khi sử dụng. Từ đây có được chất lượng rượu đầu ra tốt nhất.

Hãy chủ động trong quá trình sản xuất rượu của gia đình mình. Đảm bảo đầu ra cho rượu bằng việc nâng cấp chất lượng rượu của gia đình. Nếu bạn vẫn còn sử dụng nồi nấu rượu truyền thống. Hãy sử dụng thêm giải pháp máy lão hóa rượu để giúp rượu ngon hơn, tiết kiệm thời gian ủ rượu, tạo lợi thế mang lại lợi nhuận trong kinh doanh.