Có khá nhiều độc giả gửi đến cho Thái An câu hỏi: “1kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu?” Thực chất khi nấu rượu, rất khó đong đếm chính xác được với một lượng gạo như vậy có thể cho ra bao nhiêu lít rượu. Bởi lượng rượu thành phẩm ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng thảo luận để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất thu rượu

Trước khi trả lời câu hỏi 1kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các yếu tố có thể ảnh hưởng tới lượng rượu thành phẩm.

Hiệu suất lên men

Lên men là một trong những giai đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất rượu truyền thống. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất thu rượu sau này.

Như các bạn đã biết, trong quá trình lên men, trong men rượu sẽ có nấm mốc hoặc enzym, chuyển hóa đường, và nấm men sẽ chuyển hóa đường thành rượu. Nếu quá trình này diễn ra thuận lợi, phân giải được càng nhiều thì lượng rượu nấu ra càng nhiều.

men rượu

Tuy nhiên, hiệu suất lên men không bao giờ đạt được 100%. Đó là lý do không thể thu được lượng rượu bằng số lượng gạo.

Hiệu suất lên men phụ thuộc rất lớn vào loại men và kỹ thuật ủ men. Tùy vào từng loại men mà thời gian ủ nhanh hay chậm, hiệu suất ra rượu nhiều hay ít. Kỹ thuật ủ men cũng rất quan trọng. Khi rải men, nếu bạn cho quá nhiều hay quá ít men sẽ đều ảnh hưởng đến khả năng phân giải và độ ngon của cơm rượu.

Thiết bị và kỹ thuật chưng cất

Thiết bị nấu rượu cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất thu rượu.

Rượu sẽ được nấu bằng phương pháp chưng cất. Người ta có thể thu được hơi rượu ở nhiệt độ khoảng từ 78 đến 96 độ. Nếu thiết bị thô sơ, lạc hậu, không chỉ không lấy được hết lượng hơi rượu mà còn khiến rượu bẩn, chứa nhiều cặn và độc tố.

Bên cạnh đó, kỹ thuật chưng cất của người nấu cũng là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng tới hiệu suất ra rượu. Ví dụ khi nấu rượu với phương pháp nấu rượu truyền thống sử dụng than, củi, nếu không biết giữ lửa đúng cách sẽ có thể gây cháy, trào bỗng.  Điều này dễ khiến rượu bị khê, chua. Nếu để lửa quá nhỏ sẽ không thu được tối đa hơi rượu.

Vậy 1kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu?

Tùy theo kinh nghiệm của người nấu mà lượng rượu thu được có ít có nhiều. Trung bình với 1kg gạo, bạn có thể thu được từ 0,5 đến 0,7 lít rượu. Với trường hợp lên men tốt, có thể đạt được hiệu suất thu rượu là 80%.

Cách tối ưu hiệu suất thu rượu rượu

Để tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận, bạn nên tìm hiểu các phương pháp tối ưu hóa lượng rượu thu được. Rất nhiều cơ sở nấu rượu vì muốn tăng cao lợi nhuận mà sử dụng các biện pháp pha rượu với các hợp chất không rõ nguồn gốc, sử dụng những nguyên liệu không đảm bảo để nấu rượu rồi pha chung. Điều này khiến người sử dụng rượu rất dễ ngộ độc. Không thể sử dụng những phương pháp như vậy. Thay vào đó, bạn có thể nâng cao hiệu suất một số cách sau

Lựa chọn loại men phù hợp

Như đã nói ở trên, men rượu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu thu. Vì thế, bạn nên chọn những loại men rượu chất lượng, đảm bảo và phù hợp với nguyên liệu làm rượu. Như vậy có thể nâng cao hiệu suất lên men. Từ đó có thể nâng cao hiệu suất thu rượu.

1kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu

Trên thị trường hiện nay có 5 dòng men chính:

 • Men thuốc Bắc
 • Men lá
 • Men công nghiệp
 • Men rượu vi sinh
 • Men ngọt

Trong đó, men công nghiệp và men rượu vi sinh là hai loại men có hiệu suất thu rượu cao nhất. Nhưng hương vị được đánh giá không thơm ngon bằng men Bắc và men lá. Vì vậy, tùy nhu cầu sản xuất mà bạn có thể lựa chọn dòng men rượu phù hợp nhất cho cơ sở của mình.

Đầu tư thiết bị chưng cất rượu

Nhằm thay thế phương pháp nấu rượu truyền thống, tối ưu chất lượng và sản lượng rượu thành phẩm, Công ty TNHH Kỹ thuật và Công Nghệ Thái An đã nghiên cứu và sản xuất thành công tháp chưng cất rượu đa tầng.

Đây là một sản phẩm được Thái An đầu tư nghiên cứu theo quy trình cực kỳ kỹ lường. Vừa áp dụng công nghệ chưng cất tiên tiên từ châu Âu, vừa được hiệu chỉnh để phù hợp với quy trình sản xuất rượu truyền thống. Rượu qua tháp chưng cất đa tầng không chỉ giữ trọn hương vị truyền thống, thơm sâu, hậu ngọt, mà còn đảm bảo chất lượng tinh sạch, đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP của Bộ Y tế.

1kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu

10 điểm khác biệt của bộ tháp chưng cất rượu Thái An

 1. Tháp rượu được hiệu chỉnh phù hợp cho sản xuất rượu truyền thống, rượu thơm sâu, hậu ngọt. Không tạo ra mùi cồn.
 2. Vận hành tự động, thân thiện giúp người vận hành an tâm khi sử dụng.
 3. Có modul khử sulfit kết nối trên đường dẫn hơi, trước khi hơi rượu đi vào cột tháp. Việc loại bỏ sulfit giúp cột tháp luôn sạch, giảm thời gian vệ sinh, giúp rượu luôn thơm do tiếp xúc được với đồng đỏ.
 4. Hệ thống cân bằng áp suất hoạt động ổn định, độ nhạy cao. An toàn khi vận hành, không có hiện tượng tăng giảm áp suất đột ngột gây mất an toàn cháy nổ.
 5. Thiết kế đảm bảo về khí động học, tối ưu thu hồi rượu, không lãng phí.
 6. Khí cụ điện sử dụng 100% hàng chính hãng của Nhật Bản. Đảm bảo độ bền, vận hành tin cậy.
 7. Tiêu chuẩn sản xuất: Mối hàn tiêu chuẩn áp lực, hàn bằng công nghệ hàn Laze giúp mối hàn ngấu đều, không nứt gãy. Quá trình sử dụng lâu dài sẽ giảm thiểu sự cố bục mối hàn.
 8. Chế độ gia nhiệt tự động lập trình sẵn, hốn hợp khí bay hơi đều làm tăng chất lượng rượu thành phẩm, các đĩa tháp không bị hạn hoặc ngập.
 9. Toàn bộ hệ thống van và vật tư sản xuất sử dụng van vi sinh, vật liệu nhập khẩu đảm bảo ATVS TP.
 10. 100% thiết bị trước khi xuất kho đều chạy vận hành thực tế, KCS, đóng gói.

Hiện tháp chưng cất rượu Thái An đã có mặt trên 63 tình thành phố trên cả nước và nhận được nhiều lời khen tặng, sự khẳng định của khách hàng dành cho chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Đây cũng là động lực to lớn để Thái An tiếp tục nỗ lực không ngừng trên hành trình đồng hành cùng rượu Việt. Để tìm hiểu thêm về quy trình, thiết bị sản xuất rượu sạch, cũng như chia sẻ những kiến thức ngành rượu, quý vị hãy liên hệ với Thái An qua hotline 0969 448 468 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Qua những thông tin trên, hy vọng bài viết đã phần nào giúp quý vị trả lời câu hỏi 1kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu. Mong rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có thể những mẻ rượu chất lượng cao nhất. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi.