Rượu từ lâu đã trở thành một thức uống không thể thiếu của người Việt. Cũng bởi vậy mà nghề nấu rượu phát triển khắp đất nước và trở thành một nghề truyền thống có lịch sử lâu đời tại nước ta. Nồi nấu rượu truyền thống thường thường sử dụng những chiếc nồi bằng gang hoặc bằng đồng.

Trong đó, Nồi bằng đồng được ưa chuộng hơn cả. Nhiều nhà nấu rượu đều cho rằng rượu chưng cất bằng nồi đồng cho chất lượng rượu tốt hơn. Tuy nhiên hiện nay cũng có không ít ý kiến cho rằng nấu rượu bằng nồi đồng không tốt. 

Dựa trên thống kê, thì có rất nhiều người đang tìm hiểu thông tin “tại sao không nên nấu rượu bằng nồi đồng?” trên Google. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra những đánh giá khách quan nhất, và những thông tin mang tính khoa học. Điều này để khách hàng hiểu và có thể lựa chọn dựa trên mức độ phù hợp với từng gia đình, từng cơ sở sản xuất.

Vì sao nồi đồng được ưa chuộng trong nấu rượu thủ công

Nói về nồi nấu rượu bằng đồng, đây là loại nồi phổ biến nhất mà từ xưa ông cha ta vẫn hay sử dụng. Chính vì thế, lứa kế cận tiếp theo thường thừa kế lại những kiến thức để lại từ ông cha.

Cũng có thể nói, ngày xưa mức độ phổ cập và trao đổi thông tin còn hạn chế. Khả năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới còn khó khăn. Thì việc sử dụng các thiết bị chưng cất, những cách sản xuất rượu theo kinh nghiệm là điều dễ hiểu.

Nhưng có thể nói rằng, nấu rượu bằng nồi đồng vẫn rất được ưa chuộng. Thực tế thì hiện nay, có hai sở thích lựa chọn nồi nấu bằng đồng và nồi nấu inox hiện đại vẫn đang song hành và cùng phát triển. Chính vì thế bài viết sẽ đưa ra những ghi nhận từ phía người dùng về việc sử dụng nồi đồng như thế nào và giải pháp cho từng vấn đề được ghi nhận đó.

Tại sao người ta không sử dụng nồi nhôm để nấu rượu. Bởi nồi nhôm có khả năng chịu nhiệt kém hơn rất nhiều. Nồi nhôm có đặc điểm mỏng, dẫn nhiệt nhanh nhưng khả năng giữ nhiệt kém. Trong khi chưng cất rượu là quy trình cần rất nhiều thời gian. Yêu cầu nhiệt độ cần duy trì lâu. Bởi vì vậy mà nồi nấu rượu bằng đồng với những ưu điểm của mình luôn được lựa chọn như là một loại nồi truyền thống của ngành nghề nấu rượu thủ công.

nấu rượu bằng nồi đồng
Nồi đồng nấu rượu

Ưu điểm được ghi nhận trên nồi nấu bằng đồng

Độ dày phù hợp, chịu nhiệt tốt

Nồi nấu rượu bằng đồng có độ dày cao, thích hợp với việc đun than củi hay than công nghiệp trong thời gian lâu dài. Khi chưng cất rượu, bỗng rượu phía dưới sẽ không bị cháy khét. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng rượu. Rượu nấu ra không bị khê hay có mùi lạ.

Độ bền cao

Đồng là kim loại có khả năng chịu va đập. Nồi nấu rượu bằng đồng rất dày và cứng. Bởi vậy, hạn chế tối đa khả năng bị vỡ do va chạm trong quá trình nấu. Nhà nấu rượu có thể dùng được nhiều năm.

Đặc biệt, khi dùng càng lâu thì nồi đồng càng sáng bóng, đẹp mắt. Vệ sinh cũng cực kỳ dễ dàng, thuận tiện cho nhà nấu rượu.

Hương vị rượu truyền thống

Nấu rượu bằng nồi đồng luôn có một mùi hương đặc biệt, chinh phục những người sành uống rượu. Chưa ai có thể lý giải được vì sao rượu nấu bằng nấu rượu bằng đồng lại có hương vị đặc biệt, thơm và ngon hơn các loại nồi bằng chất liệu khác. Thế nhưng chính ưu điểm này đã giúp cho nấu rượu bằng đồng tiếp tục được tin dùng.

nấu rượu bàng nồi đồng

Nồi đồng nấu rượu truyền thống

Ghi nhận thực tế khi sử dụng nồi nấu rượu bằng đồng

Tổng hợp từ những khách hàng sử dụng nồi chưng cất bằng đồng đỏ (đồng nguyên chất, đồng nhập khẩu, đồng điện phân): Hậu vị tốt (ngọt hậu), hương mạnh và sắc nét.

Tồn tại lớn nhất thường khiến khách hàng chưa hài lòng đó là việc vệ sinh bề mặt nồi khó và lâu hơn, đặc biệt với những nồi cỡ lớn không thuận tiện cho việc vệ sinh, cọ rửa, khó khăn khi thao tác tháo lắp. Hiện tượng rượu chảy ra luôn mang theo nhiều cặn màu xám đen.

Trường hợp nồi chưng cất ít vệ sinh hoặc để lâu ngày mới nấu trở lại rượu thành phẩm có màu xanh lam, tạo váng xanh bề mặt.

Tại sao không nên dùng nồi nấu rượu bằng đồng

Nói không nên sử dụng là hơi quá. Tuy nhiên, việc sử dụng nồi nấu nào sẽ phụ thuộc phần lớn vào sở thích, loại rượu cần nấu và thói quen sử dụng rượu của từng vùng miền.

Người nấu nồi đồng, người sử dụng nồi inox đều được. Miễn sao sản phẩm tạo ra đáp ứng tốt và an toàn đối với nhu cầu của người sử dụng rượu. Đó mới là mục tiêu cuối cùng trong quá trình kinh doanh ngành rượu.

Như các ghi nhận bên trên, có thể tóm tắt về một số vấn đề tồn tại ở nồi đồng. Cứ tạm cho ở điều kiện sử dụng vật liệu chuẩn tốt nhất. Thì nồi đồng có thể cho ra các váng xanh, hay cặn xanh xám. Và một điều nữa là việc vệ sinh nồi đồng cũng khó khăn hơn các nồi inox hiện đại.

Phần kết:

Việc lựa chọn thiết bị nấu rượu phụ thuộc lớn vào sở thích, mức độ phù hợp với từng người, từng vùng miền. Hơn nữa, những gì bạn cho là hoàn hảo, chưa chắc đã phải là thứ khách hàng bạn cần. Mỗi loại nồi nấu sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, các bạn sẽ cân nhắc để chọn lựa thiết bị phù hợp nhất.

Hiện nay, ngoài những cơ sở thủ công nấu rượu bằng nồi đồng. Hiện cũng có khá nhiều các cơ sở sản xuất sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn, các bạn có thể tham khảo bài viết So Sánh Nồi Nấu Rượu Bằng Inox Và Bằng Đồng – Nguyên Nhân Rượu Bị Tanh Hắc

Trên đây là bài viết về chủ đề tại sao không nên nấu rượu bằng nồi đồng. Cảm ơn bạn đã đón đọc.

0/5 (0 Reviews)
chat zalo goi lai