Rượu từ lâu đã trở thành một thức uống không thể thiếu của người Việt. Cũng bởi vậy mà nghề nấu rượu phát triển khắp đất nước và trở thành một nghề truyền thống có lịch sử lâu đời tại nước ta. Nồi nấu rượu truyền thống thường thường sử dụng những chiếc nồi bằng gang hoặc bằng đồng.Trong đó, Nồi bằng đồng được ưa chuộng hơn cả.

Nhiều nhà nấu rượu đều cho rằng rượu chưng cất bằng nồi đồng có hương vị thơm ngon và ngọt hơn. Tuy nhiên hiện nay cũng có không ít ý kiến cho rằng nấu rượu bằng nồi đồng không tốt. Vậy ý kiến nào là đúng? Tại sao không nên nấu rượu bằng nồi đồng? Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Vì sao nồi đồng được ưa chuộng trong nấu rượu thủ công

Có rất nhiều kim loại có thể làm thành nồi, chẳng hạn như nhôm. Không những giá thành rẻ, mà còn nhẹ hơn rất nhiều so với nồi đồng. Tuy nhiên tại sao người ta không sử dụng nồi nhôm để nấu rượu. Bởi nồi nhôm có khả năng chịu nhiệt kém hơn rất nhiều. Nồi nhôm có đặc điểm mỏng, dẫn nhiệt nhanh nhưng khả năng giữ nhiệt kém. Trong khi chưng cất rượu là quy trình cần rất nhiều thời gian. Yêu cầu nhiệt độ cần duy trì lâu. Bởi vì vậy mà nồi nấu rượu bằng đồng với những ưu điểm của mình luôn được ưu ái lựa chọn để chưng cất rượu.

nấu rượu bằng nồi đồng
Nồi đồng nấu rượu

Một số ưu điểm của nồi đồng có thể kể đến như:

Độ dày phù hợp, chịu nhiệt tốt

Nồi nấu rượu bằng đồng có độ dày cao, thích hợp với việc đun than củi hay than công nghiệp trong thời gian lâu dài. Khi chưng cất rượu, bỗng rượu phía dưới sẽ không bị cháy khét. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng rượu. Rượu nấu ra không bị khê hay có mùi lạ.

Độ bền cao

Đồng là kim loại có khả năng chịu va đập. Nồi nấu rượu bằng đồng rất dày và cứng. Bởi vậy, hạn chế tối đa khả năng bị vỡ do va chạm trong quá trình nấu. Nhà nấu rượu có thể dùng được nhiều năm.

Đặc biệt, khi dùng càng lâu thì nồi đồng càng sáng bóng, đẹp mắt. Vệ sinh cũng cực kỳ dễ dàng, thuận tiện cho nhà nấu rượu.

Hương vị rượu truyền thống

Nấu rượu bằng nồi đồng luôn có một mùi hương đặc biệt, chinh phục những người sành uống rượu. Chưa ai có thể lý giải được vì sao rượu nấu bằng nấu rượu bằng đồng lại có hương vị đặc biệt, thơm và ngon hơn các loại nồi bằng chất liệu khác. Thế nhưng chính ưu điểm này đã giúp cho nấu rượu bằng đồng tiếp tục được tin dùng.

nấu rượu bàng nồi đồng
Nồi đồng nấu rượu truyền thống

Tại sao không nên dùng nồi nấu rượu bằng đồng

Nồi nấu rượu bằng nồi đồng có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên không ít ý kiến mới cho rằng nấu rượu bằng nồi đồng là không tốt

Theo như tìm hiểu thì việc sử dụng nồi nấu rượu bằng đồng có thể chính là nguyên nhân khiến rượu tồn tại độc tố. Theo hóa học, rượu không tác dụng với đồng, nhưng nó sẽ tác dụng với oxi dưới xúc tác của đồng oxit ở nhiệt độ cao, tạo ra aldehyde

Aldehyde là gì?

Andehit, Aldehyde, hay aldehyd, là hợp chất trong hóa hữu cơ có nhóm chức cacbaldehyd: R-CHO. Tên andehit gốc từ tiếng La Tinh alcohol dehydrogenatus có nghĩa: rượu đã được khử hyđrô.

Aldehyde
Aldehyde

Đây là một độc tố có trong rượu. Aldehyde được hình thành do quá trình oxi hóa rượu etanol. Là nguyên nhân gây sốc, gây choáng khi uống rượu. Ngoài ra, Aldehyde làm cho hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa hoạt động mạnh, huyết áp cao và gây nhức đầu.

Tại Việt Nam, rượu chủ yếu được sản xuất theo hình thức thủ công. Phương pháp chưng cất thô sơ, bởi vậy rượu nấu thủ công rất dễ gây ngộ độc.

Nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng

Có thể thấy, nấu rượu bằng nồi đồng chính là một phần nguyên nhân khiến rượu có chứa aldehyde, một loại độc tố nguy hiểm với cơ thể mà trong rượu không nên có. Một số tác hại của aldehyde với cơ thể có thể kể đến như: Là nguyên nhân gây sốc, gây choáng khi uống rượu, làm cho hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa hoạt động mạnh, huyết áp cao và gây nhức đầu nếu nghiêm trọng hơn thì gây ra tử vong do hàm lượng độc tố trong rượu cao.

Chưa kể đến, hiện nay chất lượng đồng đã không còn nguyên chất như ngày xưa, các loại tạp chất trong đồng sẽ làm cho rượu được nấu trong đó sẽ có mùi và sẽ có váng. Điều này rất ảnh hưởng đến chất lượng rượu 

Hiện nay, ngoài những cơ sở thủ công nấu rượu bằng nồi đồng. Đã xuất hiện không ít  hộ nấu rượu chuyển sang nấu rượu bằng điện thế hệ mới. Hệ thống nồi nấu mới được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cách chưng cất rượu truyền thống. Nếu bạn đang lựa chọn nồi nấu rượu phù hợp thì hãy tham khảo một số bài viết khác về sản phẩm nồi nấu rượu này của chúng tôi nhé.

Trên đây là bài viết về chủ đề tại sao không nên nấu rượu bằng nồi đồng. Cảm ơn bạn đã đón đọc.

 

Rate this post
chat zalo goi lai