Bạn đang băn khoăn khi chưa biết nên lựa chọn loại nồi nấu rượu nào cho phù hợp? lựa chọn nồi nấu rượu bằng đồng ? nồi nấu rượu bằng inox? Hay còn sự lựa chọn nào khác dành cho bạn?

Sau đây là ghi nhận thực tế phản hồi từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, chúng ta cùng thảo luận:

Ghi nhận số 1:

Một số khách hàng phản hồi:  Rượu có mùi hắc hoặc tanh, mùi cồn cao trong khi hương vị rượu mờ nhạt. Nhiều mẻ rượu chưng cất ra có mùi um ủm như mùi tre ngâm hay mùi trứng thối. Ghi nhận này thường thấy ở những khách hàng sử dùng nồi nấu rượu 100% bằng vật liệu inox, bao gồm cả inox chuẩn 304 dùng trong thực phẩm. Sự hài lòng lớn nhất của nhóm khách hàng này đó là độ bền của nồi nấu, dễ vệ sinh, đặc biệt rượu thành phẩm thường trong và không bị lẫn các tạp chất kết tủa màu xám, xanh hay màu đen.

Ghi nhận số 2:

Tổng hợp từ những khách hàng sử dụng nồi chưng cất bằng đồng đỏ (đồng nguyên chất, đồng nhập khẩu, đồng điện phân): Hậu vị tốt (ngọt hậu), hương mạnh và sắc nét. Tồn tại lớn nhất thường khiến khách hàng chưa hài lòng đó là việc vệ sinh bề mặt nồi khó và lâu hơn, đặc biệt với những nồi cỡ lớn không thuận tiện cho việc vệ sinh, cọ rửa, khó khăn khi thao tác tháo lắp. Hiện tượng rượu chảy ra luôn mang theo nhiều cặn màu xám đen. Trường hợp nồi chưng cất ít vệ sinh hoặc để lâu ngày mới nấu trở lại rượu thành phẩm có màu xanh lam, tạo váng xanh bề mặt.

Để tránh tạo ra những xung đột không đáng có, không cần thiết giữa những cơ sở sản xuất thiết bị chưng cất rượu. Chúng tôi, công ty kỹ thuật và công nghệ Thái An xin đưa ra góc nhìn về mặt khoa học để cung cấp thêm thông tin khi quý khách hàng lựa chọn sản phẩm:

Tại sao cùng 1 loại dịch lên men, khi nấu bằng nồi 100% vật liệu inox rượu chảy ra rất trong nhưng khi nấu bằng nồi đồng lại xuất hiện nhiều cặn màu đen, màu xám. Chúng xuất hiện ngay cả khi nồi chưng cất của bạn vừa được vệ sinh sạch?

  • Cặn màu đen sinh ra là sản phẩm của quá trình phản ứng hóa học giữa Đồng với các hợp chất lưu huỳnh như H2S, SO2 …  có trong dịch lên men. Các hợp chất gốc sunphua này được sinh ra trong quá trình lên men bởi các tế bào Saccharomyces cerevisiae (men rượu). Hợp chất lưu huỳnh được tạo ra nhiều hay ít phụ thuộc vào yếu tố môi trường và nền tảng di truyền của nấm men. Hợp chất lưu huỳnh càng nhiều, quá trình chưng cất tạo ra càng nhiều cặn.
  • . Trong quá trình chưng cất, ở điều kiện nhiệt độ và môi trường thích hợp, lưu huỳnh phản ứng với đồng tạo thành các muối đồng như: CuS, Cu2S (Màu đen), CuSO4 (Màu xanh lam)… Các kết tủa này một phần bám dính vào bề mặt đồng (bề mặt nồi nấu rượu, tháp chưng cất rượu) một phần đi vào rượu thành phẩm nếu thiết bị chưng cất một lần, thiết bị chưng cất phổ thông. Đối với chưng cất bằng tháp, quá trình tiếp xúc với bề mặt đồng (Cu) lớn, quá trình thay đổi trạng thái giữa thể lỏng và thể khí diễn ra nhiều lần trên các tầng tháp, do đó lượng kết tủa màu xám đen sẽ rơi trở lại thân nồi, chỉ một lượng nhỏ cuốn theo hơi rượu ra ngoài.

 H1 – Hình ảnh H1 – Quá trình hình thành hợp chất lưu huỳnh trong quá trình lên men

5 1 6
  • Đối với nồi nấu rượu sử dụng 100% vật liệu inox (bao gồm inox 201, 304, 316 …) do bề mặt vật liệu trơ, không có phản ứng hóa học với các thành phần có trong rượu, không tạo phản ứng với hợp chất lưu huỳnh do đó: Lượng lưu huỳnh, hợp chất lưu huỳnh không được loại bỏ sẽ ngưng tụ cùng với rượu thành phẩm làm cho hương vị đặc trưng của rượu bị mờ nhạt do các hợp chất này chiếm ưu thế về hương.

Kết luận của chúng tôi về chủ đề thảo luận trên

Thứ nhất: Tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người, mỗi vùng miền mà chúng ta lựa chọn thiết bị cho phù hợp. Thưởng thức rượu đó nghệ thuật và được đánh giá bằng cảm tính, nếu bạn sản xuất rượu để kinh doanh, bạn cần tìm hiểu sở thích, thói quen khách hàng nơi mà bạn muốn bán chúng. Một sản phẩm được bạn đánh giá là tốt nhưng chưa hẳn đã là thứ mà khách hàng của bạn cần.

Thứ 2: Mỗi loại thiết bị chưng cất hay thiết bị sản xuất rượu đều có ưu điểm và nhược điểm, việc lựa chọn là do bạn. Do đó, chúng tôi đưa ra những góc nhìn về khoa học để bạn dễ quyết định khi đầu tư.

Đồng thời theo dõi những bài viết về khoa học công nghệ của chúng tôi để có được phương án kỹ thuật khắc phục những điểm yếu trong những thiết bị mà bạn lựa chọn tại website: thietbithaian.com hoặc đăng ký kênh youtube Thiết bị Thái An  https://www.youtube.com/channel/UCFOvRbk5LizkSuWoLNyftMA/featured?view_as=subscriber

Thứ 3: Cách khắc phục và cải thiện hương vị với những thiết bị chưng cất có phần thu hơi, dẫn hơi, ngưng tụ không sử dụng đồng (Cu) hoặc không có vật liệu chuyên dụng khử lưu huỳnh.

Phản ứng hóa học giữa hợp chất lưu huỳnh với Cu tốt nhất và hiệu quả nhất tại phần dẫn hơi và ngưng tụ do phản ứng hóa học này phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ và quá trình tiếp xúc giữa hơi bay lên phản ứng với (Cu) sẽ hiệu quả hơn nhiều lần so với phản ứng HH xảy ra trong phần thân nồi. Do đó, những nồi đang sử dụng 100% vật liệu inox, có thể thay đổi phần ống dẫn hơi bằng ruột gà đồng đỏ, hoặc kết hợp với nắp nồi bằng vật liệu đồng. Ngoài phương án nêu trên, nếu có điều kiện chúng ta có thể sử dụng vật liệu khử lưu huỳnh chuyên dụng nhập khẩu của Nga. Hiện tại những nồi inox của chúng tôi ngoài việc sử dụng bộ trao đổi nhiệt bằng đồng thì phương án sử dụng vật liệu hấp phụ lưu huỳnh được sử dụng hiệu quả ngay từ khi thiết kế và sản xuất những bộ đầu tiên.

Thứ 4: Cách khắc phục cặn đen, xám, xanh lam với nồi nấu rượu bằng đồng.

  • Cặn xám đen là Cu2S, CuS … Hợp chất này không hòa tan trong rượu, do đó chỉ cần lọc bằng lõi lọc bông loại 1 – 5mcron là hoàn toàn loại bỏ được.
  • Với hợp chất CuSO4: Hợp chất này trong môi trường giàu oxy sẽ kết tinh lại, chúng nổi lên bề mặt tank chứa rượu hoặc bám vào thành của bồn chứa (can). Cung cấp oxy bằng cách sục khí từ máy bơm bể cá thông qua bộ izicter (trộn khí với rượu), để tĩnh từ 3-5 ngày đem đi lọc trong. Đây là phương pháp thủ công, các bạn có thể lựa chọn. Trong điều kiện và khả năng về tài chính tốt, sử dụng máy lão hóa rượu có modul từ trường nhằm gia tăng tốc độ oxy hóa, kết tủa nhanh, keo tụ nhanh hợp chất này trong 1 giờ sau đó bơm xả ra ngoài qua lõi lọc chuyên dụng sẽ hoàn toàn loại bỏ hợp chất này ra khỏi rượu.

>> Tham khảo tại: https://www.youtube.com/watch?v=QF08aImt7lo

Trên đây, là những chia sẻ dưới góc nhìn được tổng hợp sau nhiều năm gắn bó và đồng hành cùng khách hàng sản xuất rượu. Những ý kiến nêu trên không nhằm mục đính đánh phá hay nói xấu bất kể ai. Là đơn vị dẫn đầu trong việc tư vấn giải pháp, cung cấp thiết bị sản xuất rượu tại Việt Nam, chúng tôi luôn mong muốn quý khách hàng có thật nhiều thông tin tin cậy để cùng phát triển.

Nếu quý vị quan tâm tới các chủ đề khác như:

+ Tại sao rượu chưng cất ra có màu đỏ gạch, cách xử lý ?

+ Vệ sinh bề mặt đồng bằng cách nào hiệu quả nhất?

+ Sự khác biệt trong thiết bị chưng cất rượu của Thái An là gì? Ưu nhược điểm thế nào?

+ Tại sao nhiều người lựa chọn ngâm ủ rượu bằng chum thay vì các vật liệu khác?

…………………………………..

Rất nhiều đề tài chúng tôi sẽ biên soạn để gửi tới quý khách hàng trong thời gian tới. Để kịp thời theo dõi những chia sẻ về chủ đề này, quý vị đăng nhập website: Thietbithaian.com hoặc Facebook: Thiết bị sản xuất rượu hoặc đăng ký kênh youtube: Chia sẻ Về Rượu.