Mận là loại quả được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam, với vị ngon, giòn, ngọt thanh và có vị chua rất dễ ăn. Với những tính chất trên thì rượu mận ngâm cũng mang lại những hương vị rất đặc sắc.

cách ngâm rượu mận ngon

Rượu mận là khá dễ uống với vị cay nồng dễ chịu, hơi vị ngọt và mùi thơm của mận. Chính vì những điều này nên rượu mận được rất nhiều bạn yêu thích, trong đó các bạn nữ cũng rất thích uống loại rượu ngâm này.

Trong bài viết này, thiết bị Thái An sẽ hướng dẫn các bạn cách để ngâm rượu mận ngon với màu nước tuyệt đẹp như thế nào nhé.

Cách chọn nguyên liệu mận tươi

Để có được một bình rượu ngon thì tất nhiên nguyên liệu bạn chọn ban đầu phải chuẩn đã. Cách để chọn được những quả mận ngon giòn để ngâm, trước tiên các bạn có thể xem qua bằng mắt. Những trái mận ngon là những trái mận căng mọng, tốt hơn khi còn nguyên cả cuống và lá. Mận không bị bầm dập, bề mặt căng bóng, và còn lớp phấn trắng bên ngoài chứng tỏ mận còn tươi và bản quản khá tốt.

cách chọn nguyên liệu cho bình rượu mận

Bạn cũng nên chọn các loại mận có màu xanh đỏ trộn lẫn, điều này giúp mận chín vừa sẽ tạo nên vị thơm ngon khi ngâm.

Sau khi chọn lựa được nguyên liệu, các bạn cần chuẩn bị bình để ngâm. Có điều kiện nên ngâm trong chum sành, còn không có thể sử dụng bình thủy tinh. Lưu ý nhỏ là không nên chọn những bình ngâm rượu có miệng lớn để hạn chế rủi ro bay men rượu trong quá trình ngâm ủ.

Còn về phần rượu ngâm, thường thì không có quy định nào cả. Nhưng theo kinh nghiệm thì nên sử dụng những loại rượu không quá nhạt, cũng không nên quá cao độ, sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Gợi ý cho mọi người nên sử dụng các loại rượu chất lượng, có độ rượu nằm trong khoảng 37 – 42 độ.

Hết giai đoạn chuẩn bị, chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp và cách ngâm rượu mận nhé.

Tìm hiểu quá trình ngâm rượu mận

Có 2 cách thường dùng để ngâm rượu mận, đó là ngâm nguyên quả và ngâm không nguyên quả.

1/ Ngâm rượu nguyên quả

Mận sau khi mua về các bạn rửa thật sạch bằng nước sau đó ngâm trong nước muối loãng. Nước muối sẽ có tác dụng vệ sinh và sát khuẩn thật sạch nguyên liệu lần cuối. Biện pháp này cũng giúp tránh hiện tượng có váng trắng mỏng nổi trên bề mặt khi ngâm rượu.

Sau khi ngâm nước muối khoảng 20 phút, các bạn vớt ra và để ráo nước. Sau đó dùng que nhọn chọc thủng bề mặt quả mận, chọc càng nhiều thì càng giúp việc ngâm rượu được nhanh hơn. Ngoài ra việc sử dụng máy lão hóa rượu sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình ngâm hơn gấp nhiều lần nhờ cơ chế siêu âm ưu việt.

Bước tiếp theo hãy bỏ mận vào trong bình ngâm. Cứ một lớp mận các bạn lại rải thêm một lớp đường theo tỷ lệ 1kg mận và 400g đường. Sau khi ngâm trong khoảng 4 ngày các bạn sẽ thấy có siro mận trong bình. Lúc này đổ rượu vào ngâm, nếu sử dụng nước siro tiết ra ngâm cùng luôn, thì chỉ sau khoảng 3 tháng là các bạn đã có một bình rượu mận ngon đúng vị để thưởng thức rồi.

2/ Ngâm rượu không nguyên quả

Ngâm không nguyên quả tức là bạn thái mận làm 2 hoặc làm 4 để việc ngâm nhanh ngấm vị của hoa quả hơn thôi.

Cũng như cách ngâm nguyên quả, thì nguyên liệu sau khi được chọn lựa các bạn rửa sạch, ngâm qua nước muối. Sau đó thái làm 2 hoặc làm 4, cho mận vào bình, một lớp mận lại rải thêm một lớp đường với tỷ lệ 1kg mận và 400g đường.

Ngâm trong 3-4 ngày, sau đó đổ rượu vào ngâm. Vì việc thái nhỏ quả mận ra sẽ giúp việc ngấm vị tốt hơn, nên chỉ sau khoảng 2-3 tháng là bạn đã có một bình rượu mận thật ngon để thưởng thức. Và chú ý, nếu có điều kiện sử dụng máy khử độc và lão hóa rượu, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức rượu ngâm thật ngon ngay sau vài giờ (để càng lâu, chạy máy nhiều hơn sẽ càng ngon).

Video hướng dẫn ngâm rượu mận trên youtube

Tác dụng của rượu mận

Mận có nhiều đặc tính tốt, rất lành, nên việc sử dụng rượu mận đúng mực sẽ giúp ích tốt cho sức khỏe.

Rượu mận có đặc tính tốt, thơm ngon, êm và dễ uống. Rượu tốt cho gân cốt, ngoài ra còn giúp chữa trị chứng khó ngủ vào ban đêm rất tuyệt vời. Ngoài ra việc thưởng thức những chén rượu mận cùng gia đình sẽ làm bữa cơm thêm thân tình và gắn kết hơn. Rượu thơm và dễ uống nên phụ nữ cũng có thể thoải mái sử dụng ở mức độ vừa phải.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người biết cách ngâm rượu mận ngon, đúng cách. Chúc mọi người thành công!