Rượu đòng đòng được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt ngậy, thơm của sữa nếp non. Đây được coi như là một loại rượu đặc sản của vùng bắc bộ đang được rất nhiều người “săn tìm”.

Trong bài viết này, hãy cùng Thiết bị Thái An tìm hiểu về loại rượu đòng đòng và cách để có một bình rượu ngâm đòng đòng ngon đúng chuẩn.

Rượu đòng đòng là gì?

Rượu đòng đòng là một loại rượu ngâm. Đòng đòng lúa nếp non của vụ mùa được đem về sơ chế và ngâm cùng với rượu truyền thống. Từ đó tạo nên dòng sản phẩm rượu đòng đòng với màu xanh vàng nhạt rất bắt mắt cùng mùi thơm của hương lúa nếp mới.

RƯỢU ĐÒNG ĐÒNG

Để có một bình rượu đòng đòng có màu vàng xanh đẹp mắt, cùng vị ngọt, thơm ngậy của đòng lúa nếp thì đỏi hỏi phải thu hoạch đòng đòng đúng thời điểm.

> Tìm hiểu về rượu cần

Thời gian thu hoạch đòng đòng ngâm rượu tốt nhất

Mùa đòng rất ngắn, từ lúc lúa vào đòng đến khi trổ bông chỉ khoảng 10-15 ngày. Chính vì thế nên phải tận dụng thời gian đi rút đòng đúng thời điểm.

Khi đòng già, bung lớp bẹ lúa để trổ bông là phải đợi lúa chín, bà con cắt hết lúa, chờ thêm khoảng 2 tháng sau mới lại có đòng chòi. Đòng càng non ngâm rượu càng thơm ngon.

Người dân cho hay, mỗi năm có 2 vụ thu hoạch đòng chính đó là tháng 3-4 và tháng 8-9 âm lịch. Khi lúa ngậm đòng, xanh non mơn mởn đúng lúc đương thì con gái thì xuống ruộng rút đòng.

đòng đòng lúa nếp

Để cho ra bình rượu ngon, đòng đòng được khai thác khi còn non hoặc mới thì con gái. Nếu đòng già quà thì sẽ không còn sữa lúa. Sữa nếp non tạo độ ngọt, ngậy và mùi thơm đặc trưng cho rượu.

Cách ngâm rượu đòng đòng ngon đúng vị

Như đã nói ở phần trên, để có được một bình rượu đòng đòng ngon, đẹp mắt, đúng vị. Điều đầu tiên là đòng phải rút đúng thời điểm. Khi đòng non, nhiều sữa sẽ có vị thơm, ngậy và màu lên rất đẹp.

Một điều lưu tâm là đòng đòng sử dụng nên là đòng đòng nếp, mới có vị thơm đặc trưng. Hơn nữa phải đảm bảo đòng đòng sử dụng không có thuốc trừ sâu mọi người nhé!

Rượu để ngâm đòng đòng nên chọn các loại rượu nếp có nồng độ từ 35 đến 38 độ. Cũng không nên chọn rượu có nồng độ quá cao như ngâm các đồ khác. Vì nồng độ rượu cao có thể xảy ra hiện tượng “cháy đòng” làm mất mùi hương đặc trưng.

ngâm rượu đòng đòng và hạ thổ

Các bước để ngâm rượu đòng đòng như sau:

  • Bước 1: Đòng đòng tước sạch cọng già ở ngoài và lá rồi đem rửa sạch, hong khô. Lưu ý nên rửa nhẹ nhàng, tránh làm dập đòng. Để sóng đều đảm bảo thẩm mỹ khi ngâm rượu.
  • Bước 2: Chuẩn bị một bình ngâm rượu khoảng 5 lít, xếp đòng đòng đã làm sạch vào bình. Xếp sóng đẹp bạn sẽ có bình rượu có thẩm mỹ hơn. Đòng đòng nhẹ hơn rượu sẽ nổi lên trên.
  • Bước 3: Đổ rượu ngập mặt bình chứa đòng đòng
  • Bước 4: Hạ thổ để ngâm khoảng 3 tháng là có thể dùng được.

rượu đòng đòng lúa nếp

Lưu ý: Đòng đòng sau khi cắt về phải sơ chế và ngâm ngay. Vì để lâu qua đêm sẽ có vị chát, và ngâm sẽ không có được rượu ngon. Để đảm bảo thôi hết chất trong đòng đòng ra rượu, bạn phải ngâm khoảng 9 – 12 tháng. Tuy nhiên với giải pháp máy lão hóa rượu, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian ngâm chỉ còn khoảng 2 – 3 tháng.

Máy lão hóa rượu sử dụng sóng siêu âm và từ trưởng để làm già rượu. Do đó nếu chạy rượu và đòng đòng qua máy, rồi mới đem ngâm trong bình rượu. Làm theo cách này vừa đảm bảo đòng đòng thôi nhanh, vừa có thể sắp xếp đòng đòng trong bình rượu đẹp mắt hơn.

Video ngâm rượu đòng đòng

Rượu đòng đòng giá bao nhiêu?

Rượu đòng đòng hiện trên thị trường đang có mức giá giao động từ 150.000 vnđ – 200.000 vnđ. Rượu đòng đòng nổi tiếng nhất có thể nói đến vùng Kim Sơn, Ninh Bình hoặc Điện Biên.

Tuy vậy, với hướng dẫn bên trên các bạn cũng hoàn toàn có thể tự ngâm rượu đòng đòng ở nhà. Đòng đòng nếu mua trên thị trường có giá khoảng 80.000 vnđ – 120.000 vnđ một kg tùy thuộc vào độ non và giống lúa.

Hiện tại thì rượu đòng đòng thương phẩm sẽ được ngâm trong các chum sành lớn và hạ thổ. Để kĩ càng và đẹp mắt hơn các bạn có thể cho rượu vào bình thủy tinh ngâm rượu và đặt đòng đòng vào.

Xem thêm: Cách ngâm rượu táo mèo đúng chuẩn

Tác dụng của rượu đòng đong?

Rất nhiều người đặt câu hỏi: Rượu đòng đòng có tốt không? Tuy nhiên vẫn chưa có cơ quan chức năng nào đưa ra cụ thể về vấn đề này.

Một số người đưa ra công dụng của rượu đòng đòng như sau:

  • Rượu đòng đòng có nhiều tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp.
  • Với những người bị cao huyết áp nhưng lại dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp thì dùng rượu đòng đòng giúp hạ nồng độ cholesterol trong máu hiệu quả.
  • Sử dụng rượu đòng đòng điều độ có thể huyết áp giữ được ở mức an toàn.

Chưa nói đến khả năng phòng ngừa hay chữa bệnh. Rượu đòng đòng cho nước rượu màu đẹp mắt, cùng với đó vị thơm, ngây khi thưởng thức. Đây là loại được được rất nhiều quý ông yêu thích và săn tìm mua để làm quà biếu.

Một số báo chí cũng nói về rượu đòng đòng

rượu đòng đòng trên báo 24h

rượu đòng đòng trên vietnamnet

Trên là những thông tin về rượu đòng đòng, một loại rượu rất ngon của vùng Bắc Bộ. Cách ngâm rượu đòng đòng cũng khá dễ dàng để các bạn có thể làm được ở nhà. Rất hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.