Trước kia với phương thức nấu rượu thủ công truyền thống, các bạn có thể sẽ biết đến việc sử dụng nồi nấu rượu bằng nhôm. Với phương thức nấu thủy hạ dùng ruột gà, hay nồi nấu rượu baba thủy thượng.

Tuy nhiên hiện nay phương pháp này dần dần được thay thế bằng các thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng rượu đầu ra. Hãy cùng tìm hiểu một số các lý do khiến nồi nhôm nấu rượu không còn được sử dụng nhiều hiện nay.

nồi nấu rượu bằng nhôm

Xưa ông cha ta không có nhiều điều kiện, nên thường tận dụng các vật liệu dễ kiếm, tiết kiệm. Vậy mới có sử dụng nồi nấu rượu bằng nhôm, hoặc cao cấp hơn là sử dụng nồi đồng. Phương thức nấu thì chủ yếu là sử dụng củi, than để nấu, đây vẫn là cách nấu rượu gạo truyền thống của ông cha ta.

Tuy nhiên việc sử dụng các thiết bị truyền thống này có rất nhiều nhược điểm, cụ thể như sau:

  • Không kiểm soát được nhiệt độ
  • Vệ sinh vất vả, không đảm bảo
  • Độ bền kém
  • Chất lượng rượu chưa tốt
  • Tốn công sức
  • Năng suất kém

Khi xã hội thay đổi dần, khoa học công nghệ được cập nhật hơn thì các thiết bị ngành rượu cũng được nâng cấp lên đáng kể. Cụ thể là các thiết kế nồi nấu rượu cũng được thay đổi, nhằm cải tiến các hạn chế của nồi nấu truyền thống.

Kể đến như việc sử dụng ruột gà, lấy nước làm mát theo kiểu ra vào, nồi nấu 3 lớp, đến vật liệu inox. Chế độ nấu tự động cũng được áp dụng vào trong thiết bị chưng cất rượu. Tất cả các cải tiến nhằm giúp các cơ sở sản xuất rượu cho ra được những mẻ rượu tốt nhất, tiết kiệm chi phí.

Việc chuyển từ nồi nấu rượu bằng củi với vật liệu nhôm sang nồi nấu rượu bằng điện sử dụng đồng, inox là điều hoàn toàn hợp lý. Vì chất lượng rượu cho ra tốt hơn, được nhiều rượu hơn, tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất rượu phát triển. Đây cũng là xu thế tất yếu.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng các thiết bị ngành rượu chất lượng hơn ngày càng cao. Thiết bị Thái An đã dày công nghiên cứu và cải tiến để cho ra các thiết bị hiện đại phụ vụ cho ngành sản xuất rượu. Cụ thể hơn có thể kể đến máy lão hóa rượu, nồi nấu rượu inox sử dụng điện 3 pha và chế độ nấu tự động tiết kiệm nhân lực cho nhà sản xuất.

Các thiết bị của Thái An luôn vượt trội về thiết kế, công năng cũng như cho ra chất lượng rượu đầu ra tốt nhất. Các đơn vị sản xuất rượu hoàn toàn có thể tùy biến trong chu trình nấu để cho ra những mẻ rượu như ý.

Nồi nấu rượu bằng điện đã thay thế phần đa các loại nồi truyền thống hiện nay. Và các đơn vị sản xuất rượu nhỏ lẻ, gia đình cũng cần thích nghi và cập nhật để theo kịp xu thế chung. Chúng tôi cũng đã có bài viết về việc nấu rượu có lãi không? việc này phụ thuộc phần lớn vào nhận thức và quy trình để sản xuất ra rượu sạch chất lượng, và năng suất nấu phải được nâng cao.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn hiểu rõ vì sao nồi nấu rượu bằng nhôm lại dần mất đi vị thế và được thay thế bằng các nồi nấu đa năng, hiện đại ngày nay.