Rượu là thức uống ngon, phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi đất nước lại có cho mình một hương vị rượu độc đáo, mang đậm nét đặc trưng của dân tộc. Có lẽ bởi vì thế, khi đi du lịch hay công tác. Không ít người muốn mua rượu đặc sản về làm quà biếu. Tuy nhiên rượu lại thuộc mặt hàng chất lỏng. Vậy có được mang rượu lên máy bay không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Có được mang rượu lên máy bay không?

Trả lời câu hỏi có được mang rượu lên máy bay không thì câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, đây là một mặt hàng hạn chế. Rượu được xem như là một chất lỏng vì thế, đây là mặt hàng được kiểm tra kĩ lưỡng hơn so với các mặt hàng khác ở sân bay. Theo quyết định 633/QĐ-CHK của Cục Hàng không Việt Nam thì từ ngày 01/5/2016, quy định mang chất lỏng lên trên máy bay đã có sự thay đổi so với trước đây.

có được mang rượu lên máy bay không

> Tìm hiểu về máy lão hóa rượu: giúp rượu ngon như được hạ thổ nhiều năm

Quy định về rượu và chất lỏng có cồn khi đi máy bay

Đối với các chuyến bay Nội địa thì loại chất lỏng, loại rượu có cồn với nồng độ dưới 24% sẽ không hạn chế, bạn có thể mang bao nhiêu tùy thích. Còn với loại rượu, chất lỏng có nồng độ cồn từ 24%-70% thì một người có thể mang tối đa 5 lít rượu và rượu phải được đựng trong bình đựng của nhà sản xuất. Cụ thể như sau:

Trên các chuyến bay nội địa 

Rượu/chất lỏng có cồn hoàn toàn được phép mang theo khi bạn đi máy bay, với hành lý xách tay hành khách cần lưu ý các quy định sau: 

  • Rượu/chất lỏng có cồn với nồng độ dưới 24%: Không hạn chế
  • Rượu/ chất lỏng có cồn với nồng độ từ 24 – 70%: Chỉ được mang tối đa 5 lít/ người và phải được đựng trong bình đựng của có nhãn tem của nhà sản xuất
  • Rượu/ chất lỏng có cồn với nồng độ từ 70% trở lên: Không được phép mang theo.

Các hãng hàng không cũng khuyến cáo. Nếu bạn muốn mang theo rất nhiều rượu thì bạn nên chia làm nhiều bình và mỗi bình đựng không quá 1 lít. Cần đóng thùng xốp kỹ càng khi ký gửi tránh hư hại đổ vỡ nếu đóng gói không cẩn thận. 

>> Tìm hiểu: Nồi nấu rượu đa năng bằng điện

Đặc biệt, hành khách cũng tuyệt đối không mang theo rượu gạo, rượu chuối… hoặc các loại rượu tự nấu khác (không có nhãn mác) bởi để đảm bảo an toàn các hãng bay sẽ từ chối vận chuyển.

Trên chuyến bay quốc tế 

Không được phép mang theo Rượu/ chất lỏng có cồn với nồng độ từ 70% trở lên

Đối với rượu/chất lỏng có nồng độ cồn dưới 70% thì quy định của các hãng như sau: 

Vietnam Airlines và Jetstar: 

  • Rượu/chất lỏng có cồn với nồng độ dưới 24%: Không hạn chế
  • Rượu/ chất lỏng có cồn với nồng độ từ 24 – 70%: Chỉ được mang tối đa 2 lít/ người và phải được đựng trong bình đựng của nhà sản xuất
  • Rượu/ chất lỏng có cồn với nồng độ từ 70% trở lên: Không được phép mang theo

Hãng hàng không cũng khuyến cáo, rượu/ chất lỏng cần được đóng gói cẩn thận, kí gửi tránh đóng gói sơ sài gây đổ vỡ. Hành khách cũng tuyệt đối không mang theo rượu gạo hoặc các loại rượu tự nấu khác (không có nhãn mác). 

Rượu/ chất lỏng có cồn mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên máy bay quốc tế được phép mang theo người và hành lý xách tay với điều kiện phải đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có biên lai/ hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày rõ ràng và để ở vị trí dễ nhìn nhất.

Lưu ý hành khách: Trọng lượng hành lý xách tay phải bao gồm cả hàng miễn thuế mua tại sân bay.

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề có được mang rượu lên máy bay không. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.