Việc lọc rượu sau quá trình chưng cất được các cơ sở thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên đó chỉ là cách lọc trong rượu thông thường. Hiện nay rất nhiều cơ sở đã áp dụng cách lọc rượu bằng than hoạt tính, nhằm làm giảm đi lượng andehit, methanol trong rượu. Vậy các lọc rượu khử độc tố bằng than hoạt tính có tốt không? và thực hiện như thế nào?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các cách lọc rượu hiện nay trên thị trường.

lọc rượu bằng than hoạt tính

Tại sao bạn cần lọc rượu?

Trong quá trình chưng cất rượu, thường kéo theo nhiều tạp chất. Đó là các váng, cặn từ bỗng rượu cuốn theo hơi rượu, rồi ngưng tụ lại, hoặc tạp chất khác. Để rượu có được màu trong đẹp mắt, mọi người thường sử dụng biện pháp lọc.

Việc lọc rượu ngoài mục đích giúp rượu trong và đẹp mắt hơn. Nó còn là giải pháp giúp rượu lưu trữ được lâu hơn mà không bị chua, ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Việc lọc rượu thủ công khá đơn giản, các bạn chỉ cần dùng vải sạch hoặc sử dụng lõi bông để lọc trong rượu.

Xem thêm: Máy lọc nước có lọc được rượu không?

Các phương pháp lọc rượu thủ công hiện nay

Có khá nhiều biện pháp lọc rượu được áp dụng. Trong phần này chúng tôi sẽ liệt kê các phương pháp phổ biến nhất đang được áp dụng hiện nay.

Lọc rượu sử dụng vải, hay bông lọc

Đây là biện pháp được sử dụng một cách phổ biển nhất. Biện pháp này đơn giản là sử dụng một miếng vải hay bông y tế sạch. Sau đó để vào trong phễu rồi cho dòng rượu đầu ra đi qua phễu, chảy vào can đựng rượu.

Giải pháp này là bước cơ bản, lọc bỏ các tạp chất, cặn đục có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, độ đục của rượu vẫn có và các tạp chất cơ bản chỉ được xử lý một phần. Và không lọc, khử được độc tố tồn dư trong rượu.

Xem thêmMáy lọc trong rượu nhỏ gọn, tiện ích cho cơ sở sản xuất rượu nhỏ

Dùng cát để lọc rượu

Biện pháp này ít được sử dụng hơn. Một số hộ gia đình sử dụng cát, sau khi làm sạch cẩn thận, đem phơi khô sau đó đưa vào một can chứa. Rồi lọc bỏ qua mất lượt đầu.

Cơ chế lọc dạng này cũng khá đơn giản. Rượu đầu ra được cho chạy qua can lọc bằng cát. Để rượu đầu ra ngấm dần xuống đáy rồi chảy qua can lưu trữ rượu.

Đặc điểm phương pháp này cũng chưa được triệt để do còn các cặn nhỏ mà mắt thường khó quan sát được.

Lọc rượu sử dụng than hoạt tính

Đây là giải pháp lọc khá tiên tiến đã được các cơ sở sản xuất rượu sử dụng hiện nay. Biện pháp này là giải pháp nâng cao và thường được thực hiện sau khi dùng các lọc rượu thủ công.

Để hiểu được cách thức lọc dùng than hoạt tính, và các tác dụng của phương pháp lọc này. Các bạn cần hiểu về than hoạt tính là gì, và tại sao nó được sử dụng nhiều trong các hệ thống lọc.

than gáo dừa

Than hoạt tính là loại than được đốt cháy ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Điều này tạo cho than có cấu trúc xốp đặc biệt với các lỗ siêu nhỏ bên trong. Cấu trúc này giúp các dung dịch có thể đi qua được thông qua đươc. Tuy nhiên các tạp chất, hay một số chất khác bị giữ lại tại các lỗ bên trong cấu trúc than hoạt tính.

Vì kích thước các lỗ trong cấu trúc than hoạt tính là rất nhỏ, nên việc lọc bỏ tạp chất được hiệu quả hơn rất nhiều so với bông lọc. Và rượu đầu ra sau khi lọc sẽ trong hơn rất nhiều.

Ở Việt Nam có một số loại than hoạt tính tốt được sử dụng nhiều như than tre hay than gáo dừa. Một số loại than khác chất lượng hơn nhưng được nhập khẩu giá thành cao nên ít được sử dụng hơn.

Ngày nay, việc sử dụng than hoạt tính để lọc nước hay lọc rượu khá thông dụng. Người ta có thể dễ dàng mua các lõi lọc than hoạt tính tại các cửa hàng bán phụ kiện điện nước. Các bạn nên xem qua bài viết tự làm máy lọc rượu tại nhà, để hiểu cách chế tạo bộ lọc rượu tại nhà như thế nào.

Cách lọc rượu sử dụng lõi lọc than hoạt tính

Hiện nay các lõi lọc than hoạt tính được bán rất nhiều ngoài thị trường. Nên bạn hoàn toàn có thể mua lõi lọc về gắn vào máy lọc nước, hoặc tự chế bộ lọc rượu đơn giản tại nhà. Xem video dưới đấy để hiểu về cách làm bộ lọc tại nhà.

Về cơ bản, bộ lọc rượu sử dụng 2 lỗ lọc là lõi bông và lõi than hoạt tính. Rượu ở đầu vào sẽ đi qua lõi bông trước, để lọc bỏ các tạp chất có kích thước lớn, sau đó rượu được luân chuyển qua lõi lọc than hoạt tính. Tại đây rượu sẽ được xử lý để loại bỏ nốt các cặn đục lơ lửng trong dung dịch rượu. Sau khi xử lý rượu đầu ra sẽ trong hơn rất nhiều.

Việc sử dụng lọc rượu bằng than hoạt tính cũng phần nào sẽ khử bỏ được các độc tố tồn dư trong rượu Ví dụ như andehit, methanol thường xuất hiện trong rượu chưng cất. Tuy nhiên cũng như đạt được triệt để.

Bên cạnh đó việc sử dụng các lõi lọc để lọc rượu, các bạn cũng cần phải thay lõi lọc thường xuyên, để đảm bảo việc lọc đạt được hiệu quả. Bởi vì trong quá trình lọc, các tạp chất lấp đầy vào trong các cấu trúc của than hoạt tính, làm mất đi tính chất lọc ban đầu. Khi đó bạn cần phải thay lõi lọc mới.

Một vấn đề nữa thường gặp phải trong quá trình lọc. Đó là lọc sử dụng than hoạt tính chỉ áp dụng được với các sản phẩm rượu gạo, rượu ngô. Không áp dụng được với các loại rượu màu, hay rượu hoa quả. Vì tính chất của than hoạt tính có khả năng khử màu và mùi khá cao. Nên rất dễ làm mất màu và mùi đặc trưng sản phẩm rượu của bạn. Đây là hạn chế lớn cho các đơn vị sản xuất rượu đa dạng hiện nay.

Giải pháp sử dụng máy lọc rượu, khử độc tố rượu

Với những hạn chế của các phương pháp lọc kể trên. Hiện nay các đơn vị đang phát triển các dòng sản phẩm máy lọc rượu khử độc tố hay máy lão hóa rượu. Các giải pháp này phát huy hiệu quả cao và đang được ứng dụng rộng rãi trong các cơ sở sản xuất rượu lớn trên thị trường.

máy lão hóa rượu
Máy lão hóa rượu tại cơ sở sản xuất rượu Đức Dương

Một trong các sản phẩm được đánh giá cao nhất hiện nay. Chính là sản phẩm máy lão hóa rượu của Thiết bị Thái An. Sản phẩm của chúng tôi sử dụng giải pháp công nghệ sóng siêu âm và từ trường đa phân cực. Công nghệ này được sử dụng phổ biến tại các cơ sở sản xuất rượu tại Châu Âu. Máy giúp sắp xếp lại các cụm phân tử rượu một cách đồng đều hơn, đồng thời là tác nhân giúp giải phóng các chất độc như andehit, methanol trong rượu. Rượu sau khi xử lý uống êm và ngon hơn, không còn hiện tượng gằn sốc hay đau đầu ở rượu mới nấu thông thường.

Sản phẩm của Thiết bị Thái An hiện đang phân phối trên toàn quốc và có mặt hầu hết ở các cơ sở sản xuất rượu sạch lớn trên khắp miền tổ quốc. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm và công nghệ, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Hotline: 0969.448.468

Tổng kết:

Thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu được về cơ chế lọc rượu thông dụng hiện nay. Đồng thời hiểu rõ ưu và nhược điểm của các phương pháp lọc đang phổ biến hiện nay, đặc biệt là cách lọc bằng than hoạt tính. Thêm nữa việc hiểu về cơ chế lọc rượu bằng than hoạt tính cũng giúp các bạn sử dụng hợp lý hơn. Giải pháp sử dụng máy khử độc tố và lão hóa rượu cũng là thông tin tốt để bạn tìm hiểu và áp dụng.