Những vụ ngộc độc rượu bia hiện nay thường xuất phát từ việc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng. Mà hầu hết trong thành phần chứa trong rượu không rõ nguồn gốc chất lượng là các độc tố tồn dư như methanol, andehit. Chỉ với một lượng tồn dư nhỏ, chúng cũng có thể gây ngộ độc rượu cho người sử dụng.

Chính vì lý do này, ngoài việc siết chặt quản lý chất lượng rượu. Thì còn cần các biện pháp giúp khử methanol trong rượu hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta cùng bạn luận về cách để khử methanol trong rượu một cách hiệu quả và an toàn.

methanol trong rượu

Methanol là gì?

Methanol, cũng được gọi là rượu metylic, alcohol metylic, alcohol gỗ, naphtha gỗ hay rượu mạnh gỗ, là một hợp chất hóa học với công thức phân tử CH₃OH hay CH₄O. Đây là rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy chất lỏng với một mùi đặc trưng, rất giống, nhưng hơi ngọt hơn ethanol. Theo wikipedia

Tại sao methanol lại xuất hiện trong rượu

Methanol tức rượu methyl, là một chất cồn. Trong công nghiệp thì methanol được dùng làm chất chống đông lạnh, làm dung môi cho các loại nước tẩy sơn hay nước rửa kính, rửa xe..

Nguyên nhân chính làm xuất hiện methanol trong rượu là việc sử dụng cồn công nghiệp để pha chế rượu. Hoặc trong quá trình chưng cất rượu có lẫn tạm chất, bã gỗ.

Ngoài ra thì việc chưng cất rượu gạo, hay đường mía. Trong quá trình ủ men, các cơ sở sản xuất có thể sử dụng phải các loại đường mía kém chất lượng, lẫn bã mía. Và trong quá trình lên men sẽ có thể sinh ra methanol.

Bên cạnh đó thì việc pha chế rượu hiện nay tràn lan, trong đó quản lý đầu vào nguyên liệu kém. Điều này dẫn đến tình trạng sử dụng các nguyên liệu như rượu etylic có tồn dư độc tố methanol.

Tất cả những lý do kể trên sẽ khiến rượu có nguy cơ tồn dư độc tố andehit, methanol cao trong rượu. Dẫn đến nguy cơ xảy ra ngộ độc rượu khi sử dụng các loại rượu kém chất lượng này.

Tác động của methanol đối với cơ thể người

Bản thân của Methanol ít độc nhưng những chất chuyển hóa của nó lại có độc tính cao. Methanol hấp thu dễ dàng qua da, phổi và ruột, chuyển hóa chậm qua gan. Chúng có thể gây nhiễm toan chuyển hóa, mù mắt hay thậm chí là tử vong. Methanol ảnh hưởng chủ yếu lên hệ thần kinh trung ương với các triệu chứng như say rượu, ngủ gà gật, co giật, hôn mê,… Diễn tiến lâm sàng của ngộ độc cồn Methanol công nghiệp xảy ra nhiều giờ sau khi uống. Nguồn Vinmec

Triệu chứng ngộ độc methanol có thể xuất hiện sau 30 phút hoặc muộn hơn. Biểu hiện là thần kinh có thể tỉnh táo nhưng bị đau đầu, người bồn chồn, có thể dẫn tới bị hôn mê. Đối với thị giác thì có thể có hiện tượng mờ mắt, hoặc sợ ánh sáng chói.

Hiện tượng đau đầu, chóng mặt sau quá trình sử dụng rượu bia rất phổ biến. Việc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc dẫn tới hiện tượng này. Đây cũng có thể là biểu hiện của rượu chứa độc tố ở mức nhẹ. Tuy nhiên nên tránh sử dụng các loại rượu này để đảm bảo sức khỏe.

Cách khử độc tố methanol trong rượu hiệu quả

Việc tránh tồn dư độc tố trong rượu cần phải làm từ gốc. Tức là cần phải có một quy trình sản xuất rượu sạch, đảm bảo. Cần xem xét kĩ các nguồn cùng cấp nguyên liệu để tránh lẫn các tạp chất làm xuất hiện methanol.

máy khử độc tố methanol trong rượu

Các đơn vị sản xuất rượu hiện nay, thường chủ động trong quá trình sản xuất rượu, nhằm đảm bảo rượu đầu ra có chất lượng tốt nhất. Việc sử dụng các biện pháp công nghệ là giải pháp tốt và có thể nhân rộng.

Một trong số các biện pháp này là sử dụng máy khử độc tố rượu. Đây là giải pháp được áp dụng tại hầu hết các cơ sở sản xuất rượu tại nước ngoài. Hiện nay đã được nghiên cứu và sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam.

Để nâng cao chất lượng rượu sản phẩm đầu ra, việc sử dụng máy lão hóa rượu, máy lọc độc tố rượu sẽ giúp rượu đầu ra đảm bảo hơn. Rượu êm và không bị đau đầu, chóng mặt hay gằn sốc nữa.

Hiện nay, Thiết bị Thái An đang là đơn vị đi đầu trong quá trình cung cấp sản phẩm máy lão hóa rượu ra thị trường. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn về sản phẩm. Các bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc khử độc tố methanol trong rượu cũng như cho quá trình sản xuất rượu được tốt hơn.

Trên là những thông tin về việc khử methanol trong rượu. Hãy chuẩn hóa quá trình sản xuất rượu và đảm bảo rượu đầu ra được tốt nhất.