Rất nhiều người uống rượu đều cho rằng, rượu nồng độ càng cao thì rượu cangfg thơm và ngon hơn. Tuy nhiên, rượu nồng độ cao rất dễ say, hơn nữa không tốt với sức khỏe người uống. Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên hạ độ rượu để uống ngon mà vẫn an toàn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu 3 cách hạ độ rượu tiêu chuẩn nhé.

Rượu và độ rượu

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về rượu và độ rượu nhé.

Rượu hay còn gọi với các tên khác như: Etanol, ancol etylic, rượu trắng, rượu gạo, rượu ngũ cốc là một chất lỏng, không màu, mùi thơm dễ chịu và đặc trưng, vị cay.

Công thức hóa học: C2H6O hay C2H5OH.

Khối lượng riêng: 0,7936 g/ml ở 15 độ C, nhẹ hơn nước.

Nhiệt độ sôi: 78,39 độ C

Độ rượu

Vì rượu nguyên chất có nồng độ rất nặng, nên vì vậy trước khi sử dụng, người ta thường pha loãng rượu hoặc điều chế rượu bằng những công thức khác nhau phù hợp với độ ngon của nó. Gọi là độ rượu

Độ rượu có thể hiểu một cách đơn giản là đơn vị để đo nồng độ của rượu, tính bằng số ml rượu có trong 100 ml dung dịch. Độ rượu càng cao, tức là trong dung dịch rượu có chứa nhiều chất cồn. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta lấy rượu ở những độ rượu khác nhau. Chẳng hạn rượu gạo nên có nồng độ từ 28-40 độ được xem là đạt mức an toàn cho phép cung cấp ra thị trường.

Độ rượu giúp phân loại các loại rượu khác nhau, giúp người uống có thể lựa chọn rượu phù hợp với mục đích và khả năng sử dụng.

Cách hạ độ rượu chuẩn nhất

Giảm nồng độ rượu không phải việc khó, nhưng chúng ta cần phải biết cách để rượu uống được thơm ngon, chuẩn vị. Dưới đây là ba cách hạ độ rượu mà chúng tôi tổng hợp được

Ngâm thảo dược

Đây là một trong những cách hạ độ rượu rất phổ biến. Với cách này, chúng ta không những có thể hạ được độ rượu, mà còn thu được một thứ đồ uống vừa ngon vừa bổ, đó là rượu ngâm. Rượu ngâm, hay rượu thuốc, rượu dân tộc là tên gọi chỉ các loại rượu ngâm rất phổ biến. Rượu thường làm bằng rượu trắng nồng độ cao ngâm các nguyên liệu thảo dược hoặc động vật. Có dược tính theo các phương pháp cổ truyền.

ngâm rượu
Ngâm rượu

Ngâm rượu là một thú vui phổ biến của cánh mày râu Việt. Hầu hết trong nhà ai cũng đều có một bình rượu ngâm. Vừa là đồ uống, vừa như một bài thuốc trong nhà. Rượu ngâm thường để được rất lâu. Theo thời gian, rượu trắng có nồng độ cao sẽ được hạ độ. Đồng thời còn chứa những tinh chất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Hạ thổ rượu

Hạ thổ rượu là một phương pháp hạ độ rượu vừa an toàn, vừa giúp rượu ngon hơn. Hầu hết những nhà nấu rượu cổ truyền đều đem rượu mới nấu hạ thổ một thời gian mới đem đi bán.

Hạ thổ rượu
Hạ thổ rượu

Rượu hạ thổ có thể giảm nồng độ, đồng thời ngon hơn là do từ trường trái đất tác động, khiến các hợp chất thơm trong rượu được giải phóng. Đồng thời loại bỏ được các độc tố như andehit, methanol, furfurol, … Bởi vậy giúp rượu uống mềm, ngon hơn, độ rượu cũng sẽ được giảm.

Đây là một phương pháp hạ độ và bảo quản rượu được sử dụng từ lâu đời và còn giữ lại đến ngày nay. Phương pháp này cũng giải thích cho câu hỏi vì sao rượu để càng lâu càng ngon đó các bạn.

Làm lạnh rượu

Chắn hẳn các bạn từng thấy, trong bàn nhậu, anh em luôn để một bát đá, sau đó phủ nilong và đổ rượu lên trên. Rượu sau đó được đánh giá là uống ngon và êm hơn. Thực chất thì đây là một mẹo khá hay để giảm độ rượu. Gặp nhiệt độ thấp, rượu sẽ giảm nồng độ và uống cảm giác ngon và mát hơn.

Làm lạnh rượu
Làm lạnh rượu

Có nên pha rượu với nước lọc để giảm nồng độ rượu?

Có khá nhiều nghĩ rằng hạ độ rượu chỉ cần hòa rượu với nước cho rượu loãng ra. Thực tế trong sản xuất rượu công nghiệp, cách này thực sự có thể giảm được độ rượu. Ví dụ khi nấu ra được 1 lit rượu gạo 40 độ. Bạn có thể pha thêm 50- 400ml nước để có được rượu từ 28- 40 độ. Cách pha loãng rượu dựa trên công thức tính độ rượu vừa giúp giảm nồng độ, vừa tăng thêm lượng rượu để bán được nhiều hơn.

Thêm một mẹo nữa cho bạn. Rượu pha nước mà không để lâu sẽ uống không ngon. Do các phân tử rượu và nước phân bố không đồng đều. Khi uống bạn sẽ cảm thấy gắt, hoặc quá nhạt. Vì thế sau khi pha rượu và nước. Các bạn có thể sử dụng máy lão hóa rượu để xử lý rượu trước khi uống hoặc bán. Rượu sau xử lý sẽ ngon, uống mềm, đều, không gắt. Bên cạnh đó còn loại bỏ được các độc tố trong rượu, giúp rượu uống an toàn hơn.

Trên đây là cách hạ độ rượu mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể lấy rượu phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!