Rượu được nấu từ gạo là điều mọi người đều quen thuộc từ xưa đến nay. Bạn có từng thắc mắc gạo có thể nấu được bao nhiêu rượu chưa? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từ 10kg gạo có thể nấu được bao nhiêu lít rượu nhé.

Hiệu suất lên men

Hiệu suất lên men là một khái niệm trong quy trình nấu rượu. Cụ thể là khâu ủ men. Từ 10kg gạo có thể ra bao nhiêu lít rượu đều phụ thuộc vào chỉ số này.

10 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu

Theo wikipedia, lên men là quá trình nuôi cấy vi sinh vật để tạo ra sinh khối (tăng sinh) hoặc thúc đẩy vi sinh vật tạo ra sản phẩm trao đổi chất (các hợp chất sinh hóa), như chuyển đổi đường thành sản phẩm như: axit, khí hoặc rượu…của nấm men hoặc vi khuẩn, hoặc trong trường hợp lên men axit lactic trong tế bào cơ ở điều kiện thiếu khí oxy. Lên men cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong sự tăng sinh khối của vi sinh vật trên môi trường sinh trưởng.

Hiệu suất lên men rượu chính là phần trăm chuyển đổi đường thành sản phẩm như: axit, khí hoặc rượu…của nấm men hoặc vi khuẩn. Hiệu suất càng cao thì thu được càng nhiều rượu.

10 kg gạo có thể thu được bao nhiêu lít rượu

Trên thực tế, rượu và các chất chứa cồn khác đều có 1 lượng bay hơi riêng biệt. Vì vậy, để xác định chính xác thể tích rượu nấu ra là rất khó. Theo kinh nghiệm, với 10kg gạo, bạn có thể nấu được 5 đến 7 lít rượu. Với điều kiện men tốt, rượu nấu ra có thể đạt được hiệu suất 80%.

ủ men rượu

Cách tối ưu hiệu suất lên men

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất lên men như nguyên liệu, nhiệt độ, … Để hiệu suất lên men được cao nhất, thu được nhiều rượu nhất, chúng ta có thể áp dụng một số cách dưới đây.

Chọn gạo nấu rượu

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gạo và chúng đều có thể ngâm ủ – chưng cất thành rượu. Có thể chưng từ gạo tẻ cho đến gạo nếp đều được. Tuy nhiên, đẻ cho ra một mẻ rượu thơm ngon nhất, chúng ta có thể chọn các loại gạo thơm. Có một số cơ sở chọn gạo tấm để làm nguyên liệu nhưng không ngon bằng gạo thơm.

Chọn men rượu phù hợp

Như đã biết, khi nấu rượu cần phải trải qua quá trình lên men. Trong quá trình lên men, các vi sinh vật có lợi trong men rượu sẽ phân hủy cơm rượu, chuyển hóa đường glucoza thành rượu etylic. Và nếu quá trình lên men diễn ra thuận lợi, càng phân giải được nhiều thì lượng rượu nấu ra càng nhiều.

> Xem thêm: Cách làm men rượu truyền thống

Ủ men rượu đúng cách

Ủ men rượu đúng cách sẽ giúp cho hiệu suất lên men rượu đạt cao nhất. Hiện nay có nhiều cách ủ men rượu, tuy nhiên cách ủ men truyền thống vẫn được nhiều người áp dụng nhất vì tỉ lệ thành công cao và khá đơn giản. Quy trình ủ men rượu truyền thống thực hiện như sau:

Khi nấu xong cơm, bạn xới cơm ra khay để nguội. Trong quá trình chờ cơm nguội, bạn tiến hành giã những viên men thành bột mịn và loại bỏ trấu

Tiếp theo, bạn trộn chung men với cơm rồi đảo đều tay theo tỉ lệ 1kg gạo: 3 viên men.

Tiếp đến bạn cho hỗn hợp trên vào chum và tiến hành ủ. Thời gian ủ men rượu từ 3-7 ngày tùy theo nhiệt độ.

Để biết cơm rượu đã lên men hay chưa, bạn dùng tay ấn xuống bề mặt cơm rượu, nếu bạn thấy nổi bọt nước và bốc lên mùi thơm của rượu là cơm rượu đã ủ thành công và có thể chuyển qua công đoạn kế tiếp.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi 10 cân gạo có thể nấu bao nhiêu lít rượu. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích để nấu những mẻ rượu thơm ngon và hiệu quả nhất.