Trong quá trình sản xuất rượu, đặc biệt là quá trình sản xuất rượu theo phương pháp thủ công sẽ có nhiều vấn đề sai sót xảy ra, cho dù là với người mới làm hay người có kinh nghiệm lâu năm. Một trong những lỗi sai sót phổ biến là tình trạng cơm rượu bị đắng. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Và có thể khắc phục chúng bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Nguyên nhân cơm rượu bị đắng

Cơm rượu bị đắng có rất thể do nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân chính có thể kể đến như do men rượu, do chất lượng gạo hoặc do kỹ thuật ủ men chưa chính xác.

Xem thêm: Xử lý rượu nâng cao chất lượng rượu nhờ máy khử độc tố rượu. Đây là giải pháp tốt cho hình thức sản xuất rượu hiện đại ngày nay

rượu đắng do men rượu

Cơm rượu đắng do men rượu

Làm cơm rượu, men đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng ngon hay dở. Lựa chọn men rượu cần lựa chọn loại men có nguồn gốc, đảm bảo men không ẩm mốc. Như vậy mới đảm bảo chất lượng cơm rượu.

Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ rượu hợp lý, thời gian ủ là từ 2 đến 4 ngày cơm rượu sẽ chín. Tuy nhiên, quá thời gian trên mà không đem rượu đi nấu hoặc bảo quản trong tủ lạnh thì cơm rượu trở nên đắng.

Ngoài ra, tỷ lệ men làm cơm rượu nhiều quá cũng là nguyên nhân khiến cơm rượu bị đắng. Lượng men được sử dụng cũng cần được tính toán phụ thuộc vào lượng gạo bạn nấu. Nếu cho quá nhiều sẽ khiến cơm rượu bị đắng. Nếu chưa có kinh nghiệm làm cơm rượu, khi mua men bạn có thể nói số lượng gạo muốn nấu, người bán hàng sẽ bán cho bạn lượng men cần thiết.

Cơm rượu đắng do gạo nếp

rượu đắng do gạo nếp

Một nguyên nhân khác gây ra cơm rượu đắng là do nguyên liệu làm cơm rượu bị ẩm, mốc, vì để lâu ngày hoặc do chất bảo quản trong gạo, ngô quá cao. Nên chọn mua gạo, ngô, ở các địa chỉ tin cậy, không nên ham giá rẻ mà mua phải loại gạo giả, gạo kém chất lượng…

Cơm rượu bị đắng do làm sai kỹ thuật

Một trong những nguyên nhân khiến cơm rượu bị đắng là do bạn ủ men không đúng cách. Để cơm rượu ngon ngọt, bạn cần trộn mẹn lúc cơm xôi đã nguội, sờ thấy lạnh tay. Khi đó mới bắt đầu rải men, trộn và ủ. Nếu cho men rượu vào lúc cơm xôi còn nóng thì chắc chắn sẽ bị đắng. Ủ quá lâu cũng khiến cơm rượu bị đắng.

Cách xử lý cơm rượu bị đắng

Khi cơm rượu bị đắng, thông thường mọi người đều sẽ đổ đi. Để tránh lãng phí như vậy, bạn nên chú ý ngay từ khi chọn nguyên liệu và ủ men. Ngoài ra, khi làm cơm rượu, bạn nên làm theo quy trình chuẩn. Như vậy sẽ giảm xác suất cơm rượu bị đắng.

Để khắc phục cơm rượu bị đắng, bạn cần biết được đâu là nguyên nhân gây nên hiện tượng đắng cơm rượu. Nếu nguyên nhân là do men thì bạn nên điều chỉnh lượng men phù hợp, hoặc hỏi người bán hàng để tương ứng lượng men làm cơm rượu cần thiết.

Chúc các bạn thành công.