Từ lâu mọi người đều biết rượu sau khi chưng cất thường gắt và rất khó uống. Và mọi người cũng đều biết, thường rượu mới nấu sẽ được đưa vào ngâm ủ trong chum sành và hạ thổ ở nơi thoáng mát. Sau một thời gian ngâm ủ trong chum, rượu sẽ uống ngon hơn, êm hơn rất nhiều.

Vậy nguyên nhân vì sao mà rượu ngâm trong chum rành lại ngon hơn, cơ chế và cơ sở khoa học nào cho hiện tượng này. Mời bạn cùng Thiết bị Thái An bình luận về vấn đề này nhé.

ngâm rượu trong chum sành

Đối với các cơ sở sản xuất rượu, việc ủ rượu trong chum trước khi bán thương mại là hết sức quan trọng. Không những giúp rượu êm và ngon hơn, đây còn là một biện pháp giúp khử độc tố tồn dư như andehit, methanol trong rượu một cách tự nhiên.

Tại sao lại ngâm rượu trong chum sành

Rượu mới nấu thường có vị nồng, gắt nên rất khó uống. Chưa kể một số rượu mới nấu khi uống còn rất dễ bị hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Đây là trạng thái của rượu chưa có kết cấu ổn định, vì mới trải qua quá trình chưng cất. Đồng thời nếu có hiện tượng như đau đầu chóng mặt, thì rất có thể rượu bị tồn dư độc tố như andehit, methanol. Nếu bạn thắc mắc tại sao andehit, methanol có trong rượu thì có thể đọc bài viết giải thích điều này tại đây.

Vì sao lại ngâm rượu trong chum sành, không tráng men mà không để trong can nhựa, bình thủy tinh. Lý do là chum sành có những đặc trưng riêng. Chum sành sau khi nung sẽ có kết cấu xốp, tức là có các lỗ siêu nhỏ trên bề mặt chum. Trong quá trình ngâm ủ rượu, các độc tố tồn dư như Aldehit, Metanol sẽ thẩm thấu vào bên trong và tách dần khỏi dung dịch rượu.

Ngoài ra việc hạ thổ cũng nhận sự tác động của từ trường trái đất. Việc là là môi trường giúp cấu trúc rượu ổn định hơn, gọi là quá trình phân hóa, tự làm mềm rượu. Các bạn có thể tưởng tượng, rượu mới chưng cất sẽ có những cụm phân tử sắp xếp không đồng đều, nên rượu thường nồng, gắt, khó uống. Sau quá trình ngâm ủ rượu sẽ được chuyển hóa, sắp xếp lại làm trơn tròn hạt rượu, giúp rượu uống mềm và ngơn hơn. Quá trình này cũng có thể loại bỏ các tạp chất như Aldehit, Metanol (hay còn gọi là các gai rượu). Điều này giúp rượu sau quá trình ngâm ủ sẽ trở nên mềm hơn, uống dễ chịu và ngon hơn.

chum sành không tráng men

Lưu ý khi ngâm ủ rượu trong chum

Trong quá trình ngâm rượu trong chum sành. Các bạn cần lưu ý là chọn các loại chum sành không tráng men. Các bạn đã biết là chum sành có cấu trúc xốp thích hợp cho việc loại bỏ độc tố và làm mềm rượu. Nếu tráng men thì cấu trúc này không còn tác dụng nữa. Chẳng khác gì các bạn ngâm trong bình thủy tinh hay các vật liệu khác.

Thứ 2 là phải bịt miệng chum thật kĩ. Lớp đầu tiền có thể dùng nilong bịt trên, dùng dây chun quấn chặt miệng chum. Sau đó để lớp vải đỏ và sau đó là nắp chum. Việc bịt chặt miệng chum sẽ giúp rượu tránh bốc hơi, thất thoát rượu.

Một điều nữa là nên hạ thổ rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Điều này giúp nhiệt độ trong chum rượu không tăng cao, tránh bốc hơi rượu. Thường rượu ngâm trong chum sẽ bịt thất thoát sau quá trình ngâm ủ. Vậy nên phải đặc biệt tuân thủ để chum trong môi trường chuẩn để việc thất thoát là ít nhất.

Giải pháp lão hóa rượu không cần hạ thổ

Khoa học hiện đại giúp quá trình nấu rượu trở nên hiệu quả hơn. Đối với quá trình lưu trữ cũng vậy. Trước ngâm rượu trong chum và hạ thổ, thì hiện nay có máy lão hóa rượu giúp bạn làm điều này.

máy lão hóa rượu Gipwin
Máy lão hóa rượu Gipwin

Máy lão hóa rượu sử dụng công nghệ siêu âm và từ trường đa phân cực. Máy tác động lên dung dịch rượu, tạo môi trường giúp rượu nhanh chóng sắp xếp lại cấu trúc cụm phân tử rượu. Điều này làm tròn “hạt rượu” đồng thời tạo điều kiện giải phóng các độc tố tồn dư trong rượu.

Máy được thiết kế chạy trong 2 giờ, giúp rượu sau khi xử lý uống êm, ngon như được hạ thổ nhiều năm. Sản phẩm được chứng nhận và được rất nhiều khách hàng tin dùng. Hiện tại với yêu cầu chất lượng rượu ngày càng được quan tâm, máy lão hóa rượu là giải pháp công nghệ giúp các cơ sở tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất sản xuất rượu.

Mọi thông tin về sản phẩm, có thể liên hệ với thiết bị Thái An để được giải đáp và tư vấn. Hotline: 0969.448.468

Tổng kết

Qua các thông tin bên trên, các bạn đã hiểu thêm về lý do ngâm rượu trong chum sành cũng như tác dụng của nó. Đồng thời các bạn cũng biết thêm thông tin về một loại sản phẩm giúp quá trình ngâm và hạ thổ rượu được rút ngắn chỉ trong 2 giờ. Đó chính là sản phẩm máy khử độc tố và lão hóa rượu. Chúng tôi luôn khuyến cáo mọi người nên sử dụng rượu rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo các yêu cầu chất lượng trong sản xuất và thương mại.