Chắc hẳn mọi người đã từng biết về than hoạt tính rồi. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về tác dụng của than hoạt tính thì bài viết này, thiết bị thái an xin chia sẻ một số tác dụng của than hoạt tính trong việc lọc rượu. Và vì sao nó lại có tác dụng lọc trong rượu sau khi nấu.

than hoạt tính

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính hay còn được gọi là Activated Carbon là một sản phẩm được tạo ra sau quá trình hoạt hóa tại nhiệt độ rất cao, khoảng 800 đến 1000 độ C trong môi trường yếm khí. Nhờ quá trình này mà than hoạt tính có cấu trúc rỗng, với hàng nghìn, hàng vạn lỗ nhỏ li ti giúp tăng một lượng lớn diện tích bề mặt. Do đó, than hoạt tính có khả năng hấp thụ và loại bỏ các chất cặn bẩn, chất độc hại rất tốt. Xem thêm wikipedia.

Phân loại than hoạt tính

Dựa theo nhu cầu và ứng dụng, Than hoạt tính được phân chia thành 3 loại chủ yếu, đó là:

1. Than hoạt tính dang bột (Powdered Activated Carbon – PAC):

Than hoạt tính dạng bột có tên tiếng anh là Powdered Activated Carbon – là sản phẩm được sản xuất từ gáo dừa bằng phương pháp hoạt thóa ở nhiệt độ 900 – 1000 độ C. Loại than hoạt tính này sẽ được nghiền nhỏ thành bột mình, có kích thước dao động tù 0.2 – 0.5mm.

Ưu điểm của than hoạt tính dạng bột là giá thành thấp và tính linh hoạt khi sử dụng. Vì được nghiền thành bột nên than hoạt tính dạng bột có khả năng hấp thụ nước rất tốt do đó bề mặt tiếp xúc của nó cũng rất cao và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống

Nó thường được sử dụng để lọc mùi, lọc màu và xử lý những chất hữu cơ có trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống xử lý nước phèn công nghiệp hay sử dụng màng lọc RO.

than hoạt tính dạng bột

Ngoài ra, than hoạt tính dạng bột còn được ứng dụng trong làm đẹp như các loại mặt nạ làm đẹp, kem đánh răng. Hay sử dụng để lọc nước, làm nguyên liệu trong các ngành chế biến.

Ví dụ: Mặt nạ than hoạt tính, kem đáng răng than hoạt tính, kem than hoạt tính,….

2. Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC):

Than hoạt tính dạng hạt có có kích thước từ 0.2 – 5mm nên chúng có ưu điểm là cứng hơn và bền hơn so với than hoạt tính dạng bột. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước phèn gia đình bởi vì chúng có khả năng hấp thụ chất độc hại rất tốt và khi bẩn có thể rửa, tái sử dụng lại nhiều lần. Đây là lý do mà than hoạt tính dạng hạt được nhiều gia đình và người tiêu dùng ưa chuộng.

Ngoài ra, than hoạt tính dạng bột có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước, nếu tốc độ dòng nước quá lớn mà không có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao.

than hoạt tính dạng hạt

3. Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC):

Là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.

than hoạt tính dạng khối

(Nguồn: greenwater.com.vn)

Nhờ đặc tính đặc biệt của than hoạt tính, nên nó được ứng dụng nhiều trong các hệ thống lọc nước. Và hiện tại than hoạt tính cũng được áp dụng cho một số máy lọc rượu.

Một số tác dụng của than hoạt tính

  • Loại bỏ tạp chất, cặn bẩn để tạo độ trong cho nước
  • Khử mùi tanh trong nước – than hoạt tính trở thành một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu
  • Hấp thụ các tạp chất, hữu cơ hòa tan, chất độc hại
  • Loại bỏ các cặn bẩn có kích thước lớn
  • Gây ức chế, ngăn ngừa và loại bỏ những vi khuẩn có khả năng gây hại đến con người
  • Loại bỏ được một phần lượng kim loại nhẹ tồn tại trong nước.

Ở các máy lọc rượu, nếu sử dụng các loại than hoạt tính như than gáo dừa, hoặc than ấn độ cho khả năng lọc cặn bẩn rất tốt. Đồng thời cũng cho khả năng loại bỏ các mùi, tạp chất lẫn trong rượu trong quá trình chưng cất. Tuy nhiên nó cũng nảy sinh một vài vấn đề đó là do khả năng hấp thu tốt, nên than hoạt tính cũng có khả năng loại bỏ màu trong rượu ngâm, hay các mùi hương truyền thống của rượu.

Nên thường để cho tốt nhất nên sử dụng loại vật liệu này cho việc lọc rượu trắng sẽ tốt nhất.

Nếu bạn muốn sử dụng lọc cho rượu màu, rượu ngâm thì có thể sử dụng giải pháp của thiết bị thái an. Với máy lão hóa rượu Gipwin, sản phẩm giúp cho rượu loại bỏ các chất như andehit, methanol.. trong rượu, đồng thời giúp rượu ngon được như hạ thổ nhiều năm.

Sản phẩm máy khử độc tố và lão hóa rượu Gipwin được sử dụng công nghệ siêu âm và từ trường đa phân cực nên hoàn toàn không làm mất màu, mất mùi, không hạ độ của rượu.

Một số thông tin thêm về máy gipwin sẽ giúp bạn có được quy trình lọc nước hay lọc rượu, cũng là có giải pháp cho các vấn đề còn tồn động khi sử dụng than hoạt tính. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu về than hoạt tính và mong muốn ứng dụng than hoạt tính vào các hệ thống lọc nước, lọc rượu của gia đình mình một cách hợp lý nhất.