Nấu rượu là nghề có từ lâu đời, được tiếp nối từ thế hệ cha ông xưa cho tới hiện tại. Tuy nhiên, hơn 80% cơ sở nấu rượu ở nước ta hiện nay có quy mô nhỏ lẻ, năng suất và lợi nhuận chưa cao, chủ yếu là “lấy công làm lãi”. Vậy làm thế nào để có được lợi nhuận như mong muốn? Chúng tôi sẽ giải đáp và đưa ra hướng giải quyết trong bài viết dưới đây.

“Lấy công làm lãi”

Rượu là nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống bao đời nay của dân Việt. Từ xa xưa, rượu là thứ thức uống không thể thiếu trong dịp hội hè, xum họp gia đình. Đặc biệt vào những ngày lễ Tết, nhu cầu sử dụng rượu càng cao nên gần như gia đình nào cũng nấu vài chai rượu, trước để phục vụ gia đình, sau lại để bán cho bà con lối xóm.

Trước nhu cầu sử dụng rượu ngày càng tăng, một số hộ bắt tay vào sản xuất phục vụ cho việc kinh doanh với quy mô làng xã. Dĩ nhiên, việc buôn bán đồ uống có cồn cũng mang lại lời lãi nhất định và giải quyết phần nào công việc lúc nông nhàn nên đã kích thích nhiều người “nhảy” vào lĩnh vực này.

Nấu rượu thủ công có lãi không?
Nấu rượu thủ công chủ yếu “lấy công làm lãi”. (Ảnh: Internet)

Vậy lời lãi từ việc làm rượu thủ công là bao nhiêu? Bài toán đơn giản như sau:

Theo đó, để sản xuất rượu nếp hay rượu gạo truyền thống, cần phải có 2 nguyên liệu chính là gạo và men rượu. Thông thường, để thu về 7-8 lít rượu cần tới 10kg gạo và khoảng 10.000 – 15.000đ men rượu. Giá gạo dao động khoảng 15.000đ – 28.000đ/kg.

Như vậy, tổng chi phí nguyên liệu/mẻ cần bỏ ra trung bình khoảng 150.000đ – 280.000đ. Chưa kể một số chi phí đầu tư phát sinh về nhiên liệu, thiết bị liên quan.

Trong khi đó, giá rượu hiện nay dao động khoảng 20.000 – 30.000đ/lít tùy loại rượu, chất lượng rượu.

Tiền bán 1 mẻ rượu 10kg gạo có thể rơi vào khoảng 200.000đ – 300.000đ. Trừ đi số vốn bỏ ra ban đầu, tiền đầu tư thiết bị, nhiên liệu thì số tiền lãi thu về rất ít. Như vậy, có thể khẳng định việc nấu thủ công chủ yếu “lấy công làm lãi” hoặc nấu cho có việc làm, tránh rảnh rỗi quá mức.

Giải pháp giúp tăng lợi nhuận cho người nấu rượu

Hiện nay, nấu rượu và kinh doanh rượu là một nghề riêng biệt. Trước sự phát triển của thời đại, việc ứng dụng công nghệ vào nấu rượu để nâng cao năng suất, chất lượng rượu cũng như tiết kiệm thời gian… là lựa chọn đúng đắn, kịp thời và được nhiều cơ sở sản xuất rượu sạch áp dụng.

Việc chưng cất rượu bằng tháp chưng cất Thái An – dòng tháp công nghệ Châu Âu có ưu điểm là nâng cao hiệu suất, thu được lượng rượu nhiều hơn so với phương pháp truyền thống, giúp người nấu tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo an toàn VSTP.

Nấu rượu bằng tháp chưng cất sẽ tạo ra hiệu suất lớn.
Tháp chưng cất rượu hiện đại có ưu điểm là nâng cao hiệu suất, thu được lượng rượu nhiều hơn so với phương pháp truyền thống.

Thay vì vất vả canh lửa, châm nước hay cảnh nóng bức, ngột ngạt như cách nấu rượu thủ công trước đây, người nấu chỉ cần một vài thao tác đơn giản như cài đặt công suất, cấp điện để việc chưng cất diễn ra tự động, nhanh chóng và vô cùng tiện lợi. Bên cạnh đó, tháp chưng cất rượu Thái An còn loại bỏ các độc tố có hại cho sức khỏe ngay trong quá trình chưng cất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà vẫn giữ trọn hương vị nguyên liệu, thơm sâu hậu ngọt.

Việc sử dụng tháp chưng cất rượu Thái An trong sản xuất rượu giúp giảm chi phí rất nhiều so với phương pháp nấu rượu truyền thống, từ đó giúp người nấu tăng lợi nhuận.

Rất nhiều mô hình sản xuất rượu sạch bằng công nghệ Thái An đã đạt hiệu quả cao, tạo ra sản phẩm chất lượng và mô hình kinh doanh có sự khác biệt như Rượu Bảo Sơn, Rượu Thiên Hà Thủy, Rượu Mộc Yên Hưng…

Do đó, các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất muốn thu được lợi nhuận cao từ nghề này hãy bắt đầu bằng việc đầu tư ngay bộ tháp chưng cất rượu Thái An. Sự góp mặt, đồng hành của tháp chưng cất rượu Thái An sẽ là cánh tay đắc lực trợ giúp công việc nấu rượu và đưa thương hiệu rượu của bạn vươn ra biển lớn.

Những lợi thế của thương hiệu rượu khi đồng hành cùng Thái An

  • Tạo sự khác biệt về phương thức sản xuất. Từ đó trở thành mô hình điểm, mô hình dẫn đầu giúp mở rộng thị trường, tạo niềm tin cho khách hàng.
  • Đảm bảo vượt tiêu chí tiêu chuẩn xếp hạng OCOP
  • Tiết kiệm nhân công, năng suất lao động cao
  • Sản xuất số lượng lớn, kéo theo việc khấu hao tài sản nhanh, chi phí quản lý giảm….
Tháp chưng cất rượu mini T40.
Tháp chưng cất rượu mini T40 Thái An
Tháp chưng cất rượu T100 - Đồng.
Dòng tháp chưng cất rượu T100 Đồng.
Tháp chưng cất rượu T150 phù hợp với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu.
Dòng tháp chưng cất rượu T150.
Một dòng tháp khác của Thái An.
Một số dòng tháp khác của Thái An.