Trong quá trình nấu rượu có 2 giai đoạn thường được gọi là ủ rượu theo văn hóa mỗi vùng miền. Một là quá trình lên men cũng được gọi là ủ rượu, hay cũng có nơi cho rằng quá trình lưu trữ rượu trong chum hay còn gọi là lão hóa rượu cũng là ủ rượu.

Trong bài viết này, chúng ta không phân định đâu mới là quá trình ủ rượu đúng. Mà cách để hoàn thành cả 2 giai đoạn kia một cách hiệu quả nhất. Hay cách ủ rượu đúng cách và hiệu quả.

Đối với quá trình ủ rượu hay lên men rượu, thì đây là một quá trình hết sức quan trọng, quyết định chất lượng rượu.

ủ men rượu

Tầm quan trọng của ủ men rượu

Vì sao đây được gọi là quá trình quan trọng nhất. Quy trình ủ rượu được thực hiện theo một quy trình chuẩn, và tùy thuộc vào loại rượu, cách làm sẽ cho ra hương vị rượu đặc trưng. Chính vì vậy, nhờ quá trình này mà chúng ta có rất nhiều các loại rượu khác nhau với nhiều bản sắc đặc biệt, không pha tạp.

Quá trình ủ rượu sẽ phụ thuộc và nguyên liệu là men và cơm rượu. Nếu nấu rượu trái cây thì phụ thuộc và chất lượng của loại trái cây đó. Sau đó là quy trình ủ theo cách làm và thời gian ủ. Tuy nhiên tất cả quá trình trên đều có thể tóm gọn lại trong 2 quá trình. Đó chính là quá trình ủ men rượu khô và ủ ướt.

Cách ủ rượu hiệu quả nhất

Như đã nêu bên trên, việc rượu đầu ra ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu. Vậy nên để quá trình ủ rượu đạt hiệu quả cao nhất. Bạn cần phải có bước chọn nguyên liệu được tốt nhất.

Đối với rượu gạo thì gạo phải lấy gạo còn nguyên vỏ cám, điều này sẽ giúp gạo giữ được vitamin, nhiều tinh bột và mùi hương đặc trưng. Còn men thì rất nhiều lựa chọn các loại men rượu khác nhau như men lá, men thuốc bắc… và phải chọn các loại men tốt, không ẩm mốc, sạch. Tốt nhất nên chọn các đơn vị làm bánh men có tiếng về chất lượng trên thị trường.

cơm rượu cho quá trình ủ men

Quá trình ủ rượu được diễn ra theo 2 giai đoạn là ủ khô và ủ ướt.

Giai đoạn 1: Ủ khô

Đây là giai đoạn lên men cơm rượu trong môi trường kị khí. Cho cơm nếp đã rắc đều men vào nơi có thể đậy kín. Sau khoảng 4 -5 ngày, bình cơm rượu sẽ tự động dậy nước, thơm mùi rượu

Nhiệt độ phù hợp để lên men cơm rượu thành công là vào khoảng 20 – 25 độ C. Trời lạnh có thể khắc phục cho ủ gần bếp. Trời nóng mà nơi sản xuất không có điều hòa thì rượu nhanh chua và năng suất thấp. Vì thế, bạn nên cân nhắc thời điểm và không gian ủ men để rượu ngon và hiệu suất cao nhất nhé.

Giai đoạn 2: Ủ ướt

Khi giai đoạn ủ khô đã hoàn thiện. Chúng ta đã thu được cơm rượu và dung dịch rượu cốt đầu tiên. Để bước qua giai đoạn chưng cất rượu, chúng ta cần ủ ướt men.

  • Bạn mang cơm rượu đã lên men thêm nước vào.
  • Đổ nước theo tỷ lệ. Cứ 10 kg gạo bạn sẽ đổ thêm 15 lít nước.
  • Đậy kín để quá trình lên men được hoàn toàn, Rượu hóa hết tinh bột và đường.

Giai đoạn ủ ướt sẽ diễn ra trong vòng từ 1-2 tuần. Thời gian tùy thuộc vào thời tiết. Khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất.

Xem thêm: Cách nấu rượu gạo truyền thống đúng chuẩn

Lưu ý khi ủ men rượu

Trong quá trình ủ men, việc tuân thủ theo các quy trình khoa học là hết sức cần thiết. Không những đảm bảo cho những mẻ rượu ra với chất lượng đồng đều, nó còn là bản sắc của mỗi cơ sở. Bên cạnh đó chỉ có tuân thủ nghiêm ngặt mới hạn chế được các tạp chất có hại tồn đọng trong rượu.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình ủ men rượu.

  • Chú ý nhiệt độ trong quá trình ủ men, đây là yếu tố quan trọng giúp men rượu ngấu và đạt hiệu quả cao nhất có thể.
  • Thời gian ủ phải đúng và đủ. Nếu nhanh quá hay muộn quá thì lượng rượu lấy được có thể ít hơn so với bình thường.
  • Không chọn các loại men thiếu chất lượng như ẩm mốc, sẽ có thể làm hỏng cả mẻ rượu của bạn.
  • Môi trường ủ men phải sạch sẽ, độc lập để đảm bảo không bị tạp chất.

Tiếp đến là quá trình ủ men hay lưu trữ rượu để cho rượu đạt chất lượng cao nhất. Quá trình này còn gọi là quá trình lão hóa rượu.

Quá trình ủ rượu trong chum, hay lão hóa rượu

Sau khi đã chưng cất rượu thành công, thường ông cha ta thường lưu trữ rượu trong các chum sành và hạ thổ. Đây là một giải pháp tự nhiên giúp rượu ngon hơn và không còn hiện tượng đau đầu, chóng mặt sau khi sử dụng.

Tuy nhiên dưới góc độ khoa học, người ta đã khám phá ra giải pháp lão hóa rượu nhanh chóng nhờ công nghệ điện hóa từ trường.

Như các bạn cũng biết, quá trình lưu trữ rượu trong chum sành và hạ thổ, phải mất một quá trình dài từ 3 đến 6 tháng. Dẫn đến hiện tượng tồn đọng rượu, đọng vốn cho các đơn vị sản xuất. Với sự phát triển kĩ thuật nhanh chóng như hiện nay, biện pháp áp dụng khoa học kĩ thuật đã được sử dụng một cách rộng rãi hơn.

máy lão hóa rượu
Máy lão hóa rượu tại cơ sở sản xuất rượu Đức Dương

Máy lão hóa rượu được áp dụng, nhằm giúp các đơn vị sản xuất rượu có thể dễ dàng lão hóa rượu nhanh chóng trong chỉ 2 giờ. Rượu sau quá trình lão hóa, khử độc tố sẽ uống ngon hơn, không còn cảm giác gằn sốc hay đau đầu chóng mặt nữa.

Đây là thiết bị đang được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất rượu sạch trên toàn quốc. Và Thiết bị Thái An là một trong các đơn vị cung cấp sản phẩm hàng đầu hiện nay.

Máy lão hóa rượu có chức năng khử độc tố còn tồn dư trong rượu như methanol, andehit. Đồng thời quá trình sử dụng sóng siêu âm và từ trường đa phân cực giúp rượu uống ngon hơn, giữ vị được đặc trưng của các loại rượu. Đồng thời quá trình này không làm hao mòn rượu hay không cần quá trình thay lõi lọc như các máy lọc rượu thông thường ngoài thị trường. Hãy liên hệ với Thiết bị Thái An để được tư vấn kĩ hơn về công nghệ này. Hotline: 0969.448.468.

Như vậy, với các thông tin bên trên, các bạn hoàn toàn có thể hiểu được cách để ủ rượu thành công với cả 2 khái niệm. Lưu ý rằng, việc nấu rượu cũng phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và hoàn thiện quy trình. Chính vì vậy, hãy tham khảo kĩ thông tin bên trên để cho mình một quy trình ủ rượu chuẩn. Và tạo ra các sản phẩm rượu chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.