Có thể ai đó cho rằng những người phụ nữ làm nghề rượu không kiểu diễm, thướt tha như những cô gái ngoài kia nhưng ở họ toát lên vẻ đẹp mộc mạc, giản dị. Đó là vẻ đẹp của những bông hồng thép tận tụy “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng, đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng nên xã hội. Vai trò của người phụ nữ hiện hữu ở tất cả lĩnh vực của đời sống và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của đất nước.

Xưa kia, công việc chính của các bà các mẹ là nội trợ, chăm lo bữa cơm hàng ngày và thắp lên ngọn lửa tình yêu, niềm tin cho thành viên trong gia đình. Họ đồng thời là hậu phương vững chắc để người đàn ông yên tâm gây dựng cơ nghiệp. Dù tất bật công việc đồng áng, các bà các mẹ vẫn dành chút thời gian chưng cất những hạt ngọc trời, “ươm” đủ tháng ngày để cho ra thức uống tinh túy, “thực thể có hồn” cay cay nơi đầu lưỡi. Giọt rượu tuy có cay có nồng nhưng chất chứa trong đó là tình cảm, sự yêu thương của người phụ nữ cho người má ấp môi kề.

Người đẹp chưa chắc đã hạnh phúc, nhưng người hạnh phúc chắc chắn là người đẹp.
Chị Nguyễn Mai Phương – chủ thương hiệu rượu đông trùng hạ thảo Phương Thùy, tham dự Hoa khôi ngành rượu.

Ngày nay, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, người phụ nữ tiếp tục khẳng định vai trò vị trí của mình trong việc nuôi dưỡng, trao truyền và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống Việt. Những bàn tay chăm chút từng hạt gạo bánh men, trăn trở không thôi khi chưa tìm được giải pháp tối ưu giúp phát triển ngành rượu nước nhà. Có thể ai đó cho rằng họ không kiều diễm, thướt tha như những cô gái ngoài kia nhưng ở những người phụ nữ này toát lên vẻ đẹp mộc mạc, giản dị. Đó là vẻ đẹp của những bông hồng thép tận tụy “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Đặc biệt với chị em Hội Rượu Việt Nam, những người dành phần lớn thời gian cho cho công việc sản xuất, tạo ra những giọt rượu thơm đượm vị quê thì điều đó càng thể hiện rõ nét. Có thể không huyên náo, rầm rộ nhưng chị em Hội Rượu Việt Nam luôn âm thầm đóng góp sức lực của mình, là điểm tựa để các anh có thể vươn xa hơn trong hành trình phát triển, nâng tầm thức uống truyền thống.

Những ngày qua, Hội Rượu Việt Nam đang tổ chức cuộc thi “Hoa khôi ngành Rượu” nhằm tôn vinh vẻ đẹp của các chị em trong ngành. Đây là dịp các “bông hồng thép” được thoải mái bộc bạch niềm đam mê với nghề, sự tự tin, bản lĩnh cá nhân. Mỗi bài viết đều có sức hút riêng, là lời gửi gắm chân thành của tác giả tới 28.000 thành viên.

Dù bài viết tương tác nhiều hay ít, đoạt giải hay không thì mỗi chị em cũng đã góp công lớn trong việc truyền tải năng lượng tích cực, tô điểm vườn hoa mang tên “Hội Rượu Việt Nam” thêm rực rỡ. Vẻ đẹp ấy sẽ mãi trường tồn với thời gian, giống như cách các chị đặt tâm huyết, tình cảm cho những giọt rượu tinh túy, thấm đượm vị đất trời.

Giọt rượu tuy có cay có nồng nhưng chất chứa trong đó là tình cảm, sự yêu thương của người phụ nữ cho người má ấp môi kề.
Vẻ đẹp mộc mạc, giản dị nhưng đầy sức hút của các thí sinh tham gia Hoa khôi ngành rượu.
Những 'bông hồng thép' dù làm công việc vất vả nhưng nụ cười luôn nở trên môi.
Nụ cười rạng rỡ của Trương Huế – thí sinh cuộc thi Hoa khôi ngành rượu.
Thiết bị Thái An xin dành những lời tốt đẹp nhất để tôn vinh, tri ân những người phụ nữ ngành rượu.
Vẻ đẹp rực rỡ của những “bông hồng thép” trong Hội Rượu Việt Nam.

“Người đẹp chưa chắc đã hạnh phúc, nhưng người hạnh phúc chắc chắn là người đẹp. Người phụ nữ đẹp sẽ biết dùng ngôn ngữ nói lên sự thật, dùng giọng nói miêu tả sự chân thành, dùng đôi tai lắng nghe lòng trắc ẩn, dùng trái tim để lan tỏa những giá trị hữu ích cho đời”.

Một lần nữa, Thiết bị Thái An xin dành những lời tốt đẹp nhất để tôn vinh, tri ân những người phụ nữ ngành rượu. Cảm ơn các chú/anh ủng hộ tinh thần cho người vợ, người bạn, người đồng điệu với nghề trong suốt quá trình tham gia Hoa khôi ngành Rượu.

Chân thành cảm ơn.

Ban biên tập: Thiết bị Thái An