Khi uống rượu không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, cơ thể bạn có thể gặp hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, … Lý do dẫn đến hiện tượng này là do trong rượu có các loại độc tố như methanol, andehit, … đã vượt qua mức cho phép, gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Vậy hàm lượng methanol cho phép trong rượu là bao nhiêu? Cùng Thái An khám phá trong bài viết hôm nay.

Tác hai của methanol trong rượu tới cơ thể con người

Methanol là chất thường được ứng dụng để pha chế sơn quét tường. Nếu quá trình nấu rượu không chuẩn, không loại bỏ rượu đầu hoặc sử dụng cồn công nghiệp để pha chế rượu thì trong rượu sẽ có hàm lượng methanol rất cao.

hàm lượng methanol trong rượu

Methanol trong rượu khi vào cơ thể nó sẽ được chuyển hóa thành Formaldehyd và Acid Formic rất độc, nặng sẽ dẫn đến tử vong. Mặt khác, đây là độc tố đào thải trong cơ thể rất chậm. Chính vì thế, chỉ cần một lượng nhỏ methanol cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể trong thời gian dài.

Triệu chứng phổ biến khi ngộ độc Methanol

 • Không còn nhìn thấy mọi vật
 • Co giật
 • Buồn nôn, đau đầu kéo dài, cơ thể mỏi mệt
 • Giãn đồng tử
 • Suy hô hấp…

hàm lượng methanol trong rượu

Bên cạnh methanol, trong rượu không đảm bảo còn tồn dư các loại độc tố khác như:

 • Aldehyd (Andehit): Andehit được hình thành bởi quá trình Oxy hóa rượu. Đây cũng là nguyên nhân chính sốc, đau đầum chóng mặt khi sử dụng rượu. Nó tác động trực tiếp làm cho hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa hoạt động mạnh, tăng huyết áp, rối loạn trí nhớ. Nặng hơn sẽ gây hôn mê, suy gan, suy thận cấp dẫn đến tử vong.
 • Ethanol: Thông thường, nồng độ Ethanol trong máu ở mức 0,1% – 0,4% là đã gây say hoặc ngộ độc nhẹ. Khi tăng lên 0,5% thì có thể gây ngộ độc đến mức tử vong. Nếu sử dụng rượu thường xuyên trong thời gian dài, Ethanol có thể gây viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, viêm gan, xơ gan, … ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
 • Furfurol: Là chất độc gây ảnh hưởng trực tiếp hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ thần kinh, dẫn đến hàng loạt biến chứng như dị tật ở bào thai, ung thư… nếu đưa vào cơ thể quá lượng quy định

hàm lượng methanol trong rượu

Tiêu chuẩn hàm lượng methanol trong rượu

Để đảm bảo an toàn, sức khỏe khi buộc phải sử dụng rượu bia, Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn Vietj Nam 7043 – 2013 về hàm lượng Methanol và Andehit có trong rượu như sau:

STT

Tên chỉ tiêu

Mức quy định

1 Hàm lượng etanol Tự công bố
2 Hàm lượng metanol, mg/l etanol 100o  <100
3 Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo metyl-2 propanol-1, mg/l etanol 100o  <60
4 Hàm lượng andehit, tính theo axetaldehyd, mg/l etanol 100o  <50
5 Hàm lượng este, tính theo etyl axetat, mg/l etanol 100o  <13

Kết luận theo bảng trên:

 • Hàm lượng metanol trong rượu quy định là không được lớn hơn 100mg trên 1 lit rượu tính theo độ rượu etanol 100 độ.
 • Về các loại độc tố khác, hàm lượng andehit không vượt quá 50mg trên 1 lít rượu tính theo độ 100 độ

Về cảm quan, rượu được quy định theo tiêu chuẩn:

 • Về trạng thái: chất lỏng, không cặn, không vẩn đục.
 • Về màu sắc: trắng trong hoặc không màu.
 • Về hương vị: tùy vào nguyên liệu sử dụng nấu.

Phương pháp giảm hàm lượng methanol trong rượu

Không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn độc tố như methanol, andehit trong rượu. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm giảm hàm lượng các loại độc tố này bằng một số phương pháp sau

Hạ thổ rượu

Đây là phương pháp đã được lưu truyền từ rất lâu đời. Từ xa xưa, người ta đã biết rượu hạ thổ càng lâu càng ngon. Nguyên nhân là bởi khi hạ thổ rượu, theo thời gian, từ trường trái đất tác động đến dung dịch rượu, khiến rượu uống thơm hơn, êm mềm không gằn sốc. Cùng với đó, hàm lượng độc tố trong rượu cũng được giảm đi giúp người uống không cảm thấy đau đầu, mỏi mệt, khô cổ khát nước như khi uống các loại rượu mới chưa qua thời gian lão hóa.

ham luong methanol trong ruou 4

Sử dụng tháp chưng cất đa tầng

Để đảm bảo chất lượng rượu, chúng ta có thể kiểm soát ngay từ khâu chưng cất. Tháp chưng cất rượu đa tầng ứng dụng công nghệ châu Âu là thiết bị hiện đại đã được Thái An nghiên cứu và hiệu chỉnh, phù hợp với sản xuất rượu truyền thống. Rượu thành phẩm giữ trọn hương vị thơm sâu, hậu ngọt, đồng thời đảm bảo chất lượng ATVSTP theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế

hàm lượng methanol trong rượu

Tháp chưng cất rượu đa tầng Thái An hiện đã có mặt trên 63 tỉnh thành Việt Nam, đồng hành cùng người đam mê rượu, góp phần nâng tầm rượu Việt.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi hàm lượng methanol cho phép trong rượu là bao nhiêu. Uống rượu nhiều không tốt cho sức khỏe, nếu bắt buộc phải uống rượu, hay chọn uống các loại rượu an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích.