Tháp chưng cất rượu là gì? Ưu điểm của tháp chưng cất so với nồi nấu rượu thông thường khác.

Chưng cất rượu là quá trình tách etanol (cồn, rượu) ra khỏi hỗn hợp dịch lên men dựa vào sự bay hơi khác nhau giữa các chất. Hơi nước bay hơi ở 100 oC, cồn bay hơi ở 78.5oC, Aldehyde bay hơi ở 20.4oC, Methanol bay hơi ở 64.7oC …. Các axits hữu cơ, đường, este… cũng có môi trường nhiệt độ bay hơi khác nhau.tháp chưng cất rượu bằng đồng

Phương pháp cổ điển trong chưng cất rượu là chưng cất một lần, toàn bộ hỗn hợp bay hơi đều được ngưng tụ. Phương pháp này khá phổ biến tại Việt Nam.

Chưng cất rượu là gì

Khoa học phát triển, phương pháp chưng cất bằng tháp chưng cất ra đời, đây là bước tiến đột phá trong công nghệ sản xuất rượu được áp dụng phổ biến cho hầu hết các loại rượu độ cao trên thế giới.

Tại Việt Nam, tháp chưng cất rượu tuy chưa được phổ biến nhưng đã có một số đơn vị nhập khẩu thiết bị này cho sản xuất và đạt được hiệu quả cao trong kinh doanh sản xuất rượu truyền thống.

Để có được thông tin đầy đủ nhất, chúng tôi chia sẻ thông tin cơ bản nhất để quý khách hàng có thêm thông tin lựa chọn.

➤ Xem thêm: Tháp chưng cất rượu 1000 lít tiêu chuẩn Châu Âu

Tháp chưng cất rượu đa tầng được sản xuất tại nhà máy Cơ điện tử UHC Việt Nam, KCN Yên Mỹ 2, Hưng Yên chia làm 4 phần chính: Khoang chứa dịch lên men và gia nhiệt;  Cột chưng cất đa tầng; Bộ ngưng tu;  Hệ thống điều khiển.

Cấu tạo của tháp chưng cất rượu

1. Modul gia nhiệt (Thân tháp chưng cất)

Chức năng & cấu tạo: Là nơi chứa dịch lên men, gia nhiệt để bay hơi các chất.

Phần thân của tháp chưng cất có cấu tạo khá giống với các nồi nấu rượu hiện có tại Việt Nam. Gồm khoang chứa bỗng với dung tích khoang chứa từ 500 đến 2.000 lít tùy từng model.

modul gia nhiet

Vật liệu của khoang chứa bỗng này được làm từ đồng đỏ nguyên chất  nhập khẩu Hàn Quốc. Độ dày vật liệu từ 1.5 – 3mm đảm bảo khai thác, sử dụng lâu dài không bị dò rỉ do quá trình oxy hóa. Đây là sự khác biệt lớn nhất nhằm hạn chế sự cố phát sinh cho khách hàng khi sử dụng thiết bị chưng cất bằng đồng.

Khoang gia nhiệt: Khoang gia nhiệt hay còn được gọi là áo nước, chức năng của khoang này đảm bảo luôn chứa một lượng nước cho

Quá trình gia nhiệt và bay hơi. Khi được gia nhiệt từ các còng đốt, lượng nước sẽ nhanh tróng tăng nhiệt lên tới 100oC ngưỡng hơi bão hòa. Nhiệt từ khoang nước được truyền vào khoang chứa dịch lên men, làm cho dịch lên men nóng lên đạt tới nhiệt độ bay hơi.

 

 

bong khi

 

 

 

 

Ngoài cùng của Modul gia nhiệt là lớp bảo ôn gồm keo xốp chịu nhiệt và lớp inox 304 đánh bóng sang gương. Tác dụng của lớp bảo ôn này nhằm hạn chế sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài môi trường, tiết kiệm chi phí nhiên liệu đốt.

 

 

 

 

2. Modul cột chưng cất

Cột chưng cất là phần thiết yếu được sử dụng trong quá trình chưng cất hỗn hợp chất lỏng để tách hỗn hợp đó thành  nhiều tầng khác nhau dựa vào nhiệt độ bay hơi của các chất. Hỗn hợp khí sau khi bốc hơi từ khoang chứa sẽ được ngưng tụ và bay hơi lặp lại nhiều lần. Với cấu tạo đặc biệt của các tầng tháp, sự thay đổi và tiếp xúc giữa các pha lỏng và khí diễn ra liên tục. Mỗi tầng tháp là một lần chưng cất, đây là sự khác biệt tuyệt đối giữa chưng cất bằng tháp với kiểu chưng cất một lần truyền thống. Hương vị, độ mềm của rượu được cải thiện cùng với độ rượu chưng cất cao hơn hẳn chưng cất một lần.modul cột chưng cất

Tại phần cột tháp, quá trình bay hơi và ngưng tụ diền ra liên tục trên các tầng tháp, sự thay đổi trạng thái giữa thể lỏng và thế khí tạo điều kiện để hỗn hợp khí gốc sunfua (mùi trứng thối, mùi um ủm của tre ngâm sinh ra trong quá trình lên men) được loại bỏ bằng các phản ứng hóa học phức tạp. Ngoài ra, quá trình tiếp xúc giữa rượu, axit hữu cơ, các thành phần khác trong dung dịch rượu sẽ có quá trình ete hóa tạo ra hương vị đặc trưng của rượu truyền thống.

Cột chưng cất có hai loại gồm cột hàng loạt và cột liên tục. Mỗi loại được thiết kế để thực hiện các loại phân tách cụ thể và mỗi loại thiết kế khác nhau về độ phức tạp. Đối với rượu truyền thống như của Việt Nam, lựa chọn cột chưng cất liên tục nhằm đảm bảo giữa trọn hương vị sắc nét, đậm đà, tinh tế của rượu truyền thống.

➤ Thành phần chính của cột chưng cất

Cột chưng cất được tạo thành từ nhiều tầng (đĩa luyện), mỗi tầng có chức năng làm ngưng tụ một phần hơi bay lên. Phần ngưng tụ được hồi lưu trở lại và tiếp tục bay hơi, phần hơi còn lại bay lên tầng trên và tiếp tục lặp lại quá trình bay hơi và ngưng tu.

➤ Một cột chưng cất điển hình gồm các chi tiết sau:

 • Lớp vỏ bằng đồng đỏ điện phân. Toàn bộ quá trình bay hơi và ngưng tụ diễn ra bên trong lớp vỏ này.
 • Các đĩa tháp (tầng tháp) đường kính từ 250 đến 400mm chứa nhiều bóng khí làm nhiệm vụ gia tăng tiếp xúc giữa hơi rượu với đồng. Đồng thời phân tách cũng như trộn các các dòng trạng thái giữa lỏng và khí trong quá trình bay hơi và ngưng tụ.
 • Trên đỉnh của cột, có thể có hoặc không có bộ ngưng tụ (làm mát) lần 1. Bộ này được cung cấp nước làm mát nhằm ngưng tụ phần hơi bay lên và cho hồi lưu trở lại. Trường hợp các đĩa khí hoạt động tốt, đảm bảo về vật liệu và sự tách pha thì tùy trường hợp sẽ được sử dụng.

Hệ thống béc phun chuyên dụng được sử dụng để vệ sinh toàn bộ các bóng khí và thân cột.

sơ đồ của hệ thống modun chưng cất sơ đồ modun chưng cất

3. Bộ ngưng tụ

Hỗn hợp khí sau khi được hồi lưu nhiều lần bằng tháp, hỗn hợp khi được ngưng tụ tại bộ trao đổi nhiệt condenser ống chùm cho ra rượu thành phẩm. Khả năng trao đổi nhiệt 100%, nhiệt độ của rượu bằng với nguồn nước làm mát cấp đầu vào.

cot thap chung cat

Quá trình phản ứng của các hợp chất sunfua xảy ra hoàn toàn trong tháp do đó rượu  êm, mềm không mang theo sản phẩm kết tủa của màu xanh lam, màu đỏ gạch như thường thấy trong các thiết bị chưng cất một lần.

Do quá trình tách khí xảy ra liên tục trong tháp, lượng tạp chất thường thấy như aldehyde, methanol sẽ được tách ra tối đa ở phần rượu đầu (các tạp chất này bay hơi và thoát ra ngoài trước tiên). Dựa theo tài liệu và block chia sẻ kiến thức sản xuất rượu trên thế giới, lượng rượu đầu sẽ bỏ đi 1% tổng số lượng rượu dự kiến thu được.

Bộ ngưng tụ kết hợp với cụm chi tiết để đo độ cồn (cồn kế thủy ngân) giúp cho bạn hoàn toàn kiểm soát quá trình tách các tầng rượu khác nhau.

4. Hệ thống điện điều khiển

Tác động của nhiệt độ tới chất lượng rượu:

 • Nhiệt quá cao, sự xáo trộn quá mạnh mẽ đồng thời quá trình bay hơi bởi áp suất lớn sẽ mang theo nhiều thành phần hữu cơ khác. Bã hèm làm cho rượu bị đục và nhanh bị chua.
 • Nhiệt cao, quá trình hơi rượu thoát ra khu vực ngưng tụ nhanh, rượu uống gằn và sốc.
 • Nhiệt cao, khó kiểm soát và phân tách các dòng khí bay hơi, việc phân tách rượu đầu, rượu cuối trở thành vô nghĩa.

tu dieu khien

Một bộ điều khiển gồm các khí cụ điện chất lượng từ Omron, Misu nhập khẩu chính hang của Nhật Bản mang lại hoạt động tin cậy và ổn định là điều kiện cần dù chi phí cao hơn nhiều lần so với các khí cụ điện loại khác. Chế độ vận hành MỀM là điều kiện đủ cho một bộ tháp chưng cất hoàn hảo.

Vậy bộ điện điều khiển cho tháp chưng cất rượu mà kỹ thuật và công nghệ Thái An triển khai có ưu điểm gì?

 • Tự động kiểm soát nguồn nhiệt trong suốt quá trình chưng cất. Luôn đảm bảo nhiệt độ hoạt động theo cài đặt của từng giai đoạn chưng cất.
 • Tự động đóng/mở van cấp nước cho hệ thống ngưng tụ rượu.
 • Tự động khởi động và ngắt hệ thống theo lập trình của người vận hành.
 • Hệ thống an toàn điện khi xảy ra sự cố. Thiết lập an toàn điện ở cấp độ cao nhất với bất kỳ sự cố nào về điện, đảm bảo cho người vận hành.

Thông tin tham khảo tại:

 • Website: thietbithaian.com / uhcvietnam.com
 • Youtube: Chia sẻ về rượu
 • Facebook: Thiết bị sản xuất rượu / Hotline: 0969448468

HÌNH ẢNH THỰC TẾ SẢN PHẨM THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU

HÌNH ẢNH THỰC TẾ SẢN PHẨM THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU

HÌNH ẢNH THỰC TẾ SẢN PHẨM THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU