Tháp chưng cất rượu Thái An được sản xuất theo tiêu chuẩn “ hàng nhà máy” không phải tiêu chuẩn “ xưởng sản xuất”. Nhà máy sản xuất tháp chưng cất rượu có quy mô 10.000m2, đặt tại khu công nghiệp yên Mỹ 2 Hưng Yên. Sản phẩm được kiểm soát nghiêm ngặt trong toàn bộ quy trình sản xuất  từ nguyên vật liệu đầu vào đến KCS trước khi xuất xưởng. Trong bài viết hôm nay, cùng Thái An đi tìm hiểu về cấu tạo tháp chưng cất rượu nhé

Tháp chưng cất rượu Thái An Luxury đã có mặt tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Với nhiều công suất và kiểu dáng khác nhau. Từ thiết bị mini dùng cho gia đình cho đến những bộ tháp có dung tích lên tới 10.000 lít.

10 điểm khác biệt của bộ tháp chưng cất rượu Thái An

 1. Tháp rượu được hiệu chỉnh phù hợp cho sản xuất rượu truyền thống, rượu thơm sâu, hậu ngọt. Không tạo ra mùi cồn.
 2. Vận hành tự động, thân thiện giúp người vận hành an tâm khi sử dụng.
 3. Có modul khử sulfit kết nối trên đường dẫn hơi, trước khi hơi rượu đi vào cột tháp. Việc loại bỏ sulfit giúp cột tháp luôn sạch, giảm thời gian vệ sinh, giúp rượu luôn thơm do tiếp xúc được với đồng đỏ.
 4. Hệ thống cân bằng áp suất hoạt động ổn định, độ nhạy cao. An toàn khi vận hành, không có hiện tượng tăng giảm áp suất đột ngột gây mất an toàn cháy nổ.
 5. Thiết kế đảm bảo về khí động học, tối ưu thu hồi rượu, không lãng phí.
 6. Khí cụ điện sử dụng 100% hàng chính hãng của Nhật Bản. Đảm bảo độ bền, vận hành tin cậy.
 7. Tiêu chuẩn sản xuất: Mối hàn tiêu chuẩn áp lực, hàn bằng công nghệ hàn Laze giúp mối hàn ngấu đều, không nứt gãy. Quá trình sử dụng lâu dài sẽ giảm thiểu sự cố bục mối hàn.
 8. Chế độ gia nhiệt tự động lập trình sẵn, hốn hợp khí bay hơi đều làm tăng chất lượng rượu thành phẩm, các đĩa tháp không bị hạn hoặc ngập.
 9. Toàn bộ hệ thống van và vật tư sản xuất sử dụng van vi sinh, vật liệu nhập khẩu đảm bảo ATVS TP.
 10. 100% thiết bị trước khi xuất kho đều chạy vận hành thực tế, KCS, đóng gói.

BGĐ Thái An và chủ đầu tư đến từ Thụy Sĩ & Iran tại nhà máy rượu Rum TAKTA sử dụng tháp chưng cất rượu thái an

BGĐ Thái An và chủ đầu tư đến từ Thụy Sĩ & Iran tại nhà máy rượu Rum TAKTA – Quảng Ninh

Cấu tạo của tháp chưng cất rượu

Cấu tạo tháp chưng cất rượu đa tầng gồm  4 phần Modul chính:

 • Khoang chứa dịch lên men và gia nhiệt;
 • Cột chưng cất đa tầng;
 • Bộ ngưng tu;
 • Hệ thống điều khiển.

1. Modul gia nhiệt (Thân tháp chưng cất)

Chức năng & cấu tạo: Là nơi chứa dịch lên men, gia nhiệt để bay hơi các chất.

Phần thân của tháp chưng cất có cấu tạo khá giống với các nồi nấu rượu hiện có tại Việt Nam. Gồm khoang chứa bỗng với dung tích khoang chứa từ 500 đến 2.000 lít tùy từng model.

modul gia nhiệt

Vật liệu của khoang chứa bỗng này được làm từ đồng đỏ hoặc inox tuỳ theo nhu cầu của khách hàng lựa chọn vật liệu.

Khoang gia nhiệt: Khoang gia nhiệt hay còn được gọi là áo nước, chức năng của khoang này đảm bảo luôn chứa một lượng nước cho quá trình gia nhiệt và bay hơi. Khi được gia nhiệt từ các điện trở, lượng nước sẽ nhanh chóng tăng nhiệt lên tới 100oC (ngưỡng hơi bão hòa). Nhiệt từ khoang nước được truyền vào khoang chứa dịch lên men, làm cho dịch lên men nóng lên đạt tới nhiệt độ bay hơi các hợp chất.

Ngoài cùng của Modul gia nhiệt là lớp bảo ôn gồm keo xốp chịu nhiệt và lớp inox 304 bóng. Tác dụng của lớp bảo ôn này nhằm hạn chế sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài môi trường, tiết kiệm chi phí nhiên liệu đốt, an toàn khi vận hành.

2. Modul cột chưng cất

Cột chưng cất là modul quan trọng nhất của tháp chưng cất rượu. Khi các hợp chất bay hơi vào cột tháp, tại đây sảy ra quá trình chuyển khối tại các đĩa tinh luyện. Hợp chất nhẹ như aldehyde, methanol nhanh chóng thoát lên đỉnh cột tháp và ngưng tụ. Đây là phần rượu đầu, tách bỏ theo tỷ lệ 1%. Ở phần cuối của quá trình chưng cất, những hợp chất hoá hơi ở nhiệt độ cao, khối lượng phân tử lớn như axit hữu cơ, rượu bậc cao… sẽ bị hồi lưu lại khoang chứa.

module cột tháp chưng cất
Cột tháp chưng cất rượu đa tầng

Quá trình tinh luyện, chuyển khối diễn ra liên tục trong các tầng tháp, phầm tim rượu chất lượng nhất được lấy ra.

➤ Thành phần chính của cột chưng cất

Cột chưng cất được tạo thành từ nhiều tầng (đĩa luyện), mỗi tầng có chức năng làm ngưng tụ một phần hơi bay lên. Phần ngưng tụ được hồi lưu trở lại và tiếp tục bay hơi, phần hơi còn lại bay lên tầng trên và tiếp tục lặp lại quá trình bay hơi và ngưng tu.

➤ Một cột chưng cất điển hình gồm các chi tiết sau:

 • Lớp vỏ bằng đồng đỏ điện phân. Toàn bộ quá trình bay hơi và ngưng tụ diễn ra bên trong lớp vỏ này.
 • Các đĩa tháp (tầng tháp) đường kính từ 250 đến 400mm chứa nhiều bóng khí làm nhiệm vụ gia tăng tiếp xúc giữa hơi rượu với đồng. Đồng thời phân tách cũng như trộn các các dòng trạng thái giữa lỏng và khí trong quá trình bay hơi và ngưng tụ.
 • Trên đỉnh của cột, có thể có hoặc không có bộ ngưng tụ (làm mát) lần 1. Bộ này được cung cấp nước làm mát nhằm ngưng tụ phần hơi bay lên và cho hồi lưu trở lại. Trường hợp các đĩa khí hoạt động tốt, đảm bảo về vật liệu và sự tách pha thì tùy trường hợp sẽ được sử dụng.

Cấu tạo đĩa tháp

Cột chưng cất có nhiều tầng (đĩa luyện), mỗi tầng có chức năng chuyển khối từ thể khí sang thể lỏng và ngược lại.. Phần ngưng tụ được hồi lưu trở lại và tiếp tục bay hơi, phần hơi còn lại bay lên tầng trên và tiếp tục lặp lại quá trình chuyển khối.

đĩa tháp chưng cất đa tầng

3. Bộ ngưng tụ

Hỗn hợp khí sau khi được hồi lưu nhiều lần bằng tháp, hỗn hợp khi được ngưng tụ tại bộ trao đổi nhiệt condenser ống chùm cho ra rượu thành phẩm. Khả năng trao đổi nhiệt 100%, nhiệt độ của rượu bằng với nguồn nước làm mát cấp đầu vào.

bộ ngưng tụ trên tháp chưng cất rượu

Quá trình phản ứng của các hợp chất sunfua xảy ra hoàn toàn trong tháp do đó rượu  êm, mềm không mang theo sản phẩm kết tủa của màu xanh lam, màu đỏ gạch như thường thấy trong các thiết bị chưng cất một lần.

Do quá trình tách khí xảy ra liên tục trong tháp, lượng tạp chất thường thấy như aldehyde, methanol sẽ được tách ra tối đa ở phần rượu đầu (các tạp chất này bay hơi và thoát ra ngoài trước tiên). Dựa theo tài liệu và blog chia sẻ kiến thức sản xuất rượu trên thế giới, lượng rượu đầu sẽ bỏ đi 1% tổng số lượng rượu dự kiến thu được.

Bộ ngưng tụ kết hợp với cụm chi tiết để đo độ cồn (cồn kế thủy ngân) giúp cho bạn hoàn toàn kiểm soát quá trình tách các tầng rượu khác nhau.

4. Hệ thống điện điều khiển

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng thứ hai nếu coi cột tháp chưng cất là số một. Tại sao nói vậy?

 • Nhiệt quá cao, sự xáo trộn quá mạnh mẽ đồng thời quá trình bay hơi bởi áp suất lớn sẽ mang theo nhiều thành phần hữu cơ khác. Bã hèm là một ví dụ điển hình làm cho rượu bị đục và có thể rất nhanh chóng bị chua.
 • Nhiệt cao, quá trình hơi rượu thoát ra khu vực ngưng tụ nhanh làm giảm thời gian tiếp xúc giữa hơi rượu với Đồng (Cu) nơi mà các phản ứng hóa học xảy ra nhằm loại bỏ các hợp chất sunphua gây mùi tanh khó chịu và phản ứng ete hóa tạo hương cũng bị giảm đi.
 • Nhiệt cao, khó kiểm soát và phân tách các dòng khí bay hơi, việc phân tách rượu đầu, rượu cuối trở thành vô nghĩa.
Tháp chưng cất rượu Thái an và hệ thống điều khiển
hệ thống điều khiển tháp chưng cất rượu thái an

tủ điều khiển

Một bộ điều khiển gồm các khí cụ điện chất lượng từ Omron, Misu nhập khẩu chính hang của Nhật Bản mang lại hoạt động tin cậy và ổn định là điều kiện cần dù chi phí cao hơn nhiều lần so với các khí cụ điện loại khác. Chế độ vận hành MỀM là điều kiện đủ cho một bộ tháp chưng cất hoàn hảo.

Vậy bộ điện điều khiển cho tháp chưng cất rượu mà kỹ thuật và công nghệ Thái An triển khai có ưu điểm gì?

 • Tự động kiểm soát nguồn nhiệt trong suốt quá trình chưng cất. Luôn đảm bảo nhiệt độ hoạt động theo cài đặt của từng giai đoạn chưng cất.
 • Tự động đóng/mở van cấp nước cho hệ thống ngưng tụ rượu.
 • Tự động khởi động và ngắt hệ thống theo lập trình của người vận hành.
 • Hệ thống an toàn điện khi xảy ra sự cố. Thiết lập an toàn điện ở cấp độ cao nhất với bất kỳ sự cố nào về điện, đảm bảo cho người vận hành.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THỰC TẾ SẢN PHẨM THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU

tháp chưng cất rượu đa tầng 1000 lít
Tháp chưng cất T1000 đồng thân trụ

tháp chưng cất rượu đa tầng bằng đồng

Tháp chưng cất đa tầng BT500
Tháp chưng cất đa tầng BT500
Tháp chưng cất đa tầng mini
Tháp chưng cất đa tầng – Chưng cất từ 20kg gạo

Tìm hiểu thêm về chưng cất rượu

Chưng cất rượu là quá trình tách etanol (cồn, rượu) ra khỏi hỗn hợp dịch lên men dựa vào sự bay hơi khác nhau giữa các chất. Hơi nước bay hơi ở 100 oC, cồn bay hơi ở 78.5oC, Aldehyde bay hơi ở 20.4oC, Methanol bay hơi ở 64.7oC …. Các axits hữu cơ, đường, este… cũng có môi trường nhiệt độ bay hơi khác nhau.

Phương pháp cổ điển trong chưng cất rượu là chưng cất một lần, toàn bộ hỗn hợp bay hơi đều được ngưng tụ. Phương pháp này khá phổ biến tại Việt Nam.

Tham quan nhà máy sản xuất tháp chưng cất rượu lớn nhất Việt Nam:

 

➤ Chưng cất rượu là gì

Khoa học phát triển, phương pháp chưng cất bằng tháp chưng cất ra đời, đây là bước tiến đột phá trong công nghệ sản xuất rượu được áp dụng phổ biến cho hầu hết các loại rượu độ cao trên thế giới.

Xem thêm thông tin tham khảo tại:

 • Website: thietbithaian.com 
 • Youtube: Thiết bị Thái An
 • Facebook: Thiết bị Thái An / Hotline: 0969448468

Câu hỏi về tháp chưng cất rượu

Nguyên lý hoạt động của tháp chưng cất đa tầng là gì?

Chưng cất bằng tháp đa tầng là công nghệ sử dụng phổ biến hàng thập kỷ nay tại Châu Âu. Ở Việt Nam, Thái An là đơn vị tiên phong nghiên cứu, sản xuất ra dòng tháp sử dụng riêng cho chưng cất rượu truyền thống. Tìm hiểu chi tiết tại link sau đây:

https://www.youtube.com/watch?v=MXScFP_kTto

Điểm khác biệt có trong tháp chưng cất rượu Thái An là gì?

+ Tháp chưng cất rượu Thái An được thiết kế, hiệu chỉnh để chưng cất ra rượu truyền thống sạch, thơm sâu hậu ngọt giữ được hương vị truyền thống, không tạo ra mùi cồn.

+ Thiết bị sản xuất theo tiêu chuẩn HÀNG NHÀ MÁY, không phải tiêu chuẩn xưởng sản xuất

+ Tiêu chuẩn sản phẩm: Có 10 điểm khác biệt theo hướng sản phẩm chất lượng cao. Chi tiết về sự khác biệt xem tại link sau đây: 

Tháp chưng cất đa tầng có tốn điện không?

Việc chưng cất bằng tháp đa tầng so với phương pháp chưng cất một lần làm tăng thời gian nấu mỗi mẻ từ 15-20 phút. Chi phí điện tăng thêm khoảng 3%

Càng nhiều tầng tháp rượu sẽ càng ngon hơn phải không?

Với rượu truyền thống, sử dụng số tầng tháp tối đa 6 tầng là phù hợp ( đối với tháp công nghiệp). Khi chưng cất cồn mới sử dụng nhiều tầng tháp, để có chất lượng cồn 96% thì số tầng tháp phải đạt từ 31 tầng trở lên. Số tầng tháp còn phụ thuộc vào những tham số khác như tốc độ bay hơi, tỷ lệ hồi lưu … do đó, để có rượu truyền thống sạch nhưng vẫn giữ được hương vị, hậu vị đòi hỏi người vận hành phải hiểu nguyên lý hoạt động để hiệu chỉnh.

Link video ví dụ về sự hiệu chỉnh tháp làm thay đổi chất lượng rượu đầu ra:

Vật liệu sản xuất tháp chưng cất bằng đồng tốt hơn hay inox tốt hơn?

Mỗi loại vật liệu có ưu và nhược điểm khác nhau. Về độ bền thì vật liệu inox bền hơn, đồng kém bền hơn do bị oxy hoá. Ngược lại gia công vật liệu đồng khó hơn, rủi ro cao hơn cho nhà sản xuất. Link video giải thích chi tiết về ưu và nhược điểm giữa 2 loại vật liệu này:

xem thêm câu hỏi