Sử dụng than hoạt tính để lọc rượu là một phương pháp được sử dụng rất lâu từ trước. Nhiều người vẫn áp dụng cách này để làm sạch rượu. Vậy dùng than hoạt tính có lọc rượu được không và hiệu quả của nó ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé

Than hoạt tính là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi than hoạt tính có lọc rượu được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vài nét về đặc điểm và tính chất của than hoạt tính nhé.

Than hoạt tính còn được gọi là carbon hoạt tính (tiếng Anh là Activated Carbon). Chúng có màu đen và không có mùi.

than hoạt tính có lọc rượu được không

Than hoạt tính được sản xuất từ việc đốt cháy các nguyên liệu giàu carbon như gỗ, than đá, vỏ dừa, tre… ở nhiệt độ cao từ 600-900 độ C trong môi trường thiếu khí.

Khi dùng than hoạt tính để lọc rượu hay khử độc, người ta thường chọn than hoạt tính vỏ dừa. Bởi vì, than hoạt tính vỏ dừa có giá thành rẻ và phổ biến hơn so với các loại than hoạt tính khác.

Than hoạt tính có thể lọc rượu được không?

Câu trả lời là than hoạt tính có thể lọc bỏ một số chất trong rượu, tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này thường không cao

than hoạt tính có lọc rượu được không
Than hoạt tính có lọc rượu được không?

Lý do than hoạt tính có thể lọc rượu là bởi đây là một loại carbon có cấu trúc xốp, nhiều khe nứt, lỗ trống. Điều này tạo ra diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn. Do đó, chúng có thể hấp phụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau.

Than hoạt tính giữ lại một số tạp chất giúp cho rượu trong, sạch hơn. Cấu trúc xốp của than hoạt tính mang điện tích âm, giúp thu hút các phân tử mang điện tích dương, như các chất độc và hơi. Than hoạt tính giữ lại các chất độc và hóa chất bên trong, cụ thể:

 • Khi dùng để lọc rượu, than hoạt tính sẽ giảm lượng andehit, metanol có trong rượu. Đây là những chất gây ra hiện tượng nhức đầu và choáng váng khi uống rượu.
 • Than hoạt tính có khả năng loại trừ các chất lắng trong rượu vang một cách hiệu quả nhờ vào khả năng tiếp xúc lớn và cấu trúc lỗ rỗng của nó.

Hiện nay, than hoạt tính được sản xuất theo 3 hình thức chính. Hình thức bột mịn, hình thức viên (hình thức hạt nhỏ) và hình thức khối có kích thước lớn.

Tùy vào quy mô sản xuất rượu của cơ sở mà người ta chọn hình thức nào để sử dụng.

Thông thường, với các hộ gia đình lọc ít có thể sử dụng hình thức bột và hình thức viên. Riêng với các nhà máy sản xuất sẽ sử dụng than hoạt tính hình thức khối để lọc sẽ thu được hiệu quả cao nhất.

Lợi ích khi lọc rượu bằng than hoạt tính

 • Giúp loại bỏ một phần độc tố có trong rượu chưng cất, rượu vang.
 • Nguyên liệu dễ tìm, an toàn, thân thiện với môi trường

Bất lợi khi lọc rượu bằng than hoạt tính

 • Dù là làm giảm được lượng andehit trong rượu nhưng lọc bằng phương pháp này chỉ số andehit vẫn còn cao. Tương tự lượng methanol trong rượu cũng không được đảm bảo về dưới ngưỡng cho phép.
 • Làm ảnh hưởng đến mùi vị của rượu. Rượu sau khi lọc bằng than hoạt tính uống nhiều khi còn cảm nhận thấy vị đắng.
 • Bên cạnh đó, nếu mua phải than hoạt tính không đảm bảo sẽ rất nguy hiểm. Không lọc được độc tố mà rượu sau khi lọc không trong có màu vẩn đục.

Giải pháp đảm bảo chất lượng rượu từ khâu chưng cất

Dùng than hoạt tính trong các máy lọc rượu để xử lý rượu sau chưng cất là một trong những phương pháp xử lý rượu khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu để đảm bảo và nâng cao chất lượng rượu.

Một trong những phương án tối ưu hiện nay đang được rất nhiều cơ sở nấu rượu quan tâm đó chính là sử dụng tháp chưng cất rượu đa tầng. Thiết bị chưng cất rượu hiện đại giúp loại bỏ độc tố ngay từ khâu chưng cất, giúp thu được rượu tinh sạch hơn, chất lượng hơn.

Đặc biệt với tháp chưng cất rượu đa tầng Thái An, ứng dụng công nghệ chưng cất hiện đại từ châu Âu và đã được nghiên cứu, hiệu chỉnh phù hợp với sản xuất rượu truyền thống. Với thiết bị này, cùng quy trình sản xuất rượu sạch Thái An, rượu sau chưng cất không bị mùi cồn, mà vẫn giữ được tinh hoa của rượu truyền thống, thơm sâu hậu ngọt, đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng VSATTP của Bộ Y tế

than hoạt tính có lọc rượu được không than hoạt tính có lọc rượu được không

Ưu điểm của tháp chưng cất rượu Thái An:

 1. Tháp rượu được hiệu chỉnh phù hợp cho sản xuất rượu truyền thống, rượu thơm sâu, hậu ngọt. Không tạo ra mùi cồn.
 2. Vận hành tự động, thân thiện giúp người vận hành an tâm khi sử dụng.
 3. Có modul khử sulfit kết nối trên đường dẫn hơi, trước khi hơi rượu đi vào cột tháp. Việc loại bỏ sulfit giúp cột tháp luôn sạch, giảm thời gian vệ sinh, giúp rượu luôn thơm do tiếp xúc được với đồng đỏ.
 4. Hệ thống cân bằng áp suất hoạt động ổn định, độ nhạy cao. An toàn khi vận hành, không có hiện tượng tăng giảm áp suất đột ngột gây mất an toàn cháy nổ.
 5. Thiết kế đảm bảo về khí động học, tối ưu thu hồi rượu, không lãng phí.
 6. Khí cụ điện sử dụng 100% hàng chính hãng của Nhật Bản. Đảm bảo độ bền, vận hành tin cậy.
 7. Tiêu chuẩn sản xuất: Mối hàn tiêu chuẩn áp lực, hàn bằng công nghệ hàn Laze giúp mối hàn ngấu đều, không nứt gãy. Quá trình sử dụng lâu dài sẽ giảm thiểu sự cố bục mối hàn.
 8. Chế độ gia nhiệt tự động lập trình sẵn, hỗn hợp khí bay hơi đều làm tăng chất lượng rượu thành phẩm, các đĩa tháp không bị hạn hoặc ngập.
 9. Toàn bộ hệ thống van và vật tư sản xuất sử dụng van vi sinh, vật liệu nhập khẩu đảm bảo ATVS TP.
 10. 100% thiết bị trước khi xuất kho đều chạy vận hành thực tế, KCS, đóng gói.

Khoa học phát triển, phương pháp chưng cất bằng tháp chưng cất ra đời, đây là bước tiến đột phá trong công nghệ sản xuất rượu được áp dụng phổ biến cho hầu hết các loại rượu độ cao trên thế giới.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi dùng than hoạt tính có lọc rượu được không. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã đón đọc