Rượu là thức uống có từ lâu đời. Không chỉ Việt Nam mà còn hầu hết các quốc gia trên thế giới, rượu luôn được xem là thứ đồ uống không thể thiếu trong bất cứ cuộc vui nào. Có bao giờ bạn tự hỏi có bao nhiêu loại rượu trên thế giới này chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé

> Tìm hiểu về tháp chưng cất rượu là gì?

Trên thế giới có hàng vạn loại rượu khác nhau. Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền lại có cho mình một bí quyết ủ rượu riêng. Tạo nên sự đa dạng trong văn hóa đồ uống này. Rượu có rất nhiều loại. Tuy nhiên có có thể chia rượu làm ba nhánh chính là lên men tự nhiên, chưng cất và pha chế. Dựa vào nhánh đó mà chia các loại rượu, thế giới đã công nhận 8 nhóm chính.

1. Brandy

Rượu Brandy là một loại rượu mạnh trường tồn theo thời gian. Đây là các loại rượu chưng cất từ vang (nho) hay từ trái cây đã lên men.  Rượu Brandy đặt tên theo gốc tiếng Hà Lan “Brandewijin” khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là “rượu đã cháy”.

có bao nhiêu loại rượu

Thường thì Brandy phải qua hai lần chưng cất để đạt tỷ lệ cồn 70 – 80% rồi mới ủ cho rượu dịu bớt trong các thùng gỗ sồi nhờ quá trình oxy hóa, sau đó được pha thêm nước cất để đạt được độ cồn khoảng 40%. Brandy có hai dòng chính là Cognac và Armagnac.

Các ký hiệu trên các loại rượu dòng Brandy như V.O ( very old) ;V.S.O.P (very superior old pale) ; XO (extra old), là chỉ tuổi của rượu. Tuổi rượu càng cao thì chất lượng càng tốt, nếu bạn muốn biết vì sao rượu để càng lâu càng ngon, có thể tìm hiểu bài viết trên thietbithaian.com nhé.

2. Whisky

có bao nhiêu loại rượu

Theo Wikipedia, Whiskey là một loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất. 

Từ Whisky được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1736 xuất phát từ usisge beatha trong tiếng Gaelic tại Scotland hay từ uisce beatha trong tiếng Gaelic tại Ireland và có nghĩa là “nước của cuộc sống” (uisge/uisce: “nước”, beatha: “sống”). Khái niệm này đã phổ biến ngay từ thế kỷ 16 -thế kỷ 17 nhưng thời đấy người ta hiểu đấy không chỉ riêng là Whisky mà còn là những loại rượu chưng cất khác có thêm đồ gia vị. Các loại whisky thường gặp là : Bourbon, Rye, Grain và Malt.

Rượu gạo của Việt Nam cũng có thể coi là một loại Whisky.

> Máy lão hóa rượu cho rượu ngon như được hạ thổ nhiều năm

3. Rhum

Rhum là loại rượu được chưng cất từ nước cốt mía hay sản phẩm của cây mía (xirô mía, mật mía). Chưng đến hơn 95 độ cồn và thường được đóng chai ở độ thấp hơn. Loại rượu này giữ lại phần lớn mùi vị tự nhiên của sản phẩm gốc (chính là cây mía) .

Có 3 loại Rhum chính: Rhum trắng(nhẹ mùi, chưng cất bằng cột); Rhum vàng ( mùi trung bình, chưng cất bằng nồi, ủ trong thùng gỗ sồi hơn 1 năm); Rhum nâu ( đậm mùi, chưng cất bằng nồi)

Rhum trắng thường được sử dụng trong các loại cocktail, trong khi rượu rhum vàng và nâu thường được uống trực tiếp, hoặc được sử dụng để nấu ăn.

4. Vodka

Vodka là một loại rượu mạnh được chưng cất và có nồng độ cồn ít nhất là 40%.

Theo định nghĩa của Cục thương mại thuế rượu và thuốc lá (Alcohol and Tobacco Tax and Trade Bureau). Vodka một loại thức uống không mùi, thường được chưng cất bằng than củi hoặc các vật liệu khác để không làm ảnh hưởng đến đặc tính, màu sắc và hương vị của rượu.

Có thể không ủ rượu Vodka nhưng cần xử lý kỹ, nhằm loại bỏ tạp chất và màu sắc để trở thành trong suốt. Đây là loại rượu dễ bay hơi, có thể pha chế với nhiều loại trái cây và các hỗn hợp đồ uống khác.

Có hai loại Vodka chính là: Clear Vodka (sản xuất theo kiểu thông thường không màu ) và Flavour Vodka (sử dụng hương vị, nguyên liệu làm thơm rượu vodka).

5. Gin

Ở Việt Nam, so với các loại Vodka, Rhum, … rượu Gin không được nhiều người biết đến. Nhưng tại các nước phương Tây thì đây là loại rượu rất nổi tiểng và được ưa chuộng

Gin là một loại rượu chưng cất trong suốt, có vị giòn, không màu, mang hương vị cây bách xù rõ rệt nhưng lại có sắc thái cân bằng với các loại gia vị, thảo mộc và các loại trái cây khác. Tuy nhiên, định nghĩa trên chỉ đem đến cho người tiếp nhận thông tin những đặc điểm nổi bật nhất. 

Gin được chưng cất từ các loại hạt (bắp, lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen) trộn với hương liệu thảo mộc như hạnh nhân, quế, hạt côca, gừng, vỏ chanh, cam. Độ cồn trong rượu Gin thường là 34 – 47 độ, thuộc dòng lên men thuần túy.

6. Vin (Wine)

Vin hay còn được người Việt viết thành Vang. Đây là một loại rất phổ biến tại Việt Nam. Nó được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác.

Có các loại tiêu biểu như: Red wine; white wine; rose wine; champagne. Bên cạnh đó, thuật ngữ “rượu vang” cũng có thể bao gồm các loại đồ uống hoặc tinh bột đã lên men có nồng độ cồn cao, chẳng hạn như rượu lúa mạch, soju, hoặc sake.

7. Tequila.

có bao nhiêu loại rượu

Là một thứ rượu chưng cất có độ cồn cao truyền thống của Mexico. Nó được thế giới nhớ tới như một loại rượu tuyệt vời với hương vị phóng khoáng, hoang dã, đem đến sự sảng khoái cho người uống. 

Tequila được chế từ lá cây Agave Azul Tequilana, một loài thực vật bản địa ở Mexico. Thường thì tequila có độ cồn từ 38–40%, song cá biệt có loại độ cồn lên tới 43–46%.

Có ba loại Tequilla chính là: Blanco với hương thơm, ngọt dịu ( nguyên chất không pha trộn); Reposado mạnh mẽ, cay nồng ( nguyên chất và được cất giữ 2 tháng đến 1 năm trong cây sồi ) ; Añejo thoang thoảng mùi gỗ ( nguyên chất lâu năm).

8. Liqueurs

Liqueur (liˈkər) là tên gọi tiếng Anh chỉ rượu mùi/ rượu hương. Rượu mùi được sản xuất bằng cách kết hợp rượu mạnh với các loại thảo mộc/ trái cây/ hạt/ gia vị/ hoa… cùng chất tạo vị ngọt. Đa số rượu mùi có nồng độ cồn trong khoảng 15% đến 30%.

Với số lượng lớn nhất trong tất cả các dòng rượu, trên 8000 loại. Đặc tính của rượu mùi đa dạng về màu sắc, hương vị và được cho thêm nhiều nguyên liệu như: hoa, kem, dược thảo, gia vị, trái cây và các loại hạt , với độ cồn trung bình 25-55. Thường thì không bao giờ chúng ta uống rượu mùi nguyên chất vì mùi rất đậm và ngọt. Trong số các loại rượu mùi, thì cái tên mang tính biểu tượng nhất chính là cocktail. Cũng là loại rượu được nhiều người ưa chuộng.

Trên đây là bài viết tổng hợp của chúng tôi về các loại rượu trên thế giới. Chúng ta không thể biết được trên thế giới có bao nhiêu loại rượu. Có thể thấy rằng loại đồ uống này luôn thay đổi để thích nghi với  mọi khẩu vị của người sử dụng. 

Dù có hương vị như thế nào, rượu vẫn là thức uống đem lại cho người uống cảm giác sảng khoái, là thức uống ngon được mọi người yêu mến và tin dùng. Hy vọng bài viết đã đem lại cho các bạn  thêm nhiều kiến thức thú vị về loại đồ uống này.