Ngoài những mẻ rượu ngon, chắc hẳn không ít người nấu rượu gặp phải tình trạng rượu bị khê. Cách nấu rượu không bị khê như thế nào luôn điều mà những người nấu rượu luôn băn khoăn, trăn trở. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu điều này nhé.

Nguyên nhân khiến rượu bị khê

Để có cách nấu rượu không bị khê thì đầu tiên chúng ta phải tìm ra nguyên nhân khiến rượu bị khê là gì.

Theo kinh nghiệm của những người nấu rượu nhiều năm, rượu bị khê có thể do hai nguyên nhân chính:

  • Sơ xót trong quá trình nấu cơm, khiến cơm bị cháy
  • Sơ xót trong quá trình chưng cất rượu.

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu hai nguyên nhân này và từ đó tìm cách khắc phục, cách nấu rượu không bị khê nhé.

Sơ xót trong quá trình nấu cơm

Nấu cơm là một giai đoạn quan trong khi nấu rượu. Giai đoạn này không khó, nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể làm cháy cơm, khiến cơm bị khê. Từ đó cũng khiến rượu bị khê.

cơm bị cháy
Cơm bị cháy khiến rượu bị khê

Cách nấu cơm chuẩn để rượu không bị khê

Để nấu cơm chuẩn, bạn có thể lựa chọn nấu theo hai cách sau.

Sử dụng bếp củi

Sau khi đã chọn xong gạo, bạn vo kỹ và đổ gạo vào nồi. Khi nấu cơm rượu phải chú ý đổ một lượng nước vừa đủ để cơm khô bị khô, cũng không quá nhão. Thường tỷ lệ gạo – nước sẽ là 1:1. Đồng thời khi nấu phải canh chừng ngọn lửa, không đun lửa quá to khi cơm đã sôi. Xới đều và giảm lửa để tránh cơm bị cháy lớp dưới.

Sử dụng thiết bị công nghiệp

Trước sự thay đổi của công nghệ, trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều thiết bị để hỗ trợ người nấu rượu, Trong đó có tủ nấu cơm bằng điện. Với thiết bị này, việc nấu cơm rượu trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra cũng đảm bảo cơm không bị khê.

Cách chữa cơm bị khê

Trong trường hợp bạn lỡ nấu cơm bị khê, bạn có thể sử dụng một số cách sau để khắc phục.

  • Đặt 1 cốc nước lạnh vào giữa nồi nấu cơm rồi đậy nắp lại và nấu thêm từ 2-5 phút phút để mùi khê bốc đi hết.
  • Bạn đặt vài chiếc bánh mì vào trong nồi nấu cơm rượu khoảng 5 phút để bánh mì hút mùi khê. Đây là cách khử mùi rượu khê rất hiệu quả nên đã được nhiều người áp dụng.
  • Nếu như nồi cơm có mùi khê quá mạnh thì bạn hãy xới ngay phần cơm trong nồi cho tơi ra rồi bỏ một cục than hồng vào một chiếc chén nhỏ và bỏ vào nồi cơm, sau đó đậy nắp lại đợi khoảng 15 phút mùi khê sẽ bay hết.
  • Lấy phần đầu hành lá, cắt thành từng khúc, cắm xuyên qua mặt trên của cơm, rồi đậy nắp lại. Sau 3 phút mở nồi ra, mùi khê của cơm sẽ không còn nữa.
  • Bạn lấy một cái khăn sạch, trùm kín nồi cơm, sau đó cho than hoa lên trên. Sau 15- 20 phút sau mở nồi cơm ra, than hoa sẽ hút hết mùi khê của cơm.

Sơ xót trong quá trình chưng cất rượu

Chưng cất là khâu cuối cùng trong giai đoạn nấu rượu. Theo truyền thống, rượu thường được chưng cất bằng nồi đồng, sử dụng bếp củi. Hương rượu đặc trưng. Tuy nhiên, sử dụng nồi nấu rượu bằng củi cũng có điểm hạn chế là khó không chế sức lửa. Bởi vậy, phần bỗng rượu có khả năng bị cháy. Từ đó khiến rượu bị khê.

Vì thế, khi nấu rượu bằng bếp củi, bạn cần chú ý đến việc này.

Để hạn chế tình trạng rượu bị khê khi nấu, bạn có thể sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới.

Nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới được ra đời với mục đích nâng cao chất lượng rượu truyền thống và giúp chủ cơ sở sản xuất rượu tiết kiệm chi phí thời gian, tiền bạc và công sức.

Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn nồi nấu rượu truyền thống, nồi nấu rượu bằng điện đang là một sản phẩm được nhiều chủ cơ sở sản xuất rượu tin tưởng lựa chọn.

Trên đây là cách nấu rượu không bị khê và cách chữa rượu bị khê đơn giản mà những người nấu rượu nên biết. Hãy bỏ túi ngay những bí quyết này để mang lại những lit rượu ngon cho người tiêu dùng.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn nhiều kiến thức hữu ích.