Rượu bị chua là kết quả của quá trình ủ men và chưng cất rượu không đúng cách. Điều này làm giảm chất lượng rượu và rất khó bán.

Trong bài viết này, Thiết bị Thái An chia sẻ đến các bạn nguyên nhân tại sao rượu bị chua và cách nấu rượu không bị chua một cách đơn giản mà hiệu quả nhất.

rượu bị chua

Nguyên nhân làm rượu bị chua?

Rượu nấu ra có vị chua thường do 2 nguyên nhân chính mà chúng tôi đã nói ở trên. Đó là do quá trình ủ men và quá trình chưng cất rượu.

Quá trình ủ men: Quá trình ủ men nếu người nấu rượu không ủ men ở nhiệt độ thích hợp rất dễ làm cho vi sinh vật phát triển. Điều này sẽ làm cho rượu bị chua.

Quá trình chưng cất: Rượu bị chua do rượu đầu ra lẫn các bỗng rượu, khi lọc rượu không tốt sẽ làm rượu bị chua theo thời gian. Nguyên nhân là việc không đảm bảo cho nồi nấu rượu có nhiệt độ thích hợp.

Dấu hiệu của rượu bị chua bạn hoàn toàn có thể nhận thấy bằng mắt thường. Khi rượu xuất hiện các bọt bong bỏng nổi lên, rượu màu đục và có thể có mùi khó chịu, thiu.

Vậy nên kinh nghiệm trong quá trình chưng cất là một điều hết sức quan trọng. Bằng không các bạn nên sử dụng các loại thiết bị chưng cất có chế độ nấu tự động, điều này sẽ đảm bảo nhiệt độ trong nồi luôn đạt đúng như mong muốn.

Hướng dẫn cách nấu rượu không bị chua

Thường thì mỗi gia đình sẽ nấu rượu theo kinh nghiệm truyền dạy, hoặc đi học hỏi ở một cơ sở có tiếng khác. Tuy nhiên theo như kinh nghiệm được truyền lại, và đúc kết của nhiều cơ sở nấu rượu lâu năm nổi tiếng. Thì để rượu không bị chua sau quá trình chưng cất, các bạn cần đảm bảo các quy trình nấu cơm rượu, ủ men và chưng cất như sau:

cho cơm rượu ra khay, tãi đều cho nhanh nguội
cho cơm rượu ra khay, tãi đều cho nhanh nguội

Đối với nấu cơm rượu, phải đảm bảo cơm chín dừ hơn cơm ăn bình thường. Cơm nấu chín xong phải để cho nguội bằng cách rải ra mâm hoặc mẹt, khay.

Quá trình rải men thì cứ một lượt men lại một lượt cơm. Việc chọn loại men sẽ là tùy từng gia đình định nấu loại rượu nào. Tuy nhiên phải chọn men tốt, còn mới chưa có xuất hiện nấm mốc. Điều này sẽ bảo đảm cho việc ủ men rượu được tốt nhất.

Giai đoạn ủ men sẽ trải qua ủ men khô trong khoảng 2 đến 5 ngày với môi trường yếm khí. Sau đó là quá trình ủ men ướt trong 7 đến 10 ngày với tỉ lệ 1 cân gạo thì đổ 1.5 lít nước. Công thức ủ như trên là cơ bản nhất để tránh hiện tượng rượu bị chua.

Lựa chọn nồi nấu rượu phù hợp để tránh rượu bị chua

Nhìn chung hiện tượng rượu bị chua hiện nay không nhiều cơ sở để xảy ra tình trạng này. Hầu hết mọi người đều rút ra kinh nghiệm trong quá trình ủ men. Một số tình trạng gặp phải rượu bị chua lại là do nồi nấu rượu không đạt tiêu chuẩn.

nồi nấu rượu hiện đại
Nồi nấu rượu hiện đại của Thiết bị Thái An

Hiện tượng để lẫn bỗng rượu trong quá trình chưng cất là việc thường gặp. Vấn đề này thường xuất hiện ở các loại nồi nấu rượu thủ công hiện nay. Nếu các cơ sở sản xuất chị thay đổi để tiến bộ hơn. Nên sử dụng các loại nồi nấu hiện đại có chế độ tự động để đảm bảo điều chỉnh chuẩn xác các thông số kĩ thuật khi chưng cất rượu.

Trên là những chia sẻ, sẽ giúp các bạn hiểu rõ rượu bị chua vì đâu và cách để nấu rượu không còn bị chua. Việc phát triển ngành rượu đang rất cần cập nhật kĩ thuật và công nghiệp. Hãy áp dụng đúng công nghệ để nấu rượu ngon hơn, đạt chuẩn và tiết kiệm chi phí nhằm cho ra lợi nhuận cao nhất.