Rượu có nồng độ cao khi uống luôn giữ được hương vị đặc trưng của loại rượu đó. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống được vị cay nồng đến vậy. Vậy làm cách nào để hạ độ rượu khi đã lỡ mua rượu có nồng độ cao? Cùng tìm hiểu một số cách hạ độ rượu chuẩn dưới đây nhé.

Độ rượu là gì?

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về độ rượu.

Độ rượu là đơn vị để đo nồng độ rượu uống\. Nó được tính bằng số ml rượu có trong 100 ml dung dịch. Độ rượu càng cao, tức là trong rượu có nhiều chất cồn, hay còn gọi là “rượu nặng” và ngược lại.

Ví dụ khi nhắc tới rượu 40 độ, nghĩa là có đến 40ml rượu nguyên chất trong 100 ml dung dịch.

Công thức tính độ rượu

Công thức tính độ rượu khá đơn giản

Độ rượu = [V (rượu nguyên chất) / V (dd rượu)] x 100

Rượu gạo sau khi được nấu xong thì có nồng độ rượu khoảng 40- 55 độ. Đây là nồng độ khá cao nên cần pha loãng với nước để nồng độ cồn giảm bớt thì mới bán được.

Thường khi sản xuất rượu trong công nghiệp người ta thường để độ rượu dao động trong khoảng từ 29 đến 40 độ.  Nguyên nhân thứ nhất là do nồng độ cồn càng thấp thì thuế đánh vào doanh nghiệp sản xuất rượu càng thấp. Điều này đồng nghĩa lợi nhuận tăng lên. Thứ hai là vì không phải ai cũng có thể uống được rượu mạnh. Bởi vậy cần có những nồng độ khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Cách hạ độ rượu chuẩn nhất

Ngâm thảo dược

 

cách hạ độ rượu chuẩn

 

Đây là một trong những cách hạ độ rượu rất phổ biến. Rượu ngâm, hay rượu thuốc, rượu dân tộc là tên gọi chỉ các loại rượu ngâm rất phổ biến. Rượu thường làm bằng rượu trắng nồng độ cao ngâm các nguyên liệu thảo dược hoặc động vật. Có dược tính theo các phương pháp cổ truyền. Rượu ngâm không chỉ để thực khách thưởng thức hương vị của rượu mà hầu hết sử dụng như một loại thuốc.

Hầu như gia đình nào ở Việt Nam cũng đều có một vài bình rượu thuốc trong nhà. Có những bình được để rất lâu. Theo thời gian, rượu trắng có nồng độ cao sẽ được hạ độ. Đồng thời còn chứa những tinh chất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Hạ thổ rượu

Hạ thổ rượu là một phương pháp hạ độ rượu vừa an toàn, vừa giúp rượu ngon hơn.

 

hạ độ rượu bằng phương pháp hạ thổ

 

Theo góc độ tâm linh: Hạ thổ rượu giúp cân bằng âm dương, khiến rượu thơm và ngon hơn. Còn theo lý giải khoa học, rượu hạ thổ ngon hơn là do từ trường trái đất tác động, cùng với điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm sẽ thúc đẩy các phản ứng hóa học tự nhiên, chuyển hóa các sản phẩm trung gian, sản phẩm lên men chưa chuyển hóa hoàn toàn. Quá trình oxy hóa theo thời gian giúp loại bỏ các tạp chất  như andehit, methanol, furfurol, … ra khỏi dung dịch rượu. Thời gian ngâm ủ làm độ rượu giảm đi.

Đây là một phương pháp hạ độ và bảo quản rượu được sử dụng từ lâu đời và còn giữ lại đến ngày nay.

Làm lạnh rượu

Đậy là một mẹo khá hay để giảm độ rượu. Như các bạn đã biết, rượu sẽ không bị đông đá khi bỏ vào tủ lạnh, trừ các loại rượu giả. Bởi vậy nếu bạn để chai rượu 45 độ vào ngăn đá hay để lạnh trong chậu đá, rượu sẽ giảm nồng độ và uống cảm giác ngon và mát hơn.

Pha rượu với nước lọc có làm giảm nồng độ rượu không?

Có khá nhiều nghĩ rằng hạ độ rượu chỉ cần hòa rượu với nước cho rượu loãng ra. Thực tế trong sản xuất rượu công nghiệp, cách này thực sự có thể giảm được độ rượu. Ví dụ khi nấu ra được 1 lit rượu gạo 40 độ. Bạn có thể pha thêm 50- 400ml nước để có được rượu từ 28- 40 độ. Cách pha loãng rượu dựa trên công thức tính độ rượu vừa giúp giảm nồng độ, vừa tăng thêm lượng rượu để bán được nhiều hơn.

Nếu chỉ pha nước vào rượu mà không tác động đến nó thì rượu sẽ không được đều và khó uống. Bởi vậy nhiều cơ sở sản xuất rượu lựa chọn sử dụng máy khử độc tố và lão hóa rượu để xử lý rượu trước khi bán. Rượu sau xử lý sẽ ngon, uống mềm, đều, không gắt. Bên cạnh đó còn loại bỏ được các độc tố trong rượu, giúp rượu uống an toàn hơn.

Mỗi loại rượu khác nhau có nồng độ “ngon” khác nhau. Chính vì vậy, bạn cũng cần nghiên cứu kĩ về độ rượu ngon của loại rượu mình nấu để có cách hạ độ rượu hợp lý nhất. Chúc các bạn thành công

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!