Hẳn các bạn đã chứng kiến một người uống rượu bị đỏ mặt, thậm chí uống rượu bia vào đỏ hết cả người. Một số thông tin cho rằng hiện tượng này liên quan đến nhóm máu. Tuy nhiên, không phải vậy.

Lý do uống rượu bia bị đỏ hết mặt, đỏ toàn thân liên quan nhiều đến gen, chứ không liên quan đến nhóm máu như một số người lầm tưởng.

uống rượu bị đỏ mặt

Hiện tượng uống rượu đỏ mặt là gì?

Hiện tượng uống rượu bia bị đỏ mặt được gọi là “phản ứng xả rượu” (alcohol flush reaction). Các tác dụng phụ xảy ra bao gồm: da đỏ, buồn nôn, nhức đầu và tim đập nhanh.

Xem thêm: Tác dụng của máy khử độc và lão hóa rượu

Giải thích nguyên nhân uống rượu bia bị đỏ mặt

Nguyên nhân là do tích tụ acetaldehyde trong cơ thể. Acetaldehyde rất độc và là chất gây ung thư. Khi rượu vào gan, nó sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde.

Thông thường, nó nhanh chóng được chuyển đổi thành một dạng an toàn hơn, acetat. Nhưng những người có phản ứng xả rượu thì khác. Cơ thể họ biến rượu thành acetaldehyde nhanh hơn. Nhưng gan của chúng cần nhiều thời gian hơn để biến acetaldehyde thành acetat.

Những người đỏ mặt khi uống rượu có thể có một phiên bản bị lỗi của gen aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2). ALDH2 là một loại enzym trong cơ thể giúp phân hủy acetaldehyde có trong rượu.

ALDH2 thường hoạt động để phân hủy acetaldehyde. Khi một thay đổi di truyền ảnh hưởng đến enzym này, nó sẽ không làm nhiệm vụ của mình.

Sự thiếu hụt ALDH2 khiến acetaldehyde tích tụ nhiều hơn trong cơ thể bạn. Quá nhiều acetaldehyde có thể khiến bạn không dung nạp được rượu. Và hiện tượng xảy ra là đỏ mặt, bị đỏ toàn thân, có thể kèm các triệu chứng khác như đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh.

Ai là người dễ mắc chứng đỏ mặt khi sử dụng rượu bia

Các nhà khoa học ước tính rằng có ít nhất 540 triệu. Những người trên toàn thế giới bị thiếu ALDH2. Đó là khoảng 8% dân số.

Những người gốc Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có nhiều khả năng bị phản ứng xả rượu hơn. Ít nhất 36%, và có lẽ lên đến 70% người Đông Á bị đỏ bừng mặt do phản ứng của việc uống rượu.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy những người gốc Do Thái cũng có nhiều khả năng bị đột biến ALDH2.

Người ta không biết tại sao một số quần thể nhất định có nhiều khả năng gặp vấn đề này hơn, nhưng nó có tính chất di truyền và có thể được di truyền bởi một hoặc cả hai bố mẹ.

Việc bị đỏ mặt khi sử dụng rượu bia có nguy hiểm không?

Mặc dù hiện tượng đỏ mặt không có hại nhưng nó là biểu hiện của một số các bệnh khác.

Theo nghiên cứu năm 2013 thì những người bị đỏ mặt sau khi sử dụng rượu bia có nguy cơ bị cao huyết áp cao hơn. Ngoài ra thì việc bị đỏ mặt cũng liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn như là ung thư vòm họng, ung thư thực quản.

Chính vì thế việc hạn chế sử dụng rượu bia là điều cần thiết đối với những người có hiện tượng phản ứng xả rượu.

Trên là những thông tin chi tiết và hữu ích giúp bạn hiểu về nguyên nhân uống rượu bia bị đỏ mặt. Hi vọng các bạn có được những thông tin hữu ích từ Thiết bị Thái An.