Rượu nếp cẩm là một trong những loại rượu truyền thống của Việt Nam. Nấu rượu nếp cẩm tưởng chừng như dễ. Tuy nhiên, trong quá trình nấu rượu bạn sẽ gặp phải rất nhiều trường hợp như rượu bị chua, khiến cho rượu không ngon và có mùi khó chịu. Tại sao rượu nếp cẩm bị chua? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé.  

Rượu nếp cẩm

Theo Wikipedia, rượu nếp cẩm là một loại rượu truyền thống của Việt Nam , xuất xứ từ vùng Tây Bắc. Được làm từ nguyên liệu gạo nếp cẩm lên men và được đem đi chưng cất để lấy rượu.

Rượu nếp cẩm
Rượu nếp cẩm

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Louisiana University, trong nếp cẩm chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa anthocyanin. Đây là một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác. Anthocyanin tạo ra màu đen sẫm cho nhiều loại rau, quả như việt quất, ớt… Các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxi hóa màu đen này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN – yếu tố dẫn đến ung thư. Theo UPI, nếp cẩm có màu đen sẫm, khi nấu lên sẽ chuyển thành màu tím sẫm. Nó chứa nhiều khoáng chất và một vài loại amino axit.

Sử dụng rượu nếp cẩm điều độ và thường xuyên rất có lợi cho tim mạch và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, nếp cẩm còn có tác dụng bổ máu. Hỗ trợ tăng cân cho người gầy. Rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, còn hỗ trợ làm đẹp da và tốt cho phụ nữ sau sinh.

Nguyên nhân tại sao rượu nếp cẩm bị chua

  • Hẳn ai từng nấu rượu đều đã gặp phải tình trạng rượu bị chua sau khi nấu xong. Theo lý giải của các chuyên gia, rượu nếp cẩm bị chua có thể do các nguyên nhân như:
  • Do quá trình ủ men, lên men chưng cất không đảm bảo, nhiệt độ tăng cao vào mùa nóng, hay nhiệt độ quá lạnh khi chúng ta ủ vào mùa đông.
  • Hoặc lỗi do quá trình ủ men quá lâu, tỷ lệ men rượu không chuẩn cũng như nguồn men không đảm bảo….
  • Ngoài ra, rượu nếp cẩm bị chua còn do hàm lượng các chất hữu cơ trong rượu còn lơ lửng, các chất axit sinh ra trong quá trình lên men, chưng cất không được loại bỏ. Theo thời gian các chất này sẽ lên men lại làm cho rượu bị chua.

Cách khắc phục rượu nếp cẩm bị chua

Rượu bị chua rất khó có thể khắc phục. Cách tốt nhất là bạn cẩn thận khi khi nấu. Bạn có thể tham khảo cách nấu sau đây để tránh rượu bị chua.

Nấu rượu nếp cẩm chuẩn vị

Lựa chọn nguyên liệu

Nếp cẩm:

nếp cẩm
Nếp được chọn phải là hạt tròn, dài và điều đảm bảo màu sắc của nếp không phải do nhuộm

Nếp cẩm hay có tên khoa học là Philydrum lanuginosum Banks, còn được gọi là nếp than. Có tới hai loại han lợt (đỏ đậm) khi nấu rượu sẽ thành màu đỏ và than đen (tím đen) khi nấu rượu sẽ thành màu tím đậm) hay còn gọi là gạo đen. Nếp được chọn phải là hạt tròn, dài và điều đảm bảo màu sắc của nếp không phải do nhuộm. Ngoài ra, nếp phải thơm và được thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng.

Men rượu:

Men rượu sử dụng làm rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Về cơ bản men rượu là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật. Chúng có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu. Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình.

Cách chế biến

Đầu tiên, chúng ta cho gạo vào ngâm với nước lạnh khoảng 4-6h. Sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi. Cơm nếp cẩm cần chín đều, xuê và không bị vón cục.

Khi cơm chín bới cơm ra, điều quan trọng các bạn lưu ý là phải trải đều cơm ra mặt phẳng tránh để dồn cục. Tránh khi rắc men sẽ không được đều chỗ có chỗ không. Sau khi dỡ cơm xong chúng ta đợi vài phút. Cho tới khi sờ tay thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.

Chú ý rắc đều men ở cả hai mặt của cơm. Rồi trộn đều. Làm nhẹ nhàng để cơm nếp cẩm không bị nát. Sau đó, ủ hỗn hợn kín trong một lớp vải mỏng. Để nơi thoáng mát và ủ trong khoảng 3 ngày.

Ủ rượu khoảng 1 tuần khi ấy cơm nếp đã lên men và sẽ ra nước cốt. Tiếp theo đó là quá trình ủ ướt. Kết thúc quá trình này, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành chưng cất rượu.

Chưng cất và thành phẩm

Nấu rượu là khâu quan trọng để quyết định chất lượng rượu. Tránh tình trạng rượu bị khê, chua. Bạn có thể tham khảo tháp chưng cất rượu hoặc nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới. Với thiết bị này, bạn có thể nấu rượu an toàn, nhanh chóng và thuận tiện.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn đã biết được lý do tại sao rượu nếp cẩm bị chua rồi phải không. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết, để có kinh nghiệm hữu ích trong việc khắc phục tình trạng rượu nếp cẩm bị chua nhé.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức những ly rượu ngon hơn ngay khi vừa chưng cất xong. Hãy lựa chọn máy khử độc rượu Gipwin để giúp rượu thêm thơm ngon mà đậm hương như rượu đã qua hạ thổ nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Rất hy vọng có thể nhận được phản hồi và đánh giá của mọi người.