Men rượu đóng vai trò quan trọng gần như quyết định đến chất lượng cũng như an toàn của rượu trong quy trình sản xuất rượu sạch. Tuy nhiên không phải gia đình, cơ sở sản xuất rượu nào cũng biết cách bảo quản men đúng chuẩn. Hãy xem bài viết dưới đây để nắm rõ. 

1. Men rượu sạch là gì?

Men rượu là tổ hợp có thành phần chính là men gốc và bột gạo. Men được sử dụng trong công đoạn ủ men và có vai trò phân hủy tinh bột thành đường, sau đó chuyển hóa thành cơm rượu nhờ những vi sinh vật có trong các loại men.

Hiện nay, trên thị trường có hai dạng men chính là men dạng bột và bánh men. Trong đó, bánh men được sử dụng phổ biến hơn trong quá trình sản xuất rượu.

Ở nước ta, phần lớn sử dụng các loại men là men lá, men vi sinh, men công nghiệp, men thuốc Bắc (men Bắc). Trong đó, không ít cơ sở làm men lựa chọn sử dụng thuốc bắc để sản xuất men. Các vị thuốc bắc có công dụng chính là chất sát khuẩn và tăng hương vị cho rượu thành phẩm.

Men rượu sạch Thái An được nhiều khách hàng tin dùng.
Men rượu sạch Thái An là dòng men được nuôi cấy từ giống men thuần chủng Việt Nam, trong môi trường cơ chất 36 vị thuốc Bắc.

2. Bảo quản men rượu thế nào cho đúng?

Men rượu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và độ an toàn của rượu. Men chứa nhiều vi sinh vật có lợi, có tác dụng phân hủy tinh bột thành đường và sẽ chuyển hóa thành rượu sau khi được ủ kín.

Tuy nhiên, làm sao để bảo quản men rượu tốt nhất, đúng cách để không ảnh hưởng tới chất lượng rượu thành phẩm là vấn đề của nhiều gia đình, cơ sở sản xuất rượu.

Vậy bảo quản men rượu như thế nào cho chuẩn?

Men rượu phải được bảo quản cẩn thận khi mới dùng hết một phần hoặc khi chưa có nhu cầu sử dụng. Tốt nhất là nên bịt kít men bằng lớp túi bóng, để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Khi đã sấy khô men thì nên cất vào tủ với nhiệt độ thích hợp, tránh đặt nơi quá nóng hoặc có ánh nắng gay gắt. Bảo quản trong môi trường có nhiệt độ không quá 30 độ C.

Để tránh bị mối mọt, ẩm mốc men phải được sấy khô và không để nơi có độ ẩm. Bạn có thể để từ 1-2 thậm chí 3 tháng nếu bảo quản tốt.

Làm thế nào để chọn men chuẩn?
Men đóng vai trò quyết định đến chất lượng rượu thành phẩm. Do đó, khâu lựa chọn địa chỉ uy tín để mua men đóng vai trò quan trọng.