Hiện nay trên thị trường trôi nổi rất nhiều loại men rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, cũng như về chất lượng, khi nấu rượu vô tình gây độc hại cho ngươi sử dụng. Chính vì vậy, không ít cơ sở nấu rượu đã bắt đầu tự làm men để nấu rượu. Tự làm men rượu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như hạn chế tình trạng rượu độc hại do men giả, men kém chất lượng. Trong bài viết hôm nay, cùng Thái An tìm hiểm cách làm men rượu truyền thống nhé.

Các loại men rượu

men rượu
Men rượu

Trên thị trường, men rượu thường được bán theo hai dạng là bánh men và men dạng bột. Phổ biến khi nấu rượu, chúng ta vẫn dùng bánh men. Có hai loại bánh men:

 • Bánh men ngọt: Thường dùng để làm cơm rượu để ăn.
 • Bánh men đắng: Dùng để nấu rượu trắng.

Men đắng dùng để nấu rượu được chia thành 3 loại men:

 • Men thuốc bắc: Là loại men làm từ các vị thuốc bắc
 • Men lá: Là men rượu với các thành phần chính là các loại lá thuốc trên núi.
 • Men thường: Là men không có thuốc bắc hoặc lá thuốc.

Men thuốc bắc là loại men rượu phổ biến và cách làm không khó. Vậy nên thường được chọn để làm men rượu tại nhà.

> Tìm hiểu: cách nấu rượu gạo truyền thống ngon đúng chuẩn

Cách làm men rượu thuốc bắc truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị

Chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

 • Bột gạo
 • Trấu sạch
 • Nia đựng trấu
 • Men gốc
 • Chăn ủ men
 • Nước lạnh
 • Chậu đựng bột
 • Thuốc bắc. Tùy theo loại men định làm mà bạn chọn các vị thuốc bắc phù hợp. Có loại men 9 vị thuốc bắc. Có loại men 36 vị thuốc bắc, …

Bạn nên sử dụng chọn mua loại trấu sạch ở các vùng quê hoặc nơi xay xát gạo lớn. Men gốc được bán khá phổ biến nên có thể tìm mua dễ dàng. Nước lạnh nên dùng loại nước mưa và tiến hành cách làm men rượu truyền thống nhé.

Cách làm men rượu theo 9 bước

Bước 1 : Ngâm gạo từ 8 – 10 tiếng. Sau đó mang gạo đã ngâm xay thành bột.

Bước 2 : Cho bột gạo đã xay vào túi vải. Sau đó vắt kiệt nước.

Bước 3 : Cho bột vào trong chậu. Đồng thời trộn bột đã vắt kiệt nước với thuốc bắc và men gốc để làm mồi gây men.

cách làm men rượu
Bột gạo

Bước 4 : Rải đều trấu lên mặt nia

Trấu sẽ có tác dụng giữ ẩm cho men và làm cho men ráo nước. Vì vậy để làm được men tốt nhất bạn đọc nên chuẩn bị một nia dày, trải trấu trên nia thật phẳng và đều.

Bước 6 : Nặn men

Sau khi đã trộn đều mồi gây men thì dùng tay nặn men thành những cục nhỏ. Chú ý nên nặn sao cho kích thước đều nhau, và đặt nhẹ nhàng men vào nia trấu. Đặt khoảng cách mỗi cục men cách đều nhau

Bước 7 : Ủ men

Sau khi đã đặt men kín vào nia, sử dụng chăn để phủ nên nia. Nếu bạn làm men ủ rượu vào mùa hè thì chỉ cần sử dụng chăn mỏng để ủ trong 1 đêm là được. Nếu làm men vào màu đông thì dùng chăn dày hơn 1 chút và nên ủ khoảng hơn một ngày.

Bước 8 : Hong men

Sau khi ủ men xong, bạn mang cả nia men đi hong trong bóng râm khoảng 3 ngày.

Hong men
Hong men

Bước 9 : Phơi men

Hong men khoảng 3 ngày. Bắt đầu phơi men ra nắng to cho đến khô. Nếu làm thành công thì men sẽ có nhiều vân, nhìn đẹp mắt.

men rượu
Phơi men

Cách chọn men rượu

Nếu không thể tự làm men rượu, bạn có thể tìm mua men rượu tại các đơn vị uy tín. Men được chọn phải là những bánh men sáng màu, có mùi thơm nhẹ vì đây là loại men còn mới và chưa bị ẩm mốc. Tuyệt đối không ham rẻ mà mua các men dạng bột, men không rõ nguồn gốc, men Trung Quốc. Những loại men trôi nổi giúp nấu được nhiều rượu hơn. Nhưng chất lượng rượu không đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng rượu.

Trên đây là cách làm men rượu truyền thống. Nếu bạn không muốn mua men rượu ở ngoài thì có thể áp dụng cách làm trên đây để tự nấu rượu một cách an toàn nhất nhé.