Tháp chưng cất rượu

Liên Hệ Ngay

  ĐỂ LẠI THÔNG TIN NHẬN BÁO GIÁ CHI TIẾT


  Tư Vấn - Hỗ trợ 24/7

  0969 448 468

  Dịch vụ tốt nhất

  Tư vấn công nghệ

  Hướng dẫn vận hành

  Chuyển giao quy trình

  Bảo hành chính hãng

  Vận chuyển lắp đặt toàn quốc

  Mô tả sản phẩm

  Tháp chưng cất rượu đa tầng được sản xuất tại nhà máy CƠ ĐIỆN TỬ UHC VIỆT NAM. Sản phẩm được kiểm soát nghiêm ngặt trong toàn bộ quy trình sản xuất  từ nguyên vật liệu đầu vào đến KCS trước khi xuất xưởng. Công ty TNHH Kỹ thuật và công nghệ Thái An, đơn vị thành viên trong Group Tổng công ty đảm nhận toàn bộ quá trình tiếp nhận thông tin, tư vấn kỹ thuật, setup và chuyển giao công nghệ sản xuất rượu tới chủ đầu tư.

  Cấu tạo tháp chưng cất rượu đa tầng gồm  4 phần chính: Khoang chứa dịch lên men và gia nhiệt;  Cột chưng cất đa tầng; Bộ ngưng tu;  Hệ thống điều khiển. Tìm hiểu thêm về tháp chưng cất rượu tại đây

  Modul gia nhiệt (Thân tháp chưng cất)

  Chức năng & cấu tạo: Nơi chứa dịch lên men, gia nhiệt để bay hơi các hợp chất.

  Phần thân của tháp chưng cất có cấu tạo khá giống với các nồi nấu rượu hiện có tại Việt Nam. Gồm khoang chứa bỗng với dung tích khoang chứa từ 500 đến 2.000 lít tùy từng model.

  Vật liệu của khoang chứa bỗng này được làm từ đồng đỏ nguyên chất 99.9% Cu bằng công nghệ đồng điện phân nhập khẩu Hàn Quốc. Độ dày vật liệu lên tới 3mm đảm bảo khai thác, sử dụng lâu dài không bị dò rỉ do quá trình oxy hóa. Đây là sự khác biệt lớn nhất nhằm hạn chế sự cố phát sinh cho khách hàng khi sử dụng thiết bị chưng cất bằng đồng.

  modul gia nhiệt trên tháp chưng cất rượu
  1. Cảm biến nhiệt
  2. Đồng hồ & Van áp suất
  3. Van một chiều cân bằng áp suất
  4. Đồng hồ nhiệt
  5. Mặt bích kết nối với cột tháp chưng cất
  6. Ống sục khí
  7. Kính thủy
  8. Bộ gia nhiệt
  9. Van xả nước khoang gia nhiệt
  10. Ống xả bã (bỗng, hèm)
  11. Lớp bảo ôn cách nhiệt
  12. Áo nước (khoang chứa nước gia nhiệt)
  13. Khoang chứa dịch lên men.

  Khoang gia nhiệt: Khoang gia nhiệt hay còn được gọi là áo nước, chức năng của khoang này đảm bảo luôn chứa một lượng nước cho quá trình gia nhiệt và bay hơi. Khi được gia nhiệt từ các còng đốt, lượng nước sẽ nhanh tróng tăng nhiệt lên tới 100oC ngưỡng hơi bão hòa. Nhiệt từ khoang nước được truyền vào khoang chứa dịch lên men, làm cho dịch lên men nóng lên đạt tới nhiệt độ bay hơi.

  Ngoài cùng của Modul gia nhiệt là lớp bảo ôn gồm keo xốp chịu nhiệt và lớp inox 304 bóng. Tác dụng của lớp bảo ôn này nhằm hạn chế sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài môi trường, tiết kiệm chi phí nhiên liệu đốt.

  Modul cột chưng cất

  hình ảnh module cột chưng cất trên tháp chưng cất

  Cột chưng cất là phần thiết yếu được sử dụng trong quá trình chưng cất hỗn hợp chất lỏng để tách hỗn hợp đó thành  nhiều tầng khác nhau dựa vào nhiệt độ bay hơi của các chất. Hỗn hợp khí sau khi bốc hơi từ khoang chứa sẽ được ngưng tụ và bay hơi lặp lại nhiều lần trên các tầng tháp.

  >> Nồi nấu rượu inox sử dụng điện 3 pha thế hệ mới

  Với cấu tạo đặc biệt của các tầng tháp, sự thay đổi và tiếp xúc giữa các pha lỏng và khí diễn ra liên tục. Việc lặp lại trạng thái sẽ mang đến kết quả tốt nhất cho hương vị rượu thành phẩm.

  Tại đây, hỗn hợp khí gốc sunphua (mùi trứng thối, mùi um ủm của tre ngâm sinh ra trong quá trình lên men) được loại bỏ bằng các phản ứng hóa học phức tạp. Ngoài ra, quá trình tiếp xúc giữa rượu, axit hữu cơ, các thành phần khác trong dung dịch rượu sẽ có quá trình ete hóa tạo ra hương vị đặc trưng của rượu truyền thống.

  Phân loại các loại cột chưng cất: Có hai loại cột chưng cất gồm cột hàng loạt và cột liên tục. Mỗi loại được thiết kế để thực hiện các loại phân tách cụ thể và mỗi loại thiết kế khác nhau về độ phức tạp. Đối với rượu truyền thống như của Việt Nam, lựa chọn cột chưng cất liên tục nhằm đảm bảo giữa trọn hương vị sắc nét, đậm đà, tinh tế của rượu truyền thống.

  Thành phần chính của cột chưng cất

  Cột chưng cất được tạo thành từ nhiều tầng (đĩa luyện), mỗi tầng có chức năng làm ngưng tụ một phần hơi bay lên. Phần ngưng tụ được hồi lưu trở lại và tiếp tục bay hơi, phần hơi còn lại bay lên tầng trên và tiếp tục lặp lại quá trình bay hơi và ngưng tu.

  hình ảnh trong các bóng khi trên cột tháp

  Một cột chưng cất điển hình gồm các chi tiết sau:

  • Lớp vỏ bằng đồng đỏ điện phân 99.9%. Toàn bộ quá trình bay hơi và ngưng tụ diễn ra bên trong lớp vỏ này.
  • Các khay tròn đường kính từ 250 đến 450mm chứa nhiều bóng khí làm nhiệm vụ gia tăng tiếp xúc giữa hơi rượu với đồng. Đồng thời phân tách cũng như trộn các các dòng trạng thái giữa lỏng và khí trong quá trình bay hơi và ngưng tụ.
  • Trên đỉnh của cột, có thể có hoặc không có bộ ngưng tụ (làm mát) lần 1. Bộ này được cung cấp nước làm mát nhằm ngưng tụ phần hơi bay lên và cho hồi lưu trở lại. Trường hợp các đĩa khí hoạt động tốt, đảm bảo về vật liệu và sự tách pha thì tùy trường hợp và nhu cầu của khách hàng  sẽ được sử dụng.
  • Hệ thống béc phun áp lực xoắn chuyên dụng được sử dụng để vệ sinh toàn bộ các bóng khí và thân cột.

   

  sơ đồ cấu tạo bộ ngưng tụ trên tháp chưng cất rượu

  Bộ ngưng tụ

  Hỗn hợp khí sau khi được hồi lưu nhiều lần bằng tháp, hỗn hợp khi được ngưng tụ tại bộ trao đổi nhiệt condenser ống chùm cho ra rượu thành phẩm. Khả năng trao đổi nhiệt 100%, nhiệt độ của rượu xấp xỉ với nhiệt độ nguồn nước làm mát cấp đầu vào.

  hình ảnh cột tháp chưng cất

  Do quá trình tách khí xảy ra liên tục trong tháp, lượng tạp chất thường thấy như aldehyde, methanol sẽ được tách ra tối đa ở phần rượu đầu (các tạp chất này bay hơi và thoát ra ngoài trước tiên). Dựa theo tài liệu và blok chia sẻ kiến thức sản xuất rượu trên thế giới, lượng rượu đầu sẽ bỏ đi 1% tổng số lượng rượu dự kiến thu được.

  Xem thêm: Tháp chưng cất rượu mini cho gia đình

  Bộ ngưng tụ kết hợp với cụm chi tiết để đo độ cồn (cồn kế thủy ngân) giúp cho bạn hoàn toàn kiểm soát quá trình tách các tầng rượu khác nhau.

  hình ảnh tủ điều khiển kĩ thuật

  Hệ thống điện điều khiển

  Nhiệt độ là yếu tố quan trọng thứ hai nếu coi cột tháp chưng cất là số một. Tại sao nói vậy?

  • Nhiệt quá cao, sự xáo trộn quá mạnh mẽ đồng thời quá trình bay hơi bởi áp suất lớn sẽ mang theo nhiều thành phần hữu cơ khác. Bã hèm là một ví dụ điển hình làm cho rượu bị đục và có thể rất nhanh chóng bị chua.
  • Nhiệt cao, quá trình hơi rượu thoát ra khu vực ngưng tụ nhanh làm giảm thời gian tiếp xúc giữa hơi rượu với Đồng (Cu) nơi mà các phản ứng hóa học xảy ra nhằm loại bỏ các hợp chất sunphua gây mùi tanh khó chịu và phản ứng ete hóa tạo hương cũng bị giảm đi.
  • Nhiệt cao, khó kiểm soát và phân tách các dòng khí bay hơi, việc phân tách rượu đầu, rượu cuối trở thành vô nghĩa.

  Một bộ điều khiển gồm các khí cụ điện chất lượng từ Omron, Misu nhập khẩu chính hang của Nhật Bản mang lại hoạt động tin cậy và ổn định là điều kiện cần dù chi phí cao hơn nhiều lần so với các khí cụ điện loại khác. Chế độ vận hành MỀM là điều kiện đủ cho một bộ tháp chưng cất hoàn hảo.

  Ưu điểm

  • Tự động kiểm soát nguồn nhiệt trong suốt quá trình chưng cất. Luôn đảm bảo nhiệt độ hoạt động theo cài đặt của từng giai đoạn chưng cất.
  • Tự động đóng/mở van cấp nước cho hệ thống ngưng tụ rượu.
  • Tự động khởi động và ngắt hệ thống theo lập trình của người vận hành.
  • Hệ thống an toàn điện khi xảy ra sự cố. Thiết lập an toàn điện ở cấp độ cao nhất với bất kỳ sự cố nào về điện, đảm vảo cho người vận hành.