Nồi nấu rượu bằng nhôm là loại nồi truyền thống trong nghề nấu rượu. Tuy nhiên hiện tại, cùng với sự phát triển của thị trường, nghề nấu rượu đang dần được công nghiệp hóa. Nồi nấu rượu bằng nhôm từ đó cũng được thay thế bằng các loại nồi nấu mới tiên tiến hơn. Hôm nay hãy cùng Thái An tìm hiểu về nồi nấu rượu bằng nhôm và cùng xem liệu chúng còn phù hợp với thị trường không nhé.

Nồi nấu rượu bằng nhôm

Nồi nấu rượu rất quen thuộc với chúng ta từ bao đời nay. Tại Việt Nam, nấu rượu vẫn còn được giữ với công thức nấu truyền thống. Khi rượu được nấu ra còn được gọi bằng những tên gọi khác nhau khá dân dã như: Rượu quê, rượu nút lá chuối, rượu quốc lủi…vv. So với  thế giới, rượu truyền thống của Việt Nam thương hiệu không lớn nhưng lại mang trong mình hương vị ,màu sắc thể hiện bản sắc riêng của dân tộc một cách tinh túy.

Nồi nấu rượu bằng nhôm đã gắn bó với những người nấu rượu từ bao lâu nay. Ngày nay, nồi nấu rượu thủ công vẫn rất phổ biến tại các làng quê Việt Nam.

nồi nấu rượu bằng nhôm

Ưu điểm của nồi nấu bằng nhôm

Đối với các hộ gia đình tại các làng quê thì việc sử dụng nồi nấu rượu thủ công là rất phổ biển. Bởi họ vẫn chưa có điều kiện hoặc là họ vẫn giữ các phương thức nấu rượu gia truyền và tận dụng các nguồn nhiên liệu sẵn có trong gia đình hoặc rẻ hơn. Một số ưu điểm của nồi nấu rượu bằng nhôm có thể kể đến như:

  • Gía thành rẻ: Được cấu tạo từ nhôm. Thiết kế đơn giản. Vậy nên giá thành của một chiếc nồi nhôm không cao.
  • Đơn giản, dễ sử dụng: Cách sử dụng nồi nấu rượu này vô cùng đơn giản. Quen thuộc với tất cả mọi người. Không giống như nồi nấu rượu bằng điện, bạn cần hiểu cách vận hành và lắp đặt nguồn điện phù hợp.
  • Tiết kiệm được nguồn năng lượng. Nó thường sử dụng củi hoặc than để vận hành. Điều này giúp nhà nấu rượu tận dụng được nguồn nhiên liệu.

nồi nấu rượu thủ công

Nồi nấu rượu bằng nhôm đã không còn phù hợp với thị trường

Nồi nấu rượu bằng nhôm tuy thân thuộc và có nhiều ưu điểm. Nhưng so sánh với thời đại, nó vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm lớn.

  • Tốn nhiều thời gian, công sức. Nấu rượu bằng củi, than, bạn cần liên tục trông chừng bếp để đảm bảo sức lửa. Không thể để lửa quá to sẽ dẫn đến cháy bỗng, khiến rượu bị khê. Cũng không thể để lửa nhỏ quá. Không đạt nhiệt độ sôi sẽ không thể bay hơi tạo thành rượu.
  • Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nấu rượu bằng củi dễ khiến rượu bị cuốn theo khói, bui bẩn, không đảm bảo an toàn.
  • Công suất nhỏ. Nồi thủ công có dung tích nhỏ. Điều này sẽ rất khó để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.

nồi nấu rượu bằn nhôm

Thực trạng

Với sự phát triển của các cơ sở nấu rượu, bài toán chất lượng rượu cũng được đặt lên hàng đầu.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Năm 2017 sản lượng rượu là 305,2 triệu lít.  Trong đó rượu công nghiệp khoảng 70 triệu lít/năm. Còn lại là rượu thủ công do dân tự nấu ở quy mô gia đình, quy mô nhỏ chiếm tới trên 200 triệu lít.

Các cơ sở sản xuất rượu thủ công mọc lên đã một phần giải quyết bài toàn kinh tế nông hộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc sản xuất tự phát khiến việc kiểm soát chất lượng rượu trở nên rất khó khăn. Rượu không được đảm bảo theo các tiêu chuẩn về nồng độ độc tố trong rượu. Đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. Bên cạnh đó, sự ra đời của Chỉ thị 02/CT-BCT do Bộ Công Thương ban hành đã một lần nữa đưa vấn đề thay đổi phương pháp sản xuất rượu truyền thống trở thành một vấn đề được quan tâm cấp thiết.

Cũng bởi vậy mà nồi nấu rượu thủ công đang dần được thay thế bằng những chiếc nồi nấu rượu bằng điện. Công nghiệp hóa quy trình sản xuất rượu vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức, hiệu suất cao hơn. Cũng vừa đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc lựa chọn sử dụng nồi nấu bằng nhôm hay nồi nấu rượu bằng đồng phụ thuộc vào nhu cầu và định hướng của bạn. Nếu bạn đang muốn mở rộng quy mô sản xuất thì lựa chọn sử dụng nồi nấu rượu bằng điện sẽ phù hợp hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

 

 

Trả lời

chat zalo goi lai