Đậu xanh là loại thực phẩm quen thuộc, gần gũi của người Việt. Hạt đậu xanh chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như sắt, kali, magie, tinh bột và nhiều loại vitamin khác.

Theo y học cổ truyền, đậu xanh được xem là vị thuốc có tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc trong cơ thể và rất tốt cho người say rượu. Trong khi đó, rượu lại là thứ đồ uống có tính đại nhiệt, khi vào cơ thể sẽ hun đốt trung tiêu, trở thành “mầm mống” gây ra nhiều loại bệnh khác nhau liên quan tới nhiệt tích ở tì vị.

Dựa vào khả năng thanh nhiệt của đậu xanh, cha ông ta thời xa xưa đã sử dụng loại thức phẩm này để giải trừ nhiệt độc tích tụ do rượu gây ra. Tinh bột trong bát cháo đậu xanh giúp giảm triệu chứng sau nôn mửa, chướng bụng, sôi bụng. Các loại vitamin hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn cơ thể, mệt mỏi… giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và trở lại trạng thái bình thường.

Cháo đậu xanh, bài thuốc giải độc nhanh cho người say rượu.
Cháo đậu xanh có tác dụng như thế nào với người say rượu?

Không chỉ là bài thuốc giải độc cho người say rượu, đậu xanh còn được sử dụng làm thức ăn trị mụn lở, tiêu viêm. Trong những ngày hè oi nóng, bát chè đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng là lựa chọn lý tưởng cho mọi người. Đậu xanh cũng có thể kết hợp với rau má, nước dừa để tăng tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc.

Mặc dù đậu xanh rất bổ dưỡng nhưng cũng không nên lạm dụng, nhất là những người tỳ vị hư hàn với các biểu hiện như lạnh bụng, khó tiêu khi ăn đồ sống lạnh. Cũng nên lưu ý không ăn tôm, cua, ốc, lươn kèm đậu xanh, dễ gây mất cân bằn âm dương hoặc có thể gây đầy bụng, khó tiêu ở những người vị tỳ vị hư nhược.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho mọi người, đặc biệt là những người thường xuyên phải sử dụng rượu có được thông tin hữu ích, từ đó lên kế hoạch bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Lời khuyên: Với những trường hợp thường xuyên phải sử dụng rượu bia, Thái An khuyên bạn nên lựa chọn thương hiệu rượu uy tín, chất lượng. Và Rượu Nếp Cũ (Rượu Mẹ Nấu) là một lựa chọn đáng tin cậy cho người tiêu dùng.

Rượu Nếp Cũ sử dụng gạo nếp cái hoa vàng, kết hợp cùng men 36 vị thuốc bắc – loại men nổi tiếng hiện nay và chưng cất bằng dòng tháp hiện đại công nghệ Châu Âu đảm bảo giữ trọn hương vị nguyên liệu và an toàn VSTP theo quy định của BYT.